Hải quân Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

VietTimes – Ngày 14/10/2022, tàu ngầm năng lượng nguyên tử (SSBN) INS Arihant hải quân Ấn Độ thực hiện phóng thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) .

Tàu ngầm năng lượng nguyên tử mang tên lửa đạn đạo Arihant của Hải quân Ấn Độ. Ảnh Naval News.

Tàu ngầm năng lượng nguyên tử mang tên lửa đạn đạo Arihant của Hải quân Ấn Độ. Ảnh Naval News.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ (MoD) trong một tuyên bố thông báo :

“Tên lửa được thử nghiệm trên tầm bắn xác định trước và tấn công vào khu vực mục tiêu ở Vịnh Bengal với độ chính xác rất cao. Tất cả các thông số kỹ chiến thuật của hệ thống vũ khí được xác thực theo thiết kế”.

Hải quân Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SSBN) INS Arihant. Video NewsRme.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói thêm, việc INS Arihant phóng thử thành công SLBM có ý nghĩa quan trọng, chứng minh năng lực của thủy thủ đoàn và xác thực khả năng sẵn sàng chiến đấu của chương trình SSBN, một yếu tố quan trọng trong khả năng răn đe hạt nhân của Ấn Độ. Độ tin cậy cao, khả năng sống còn và đảm bảo đòn đánh trả mạnh mẽ phù hợp với chính sách của Ấn Độ là có “Sự răn đe tối thiểu đáng tin cậy” cơ sở căn bản của cam kết “Không sử dụng đầu tiên”.

Loại tên lửa đạn đạo SLBM chính xác được sử dụng trong thử nghiệm không được công bố. Đây có thể là tên lửa K-15 'Sagarika' hoặc K-4. K-15 có thể mang đầu đạn nặng 1.000 kg trên khoảng cách 400 hải lý (750 km). Tàu ngầm Arihant được trang bị 12 tên lửa. Những tên lửa này được xem như một giải pháp chiến thuật. Tên lửa đạn đạo K-4 là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) chiến lược. Tên lửa có tầm bay khoảng 1.900 hải lý (hơn 3500 km), gần gấp 4 lần so với K-15.

Xem xét khu vực cấm bay NOTAM, tên lửa được thử nghiệm có khả năng là K-15.

Hải quân Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ảnh 1

Vùng cấm bay trong cuộc thử nghiệm tên lửa. Ảnh Naval News

Tàu ngầm năng lượng nguyên tử INS Arihant (SSBN 80) là Tàu ngầm hạt nhân tấn công chiến lược S2 , tàu đầu tiên của lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân Arihant của Ấn Độ . Chiến hạm có lượng giãn nước 6.000 tấn được đóng trong dự án Tàu Công nghệ Tiên tiến (ATV) tại Trung tâm Đóng tàu thành phố cảng Visakhapatnam.

Hải quân Ấn Độ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ảnh 2

Tàu ngầm năng lượng nguyên tử mang tên lửa đạn đạo Arihant của Hải quân Ấn Độ. Ảnh Naval News.

Arihant được hạ thủy ngày 26/7/2009, kỷ niệm Vijay Diwas ( Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Kargil ). Sau khi hoàn thành và thử nghiệm rộng rãi trên biển, vào ngày 23/2/ 2016, chiến hạm được xác nhận là đã sẵn sàng hoạt động, được đưa vào hoạt động thử nghiệm tháng 8/2016, được đưa vào khai thác sử dụng năm 2018. Chiếc tàu ngầm năng lượng nguyên tử thứ 2 INS Arighat (S3) dự kiến ​​sẽ tham gia hoạt động trong năm 2022.

Arihant có 4 giếng phóng thẳng đứng, mang 12 tên lửa K-15 nhỏ (ba ống phóng trên mỗi giếng phóng) hoặc 4 tên lửa K-4 lớn hơn . K-4 có tầm bắn xa hơn 3.500 km (2.200 mi), được thử nghiệm năm 2014.

Theo Naval News