Mỹ thử nghiệm thành công bộ dẫn đường chính xác tầm xa cho đạn pháo 155mm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BAE Systems thử nghiệm thành công Bộ dẫn đường chính xác tầm xa (LR-PGK) cho đạn pháo 155mm của Lực lượng pháo binh tầm xa (ERCA) Quân đội Mỹ tại thao trường Yuma Proving Ground.
Pháo tự hành tầm xa của Quân đội Mỹ (ERCA) bắn thử nghiệm đạn pháo độ chính xác cao. Ảnh Military Leak
Pháo tự hành tầm xa của Quân đội Mỹ (ERCA) bắn thử nghiệm đạn pháo độ chính xác cao. Ảnh Military Leak

Thiết bị LR-PGK tăng cường độ chính xác của đạn pháo thông thường bằng công nghệ dẫn đường và chỉ thị mục tiêu chi phí thấp. Bộ dẫn đường kết hợp cảm biến GPS chống nhiễu với cánh điều khiển cho phép điều khiển đường đạn trong suốt chuyến bay, tương thích với tất cả các loại đạn pháo hiện có và trong tương lai.

James McDonough, giám đốc chương trình LR-PGK cho biết: “LR-PGK đã chứng tỏ khả năng của mình trong việc hỗ trợ pháo binh Quân đội Mỹ bắn chính xác trên cự ly 70 km, tiêu diệt các mục tiêu theo yêu cầu nhiệm vụ với số lượng đạn sử dụng ít hơn. Phương pháp bổ sung bộ dẫn đường chính xác cho các loại đạn pháo tiêu chuẩn cho phép khách hàng của chúng ta pháo kích các mục tiêu với hiệu quả cao, giảm thiệt hại môi trường xung quanh”. Thử nghiệm đã chứng minh, cấu trúc của thiết bị ổn định và hoạt động tốt trong điều kiện bắn khắc nghiệt.

Bộ hướng dẫn chính xác tầm xa (LR-PGK) cho đạn pháo 155 mm. Ảnh Military Leak

Bộ hướng dẫn chính xác tầm xa (LR-PGK) cho đạn pháo 155 mm. Ảnh Military Leak

Những thử nghiệm về khả năng hoạt động ổn định của ERCA là một cột mốc quan trọng đối với LR-PGK. Vụ nổ của thuốc phóng, áp suất nòng súng và vận tốc đầu đạn thực sự kiểm tra khả năng bền vững, hoạt động ổn định, độ tin cậy của thiết bị.

Sự phát triển của LR-PGK giúp Quân đội Mỹ giải quyết yêu cầu cấp bách về hỏa lực chính xác tầm xa. BAE Systems tiếp tục cải tiến thiết kế thiết bị nhằm tăng cường các tính năng kỹ thuật, khả năng sẵn sàng đưa vào sản xuất và trang bị hàng loạt, giảm chi phí sản xuất. Sau những cuộc thử nghiệm, công ty tập trung nghiên cứu và tối ưu hóa khả năng dẫn đường, chỉ thị mục tiêu và điều khiển đường bay tầm xa. Những thiết bị phải đảm bảo khả năng hoạt động ổn định trong điều kiện tốc độ quay cao, điều kiện khí quyển phức tạp và hoạt động gây nhiễu tín hiệu rất mạnh của đối phương.

Kiến trúc module của thiết bị điều khiển đường đạn được thiết kế nhằm mục đích đưa vào sản xuất và nâng cấp với chi phí thấp. Bộ phận kích nổ kết hợp điều hướng trên cơ sở định vị vệ tinh GPS nâng cao, tích hợp với bộ phận dẫn hướng được ổn định xoay và antenna mảng. Công nghệ tích hợp này, kết hợp với phương pháp điều khiển cánh nhỏ thay đổi đã được kiểm chứng cung cấp khả năng hiệu chỉnh linh hoạt trong chuyến bay. Đạn pháo trang bị LR-PGK cho phép các khẩu đội pháo binh trong trận chiến phát huy khả năng yểm trợ hỏa lực chính xác trong các khu dân cư phức tạp, giảm thiểu các tổn thất không mong muốn, tăng cường độ chính xác của hỏa lực chống lại các mối đe dọa hiện đại.

Thiết bị LR-PGK tương thích với các loại đạn pháo và phương tiện hỏa lực đang có trong trong biên chế trang bị như: Đạn M795, M1128, XM1113 và M549A1, Pháo tự hành M109A7; Pháo pháo tầm xa M1299; Pháo xe kéo hạng nhẹ M777 155mm.

BAE Systems là công ty công nghiệp quốc phòng hàng đầu trong công nghệ pháo binh, hệ thống dẫn đường chính xác và thiết bị điện tử nhỏ. Công ty là nhà thiết kế và sản xuất dòng Pháo tự hành M109 và Lựu pháo kéo hạng nhẹ M777, nhà cung cấp chủ lực thuốc nổ và thuốc phóng cho pháo binh, đồng thời có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc phát triển và cung cấp những hệ thống dẫn đường đạn pháo và tên lửa độ chính xác.

BAE Systems plc (BAE) là công ty công nghệ đa quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng an ninh và vũ trụ, có trụ sở tại London, Anh. Đây cũng là nhà thầu quốc phòng lớn nhất ở châu Âu, được xếp hạng lớn thứ 7 trên thế giới dựa trên doanh thu hiện hành năm 2021.

Pháo binh Pháo tầm xa của Quân đội Mỹ (ERCA). Ảnh Military Leak
Pháo binh Pháo tầm xa của Quân đội Mỹ (ERCA). Ảnh Military Leak