Trung Quốc nhượng bộ 142 khoản, Mỹ nói “vẫn chưa đủ” cho một hiệp nghị

VietTimes -- Hai bên Mỹ - Trung đang ráo riết chuẩn bị cho việc đạt được một hiệp nghị (thỏa ước) tại cuộc gặp gỡ Donald Trump – Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao G-20 vào cuối tháng này tại Buenos Aires. Mỹ tiết lộ phía Trung Quốc đã trao cho họ bản danh mục bao gồm 142 nội dung mà Bắc Kinh nhượng bộ nhằm đáp ứng yêu cầu của Mỹ về việc thay đổi lập trường hiện nay như là một điều kiện của việc đạt tới một hiệp nghị giải quyết cuộc chiến mậu dịch hiện nay giữa hai nước. Tuy nhiên,  Tổng thống Donald Trump cho rằng “danh mục này tuy khá toàn diện, nhưng thiếu mất 4-5 nội dung quan trọng; vì vậy vẫn chưa đủ điều kiện cho việc đạt được một hiệp nghị”.
Ông Donald Trump: dù Trung Quốc đã trao danh mục nhượng bộ 142 khoản nhưng vẫn thiếu 4 - 5 điểm quan trọng để có thể đạt được một hiệp nghị.
Ông Donald Trump: dù Trung Quốc đã trao danh mục nhượng bộ 142 khoản nhưng vẫn thiếu 4 - 5 điểm quan trọng để có thể đạt được một hiệp nghị.

Trang tin Đông Phương (hk.on.cc) ngày 18.11 cho biết, hôm 16.11, tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng, ông Trump đã nói với các nhà báo: “Người Trung Quốc muốn đạt được một hiệp nghị. Họ đã chuyển tới tôi một bản danh mục, trên đó liệt kê ra những điểm họ muốn làm; nhưng tôi vẫn chưa thể chấp nhận những điểm (nhượng bộ) đó”. Ông không tiết lộ nội dung cụ thể của bản danh mục này, nhưng nói nó “tương đối hoàn chỉnh”, gồm 142 hạng mục, "nhưng vẫn thiếu 4 đến 5 điểm quan trọng nhất".

Donald Trump nói, Washington đã chuẩn bị sẵn cho việc tiếp tục đánh thuế đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ, nhưng cho rằng “có lẽ chúng tôi không cần làm thế nữa”. Ông nhắc đến việc kinh tế Trung Quốc gần đây đang chuyển sang xấu đi. Ông Trump cũng nói: “Mỹ đã giúp tạo nên thành công cho Trung Quốc,  nhưng mỗi năm bị họ lấy đi 500 tỷ USD” và nhấn mạnh nay Mỹ quyết không cho phép xảy ra tình hình như thế nữa.

Tuy Donald Trump nói không muốn dồn người Trung Quốc vào tình cảnh rất tồi tệ, nhưng ông nhấn mạnh tính chất của quan hệ mậu dịch Mỹ - Trung phải là cùng có lợi, Mỹ không thể là kẻ ngốc trong cuộc. Ông khẳng định, từ nay về sau Mỹ sẽ không thể để Trung Quốc chiếm lợi và nói: “Tôi nghĩ sẽ đạt được một hiệp nghị, chúng ta sẽ nhanh chóng biết được điều này”.

Bản tin của Reuters cũng không nói rõ được “4-5 điểm quan trọng còn thiếu” đó là những gì, nhưng cho rằng, nếu liên quan đến hàng hóa thông thường vào thị trường hoặc dịch vụ tiền tệ không mang tình then chốt thì Trung Quốc ắt sẽ đáp ứng vì họ đang rất muốn thoát khỏi tình cảnh khốn đốn. Bản tin của Reuters cho rằng, danh mục những nhượng bộ của Trung Quốc chủ yếu gồm 3 loại: những thứ Trung Quốc muốn thỏa thuận, những thứ Trung Quốc đang giải quyết và những thứ họ không muốn thỏa thuận.

Có học giả Trung Quốc tiết lộ, lằn ranh cuối của Trung Quốc trong đam phán là: không cản trở đến sự chuyển hình và  gia tăng kinh tế; còn Mỹ thì yêu cầu Trung Quốc căn cứ vào tiêu chuẩn kinh tế thị trường, chấm dứt việc chính phủ tài trợ cho các công ty theo kế hoạch “Made in China 2025”  hoặc 2035, chấm dứt việc lấy cắp bản quyền sở hữu trí tuệ… Đó đều là những yêu cầu đụng chạm đến “lằn ranh cuối”. Ngoài ra, căn cứ vào việc mới đây Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói cuộc đàm phán Donald Trump – Tập Cận Bình sẽ không chỉ hạn chế trong vấn đề mậu dịch, nên có thể suy đoán trong các “vấn đề quan trọng còn thiếu” có thể liên quan đến Biển Đông và Đài Loan.

RFI tiếng Trung cho biết, ông Donald Trump nói, Trung Quốc muốn đạt được một hiệp nghị về mậu dịch, Mỹ có lẽ cũng không cần tiếp tục đánh thuế thêm đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nữa. Ông nói với các phóng viên: kinh tế Mỹ rất tốt, còn kinh tế Trung Quốc không tốt, thị trường chứng khoán lao dốc nên Trung Quốc đang cấp thiết muốn đạt được một hiệp nghị mậu dịch.

RFI cũng nói, vào cuối tháng 11 này, hai ông Donald Trump và Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao G-20 tại Buenos Aires. Hồi cuối tháng 10, ông cho rằng có thể đạt được “giao dịch quan trọng”với Trung Quốc; nhưng ông đồng thời nói, nếu đàm phán ở Argentina không đạt kết quả thì vào đầu tháng 12, ông sẽ tiếp tục đánh thuế đối với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.