Trung Quốc khởi xướng vụ kiện tại WTO chống những hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc khởi xướng một vụ kiện chống lại Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới, cáo buộc các biện pháp hạn chế xuất khẩu linh kiện bán dẫn của Washington nhằm cắt đứt quốc gia này khỏi công nghệ cao.
 Trung Quốc bắt đầu một thủ tục khiếu nại chính thức chống lại Mỹ thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh CNBC
Trung Quốc bắt đầu một thủ tục khiếu nại chính thức chống lại Mỹ thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới. Ảnh CNBC

Tháng 10/2022, Mỹ đã đưa ra các quy định hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến, sản xuất bằng công cụ hoặc công nghệ Mỹ sang Trung Quốc cũng như bất kỳ linh kiện bán dẫn nào, được thiết kế cho những ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Động thái này gây tổn thất nặng nề cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố ngày 12/12, Bộ Thương mại Trung Quốc xác định tình huống này là một tranh chấp thương mại, cáo buộc Mỹ lạm dụng những biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cản trở thương mại quốc tế bình thường đối với chip và những sản phẩm công nghệ khác. Bộ thương mại Trung Quốc cho rằng, đưa tranh chấp thương mại ra WTO nhằm thông qua các biện pháp pháp lý quốc tế đề giải quyết những khiếu nại của Trung Quốc.

Washington khẳng định, việc đưa ra những hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc nhằm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

Tranh chấp của Trung Quốc về chip được đưa ra vài ngày sau khi WTO phán quyết rằng thuế nhập khẩu thép và nhôm của cựu Tổng thống Donald Trump đã vi phạm những quy tắc thương mại toàn cầu. Trung Quốc là một trong số các nước khởi kiện Mỹ.

Tranh chấp thương mại thông qua WTO có thể đòi hỏi nhiều năm để giải quyết. Trung Quốc đã thực hiện bước đầu tiên, được gọi là yêu cầu tham vấn. WTO cũng có những điều khoản trong các quy tắc thương mại toàn cầu, cho phép các quốc gia áp đặt những quy định hạn chế vì lợi ích an ninh quốc gia. Những điều khoản này có thể gây khó khăn cho Trung Quốc để giành chiến thắng trong tranh chấp đặc biệt này.

Pranay Kotasthane, chủ tịch chương trình Địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila đã viết trên Twitter: “Nếu đây là phản ứng đối với những biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, thì điều đó cho thấy rằng Trung Quốc có rất ít các lựa chọn. Do WTO có những điều khoản ngoại lệ đối với các mối quan ngại về an ninh quốc gia, có thể được định nghĩa rộng rãi, nên khó dẫn đến bất kỳ thay đổi chính sách nào của Mỹ.”

Người phát ngôn Đại diện Thương mại Mỹ không đưa ra bình luận trả lời CNBC khi được liên hệ.

Nhưng phát ngôn viên Adam Hodge, trả lời phỏng vấn của Reuters ngày 12/12 cho biết, Mỹ đã nhận được yêu cầu tham vấn từ Trung Quốc, liên quan đến những hạn chế xuất khẩu linh kiện bán dẫn.

Ông nói “Như chúng tôi đã thông báo với Trung Quốc, những hành động có chủ đích này này liên quan đến an ninh quốc gia, WTO không phải là diễn đàn thích hợp để thảo luận các vấn đề liên quan đến an ninh nước Mỹ.”

Theo CNBC