Triệu phú tự thân chỉ cách dễ nhất để kiếm tiền. Tại sao chưa ai làm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Làm giàu có thể không khó như bạn nghĩ, triệu phú tự thân kiêm tác giả cuốn “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu” Ramit Sethi cho biết.

Ramith Sethi, tác giả của cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn làm giàu" (Ảnh: CNBC)
Ramith Sethi, tác giả của cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn làm giàu" (Ảnh: CNBC)

Đã dành 20 năm trong sự nghiệp của mình để viết về tài chính và tâm lý học, Sethi biết những gì cần thiết để làm tăng số tiền của mỗi người. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông đã chia sẻ rằng cách hiệu quả nhất để làm giàu là làm cho quá trình này trở nên nhàm chán.

"Thực tế là, các phương pháp hàng đầu để làm giàu rất đơn giản và có vẻ nhàm chán," ông nói. "Nhưng đó chính là những cách thực sự hiệu quả."

Nếu các bạn thực hiện 3 điều cơ bản sau đây, “bạn sẽ có một số tiền đáng kể trong dài hạn”, Sethi nói.

Bắt đầu đầu tư và dần dần tăng số tiền mà bạn có

Sethi đề xuất cách đầu tiên - cũng là cách quan trọng nhất - để tạo ra thu nhập là thông qua việc đầu tư. Ông nói: "Hãy đầu tư một tỷ lệ phần trăm cố định của thu nhập hàng năm của bạn và tăng tỷ lệ đó lên".

Theo Sethi, đầu tư vào một quỹ chỉ số với chi phí thấp, ví dụ như S&P 500, sẽ cho phép tiền của bạn tăng lên giống như "những khoản đầu tư bí mật" mà những người giàu sở hữu

“Chúng ta thường tin rằng những người giàu có quyền tiếp cận các khoản đầu tư bí mật và đó là cách họ kiếm được rất nhiều tiền”, Sethi cho hay. “Nghe này, tôi có quyền truy cập vào những khoản đầu tư đó và tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ, thường thì chúng không hoạt động tốt hơn một quỹ chỉ số S&P đơn giản”.

S&P trước giờ vẫn hoạt động tốt; từ tháng 1/1926 đến tháng 6/2023, chỉ số này đạt tổng lợi nhuận hàng năm là 10,34%, theo Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao của S&P Dow Jones Indices.

"Điều này là thực tế, bạn có thể thu được lợi nhuận cao bằng cách đầu tư vào một quỹ chỉ số đơn giản, dài hạn và có chi phí thấp", ông Sethi nhấn mạnh.

Đàm phán mức lương mà bạn xứng đáng

Sau khi bạn đã học cách đầu tư tiền của mình, bước tiếp theo để tăng tài sản là biết cách đàm phán mức lương cao hơn, theo lời khuyên của Sethi. Ông nói: "Hãy nắm vững kỹ năng đàm phán lương và nhận được khoản tiền xứng đáng với công việc của bạn"..

Nhiều công ty có thể có mức lương dao động lớn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tham gia đàm phán để đạt được mức lương cao nhất có thể.

Nghiên cứu và tìm hiểu thông tin về những người khác đang giữ cùng vị trí công việc như bạn là một bước quan trọng để đảm bảo mức lương công bằng và hợp lý.

Khi đàm phán lương, bạn có thể hỏi các nhà tuyển dụng về mức lương dao động dành cho các ứng viên của họ. Các nhà tuyển dụng có thể sẽ có nhiều thông tin cập nhật và được cá nhân hóa hơn so với cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Sau đó, khi được đề nghị một mức lương, hãy lấy con số đó và thêm vào 20.000 USD, Madelyn Machado, một nhà tuyển dụng ở Tampa, Florida, trước đây đã nói với CNBC. Đừng chấp nhận lời đề nghị đầu tiên mà bạn được đề nghị, bà nói thêm.

Nhận một công việc phụ

Bước thứ ba để kiếm tiền là kiếm một việc làm thêm, Sethi cho biết thêm. “Nếu bạn thực sự muốn tăng thu nhập của mình, hãy cân nhắc về việc tự kinh doanh thêm”.

Khi bắt đầu, hãy suy nghĩ về những việc mà bạn muốn làm, mục tiêu cá nhân của bạn và thời gian bạn có thể dành cho công việc đó, như Anuj Nayar, một chuyên gia tài chính của LendingClub, đề cập. Điều này sẽ giúp bạn tìm được công việc làm thêm phù hợp với bạn.

Một vài lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc: biến ngôi nhà của bạn thành nhà cho thuê trong mùa Hè qua Airbnb hoặc các nền tảng cho thuê nhà khác; trông chó mèo qua Rover; làm công việc hỗ trợ nội dung AI; hoặc trở thành một công chứng viên.

Nếu dễ như vậy, tại sao không ai làm?

3 bước này rất đơn giản và có thể làm được, Sethi khẳng định. Nhưng nó không phải những bước mà người ta thường làm.

"Bạn có biết tại sao mọi người không làm điều đó không? Bởi chúng ta được học rằng để làm giàu, chúng ta cần phải dành thời gian nhìn vào 30 màn hình với những chỉ số P/E chạy dọc và phải chọn cổ phiếu. Và chúng ta nghe rằng đầu tư giống như đánh bạc", Sethi phân tích. "Nhưng điều đó không đúng."

Theo Sethi, đầu tư không giống như đánh bạc. Đầu tư và quản lý tài chính là những nhiệm vụ bình thường. Sethi chỉ dành "chưa đầy một giờ mỗi tháng" để xem xét vấn đề tài chính của mình.

“Đầu tư thực chất rất nhàm chán. Nó giống như ngồi nhìn chờ sơn khô vậy”, Sethi nói. “Nhiều người nói về đầu tư như kiểu nó thú vị lắm: Tôi phải mua GameStop, tôi phải làm điều này. Bạn muốn thú vị không? Hãy mua một chú chó hoặc đi xem Netflix”./.

Theo CNBC