Tổng thống Zelensky nói Ukraine bị "bỏ rơi", ra lệnh tổng động viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine đã ra lệnh tổng động viên quân đội sau khi nói rằng đất nước ông bị bỏ mặc phải tự chiến đấu chống lại lực lượng Nga.
Một xe quân sự của Ukraine bị hư hại sau đòn pháo kích của Nga ở Mariupol (Ảnh: AP)
Một xe quân sự của Ukraine bị hư hại sau đòn pháo kích của Nga ở Mariupol (Ảnh: AP)

“Chúng ta đã bị bỏ mặc, tự bảo vệ đất nước của chúng ta” – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một đoạn video phát vào sáng ngày 25/2 – “Ai sẵn sàng chiến đấu cùng chúng ta? Tôi chả thấy bất cứ ai. Ai sẵn sàng đảm bảo cho Ukraine trở thành thành viên NATO? Ai cũng sợ hãi.”

Ít nhất 137 binh sĩ và thường dân đã thiệt mạng trong ngày đầu tiên Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo ông Zelensky. Tất cả những người đến tuổi đi lính và lính dự bị đều sẽ được điều động trong đợt tổng động viên này, ông nói.

Đài CNN dẫn thông cáo của Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine cho biết tất cả công dân nam tại Ukraine từ 18-60 tuổi đã bị cấm rời khỏi đất nước. Lệnh cấm tạm thời này được áp dụng sau khi Ukraine ban bố thiết quân luật.

Theo giới chức Ukraine, lực lượng Nga đã tổ chức hơn hơn 392 đợt không kích trong hôm 24/2 vừa qua. Hàng nghìn người dân Ukraine phải bỏ nhà cửa, trốn sang các nước láng giềng bao gồm Romania, Moldova, Ba Lan và Hungary.

Tổng thống Zelensky nói rằng các lực lượng của Nga đã tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine. Ông kêu gọi người dân thành phố này cảnh giác và tuân thủ lệnh giới nghiêm. Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm ông và gia đình vẫn ở Ukraine, bất chấp Nga xác định ông là "mục tiêu số một".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị quân đội Nga đã "thực hiện thành công tất cả nhiệm vụ" trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Họ nói đã vô hiệu hóa 83 mục tiêu dưới mặt đất tại Ukraine, trong đó có 11 sân bay quân sự, 3 sở chỉ huy, 1 căn cứ hải quân, 18 trạm radar của các tổ hợp phòng không S-300 và Buk-M1.

Giới chức Ukraine xác nhận rằng các lực lượng Nga đã chiếm được nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (đã đóng cửa) gần thành phố Pripyat, đây là hành động mà ông Zelensky gọi là “một lời tuyên chiến” nhằm vào châu Âu.

Các nhà lãnh đạo phương Tây hiện đang gấp rút chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới cực kỳ khắc nghiệt nhằm vào Moscow, sau khi có nhiều báo cáo về những đợt tấn công ở nhiều thành phố của Ukraine bao gồm Kharkiv, Mariupol và thành phố cảng Odessa.

Josep Borrell, Cao ủy phụ trách các vấn đề đối ngoại của EU, đã mô tả sự việc trên là “một trong những thời khắc đen tối nhất của châu Âu kể từ sau Thế chiến II”, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “đã lựa chọn chiến tranh và giờ ông ta cùng với đất nước của ông ta sẽ gánh chịu hậu quả”.