Nga: Binh sĩ Ukraine đang rời khỏi vị trí chiến đấu, buông súng và trở về nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Binh sĩ Ukraine đang rời bỏ vị trí chiến đấu khi đối diện với cuộc tấn công của Nga, Moscow cho hay.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó kêu gọi binh sĩ Ukraine hạ vũ khí (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó kêu gọi binh sĩ Ukraine hạ vũ khí (Ảnh: AP)

Hãng tin RT của Nga cho hay, trong một tuyên bố mới phát đi, giới chức quốc phòng Nga nói rằng “thông tin tình báo cho thấy nhiều đơn vị thuộc quân đội Ukraine đang đồng loạt rời khỏi vị trí của họ, buông vũ khí”. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể được đưa ra, theo hãng RT.

Theo tuyên bố trên, “nhiều cứ điểm của Lực lượng vũ trang Ukraine đã chấp nhận hạ vũ khí, nên không bị tấn công. Lực lượng vũ trang Nga đang tấn công nhiều thành phố của Ukraine. Không có mối đe dọa đối với thường dân”. Moscow cho hay một số mục tiêu quân sự, bao gồm sân bay, cơ sở quân sự và máy bay chiến đấu đã bị họ tấn công bằng “các loại vũ khí chính xác cao”, một phần trong “chiến dịch đặc biệt” mà Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh thực thi.

Tuy nhiên, Thị trưởng của Mariupol, Vadim Bouchenko, đã tổ chức một cuộc họp báo và nói rằng đã có 3 người thiệt mạng, 6 người bị thương tại thành phố này, trong đó có 1 trẻ em. “Đừng hoảng loạn. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu vì Mariupol và Ukraine”, ông nói.

Alexey Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Ukaine, đã kêu gọi người dân cầm vũ khí và chống lại cuộc tấn công của Nga.

“Có nhiều đòn tấn công của kẻ địch, nhưng quân đội của chúng ta không thể bị xuyên phá”, ông viết trên Facebook. “Bất cứ ai sẵn sàng và đủ khả năng cầm vũ khí giờ có thể gia nhập Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ ở khu vực của bạn.”

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã đưa ra một tuyên bố trong đó nói rằng Moscow “đã khởi động một cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào Ukraine”. Theo ông, “đây là hành động chiến tranh. Ukraine sẽ tự về và chiến thắng. Thế giới có thể và cần phải ngăn chặn Putin. Đây chính là thời điểm hành động.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tuyên bố thiết quân luật, kêu gọi người dân bình tĩnh và ở trong nhà.

Nhiều lãnh đạo quốc tế đã lên án hành động của Moscow, trong đó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nga đã tuyên bố một “cuộc chiến tranh được lên kế hoạch từ trước” mà chắc chắn sẽ dẫn tới “tổn thất to lớn về sinh mạng.”

Theo RT