Tổng thống Ukraine nói "kế hoạch quân sự của Nga thất bại"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Ukraine cho rằng kế hoạch quân sự của Nga thất bại ngay từ những ngày đầu và Kiev sẽ làm mọi cách để chấm dứt xung đột.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

"Đã một tháng chúng ta phòng vệ trước âm mưu nhằm phá hủy chúng ta. Kế hoạch ban đầu của quân đội Nga đã thất bại ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch", Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 24/3, đánh dấu một tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

"Họ (Nga) nghĩ rằng người Ukraine sẽ sợ hãi. Họ nghĩ rằng người Ukraine sẽ không chiến đấu. Nhưng họ đã nhầm. Họ không hiểu gì về chúng ta, về người Ukraine", ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine "chưa bao giờ đe dọa an ninh của Nga". Ông tuyên bố Ukraine sẽ làm "tất cả mọi thứ để chấm dứt cuộc chiến này".

Ông Zelensky cũng đề cập tới hội nghị thượng đỉnh NATO, EU và G7 dự kiến diễn ra tại Brussels, Bỉ trong tuần này.

"Chúng ta đang chờ đợi những bước có ý nghĩa từ NATO, EU và G7. Lập trường vững chắc của chúng ta sẽ được thể hiện tại 3 hội nghị thượng đỉnh này. Tại 3 hội nghị này, chúng ta sẽ thấy: Ai là bạn, ai là đối tác, và ai là người phản bội chúng ta vì tiền", Tổng thống Ukraine nói.

Tổng thống Zelensky cho rằng, không phận Ukraine không được đảm bảo an toàn trước tên lửa và bom của Nga. Ông kêu gọi các nước hỗ trợ thêm vũ khí cho Ukraine, đồng thời cho biết Ukraine chưa nhận được máy bay, vũ khí chống tên lửa hiện đại cũng như xe tăng, thiết bị chống hạm.

"Chúng tôi đã yêu cầu đóng cửa bầu trời của chúng tôi. Chúng tôi cũng yêu cầu sự hỗ trợ hiệu quả và không có giới hạn từ NATO, bất kỳ hỗ trợ nào về vũ khí mà chúng tôi cần. Chúng tôi đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Liên minh (NATO) để giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này, đẩy lùi những kẻ tấn công ra khỏi các vùng lãnh thổ của chúng tôi và khôi phục hòa bình ở Ukraine", ông Zelensky tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này đã đến Brussels để chuẩn bị tham dự các hội nghị thượng đỉnh của NATO, G7 và EU. Tình hình chiến sự tại Ukraine được cho là một chủ đề quan trọng xuyên suốt chuyến công du của chủ nhân Nhà Trắng.

New York Times dẫn nguồn thạo tin ở Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden sẽ công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào hàng trăm nghị sĩ của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) khi ông có chuyến công du châu Âu. Ông cũng sẽ bàn bạc với các đồng minh về những biện pháp nhằm gia tăng áp lực lên Nga để buộc Moscow chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tổng thống Zelensky hôm 21/3 tuyên bố, Ukraine sẽ không bao giờ cúi đầu chấp nhận tối hậu thư của Nga. Trước đó, Moscow đưa ra tối hậu thư cho lực lượng vũ trang Ukraine về việc hạ vũ khí để mở hành lang nhân đạo tại thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Giới chức Ukraine nhiều lần khẳng định sẵn sàng đàm phán để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng sẽ không chấp nhận tối hậu thư. Mặc dù vậy, đến nay, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine chưa đạt được nhiều tiến triển. Hai bên vẫn bất đồng về một số vấn đề như công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho hai vùng ly khai miền Đông cũng như về vị thế trung lập của Ukraine.

Theo Dantri.com