Tổng Giám đốc Vinpearl Air Phan Xuân Đức là ai?

VietTimes -- Từ ít tháng trước, một số nguồn tin đã hé lộ với VietTimes về việc ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - đã được Vingroup mời về cho kế hoạch thành lập hãng hàng không mang tên Vinpearl Air. Và nay, thông tin đó đã được xác nhận, khi phi công kỳ cựu của hãng hàng không quốc gia đã chính thức được giới thiệu với vai trò người đứng đầu Ban điều hành Vinpearl Air.
Chân dung Tổng Giám đốc Vinpearl Air - ông Phan Xuân Đức (Ảnh: Internet)
Chân dung Tổng Giám đốc Vinpearl Air - ông Phan Xuân Đức (Ảnh: Internet)

Truyền thông trong nước hôm nay đồng loạt giới thiệu ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - trong cương vị mới: Tổng Giám đốc của Vinpearl Air - hãng hàng không đang trong quá trình xin giấy phép của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Trên vai trò CEO Vinpearl Air, ông Đức đã có những chia sẻ đầu tiên về công tác tuyển sinh khóa 1, dự kiến sẽ lên tới 400 học viên phi công, của Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không (thuộc Tập đoàn Vingroup).

"Ông Phan Xuân Đức, Tổng giám đốc Vinpearl Air, cho biết học viên trúng tuyển sẽ trải qua 26 tháng đào tạo. Trong đó, thời gian học tại nước ngoài tại Mỹ hoặc Australia mất 12 tháng để lấy bằng quốc tế PPL (bằng lái máy bay tư nhân), CPL (bằng lái máy bay thương mại) và chứng chỉ MEIR (chứng chỉ vận hành máy bay đa động cơ). Tiếp đó, học viên sẽ được học tại Việt Nam trong 14 tháng để lấy chứng chỉ ATPL (chứng chỉ phi công vận tải hàng không), MCC (chương trình huấn luyện “Phối hợp tổ bay nhiều thành viên”), JF (bay làm quen trên máy bay phản lực)", một tờ báo thuật lời của tân Tổng Giám đốc Vinpearl Air.

Trước đó, vị trí CEO Vinpearl Air do bà Nguyễn Thanh Hương (sinh năm 1972) đảm nhiệm. Nhưng thông tin trong đăng ký kinh doanh gần nhất cho thấy, đầu tháng 7/2019 vừa rồi, bà Hương đã rời vị trí CEO để chuyển sang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Vinpearl Air.

Thực tế, từ ít tháng trước, một số nguồn tin đã hé lộ với VietTimes về việc ông Phan Xuân Đức - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - đã được Vingroup mời về cho kế hoạch thành lập hãng hàng không mang tên Vinpearl Air.

Và nay, thông tin đó đã được xác nhận, khi phi công kỳ cựu của hãng hàng không quốc gia đã chính thức được giới thiệu với vai trò người đứng đầu Ban điều hành Vinpearl Air. 

Danh thiếp cũ của ông Phan Xuân Đức khi mới về Vinpearl Air.
Danh thiếp cũ của ông Phan Xuân Đức khi mới về Vinpearl Air. 

Tổng Giám đốc Vinpearl Air Phan Xuân Đức (sinh năm 1957) là một cơ trưởng lão luyện của ngành hàng không Việt Nam, với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Tại Vietnam Airlines, ông Đức đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc kể từ năm 2008 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2017. Trên cương vị này, ông Đức từng là người chịu trách nhiệm quản lý và giám sát khai thác bay. Bên cạnh đó, ông còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Đào tạo Bay Việt.

Với những kinh nghiệm phong phú, ông Phan Xuân Đức được kỳ vọng sẽ giúp Vinpearl Air đạt được những bước tiến nhanh chóng trong lĩnh vực hàng không.

Nhiều khả năng ông Phan Xuân Đức sẽ không phải là nhân sự "gốc" Vietnam Airlines duy nhất cập bến Vinpearl Air. Sự xuất hiện của “tay chơi mới” từ Vingroup được dự báo sẽ khiến cho cuộc đua săn đầu người trong lĩnh vực hàng không đã nóng càng thêm nóng.

Cách đây ít tuần, BBC dẫn nguồn tin ẩn danh từ Vietnam Airlines cho hay: “Vingroup đã bắt đầu chào thu nhập cao "gấp đôi gấp ba" cho các vị trí chuyên viên cấp quản l‎ý của hãng Hàng không Quốc gia để chuẩn bị về nhân sự”./.