Vingroup chính thức thừa nhận mối quan hệ với Vinpearl Air

VietTimes -- Báo cáo tài chính hợp nhất Quý II/2019 tự lập mà Vingroup vừa công bố tuy chưa thuyết minh chi tiết về Vinpearl Air nhưng sự xuất hiện của pháp nhân này - với ngành nghề kinh doanh là "vận tải hành khách hàng không" - trong danh sách 87 công ty con của Vingroup đã là rất đáng chú ý.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tại Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ Quý 2/2019 vừa công bố, CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) ghi nhận đang nắm giữ 80% tỷ lệ biểu quyết tại CTCP Hàng không Vinpearl Air (Vinpearl Air).

Mặc dù vậy, tỷ lệ lợi ích của VIC tại Vinpearl Air chỉ chiếm 51,65%. Do đó, nhiều khả năng VIC đang gián tiếp sở hữu cổ phần tại Vinpearl Air thông qua pháp nhân trung gian.

Sự xuất hiện của Vinpearl Air trong báo cáo tài chính của Vingroup, với vai trò công ty con, là một lời khẳng định chắc nịch cho sự lấn sân của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sang lĩnh vực hàng không dân dụng.

Chi tiết này đã chính thức và lần đầu tiên xác nhận những đồn đoán bấy lâu nay của thị trường.

Trước đó, dù những dấu hiệu về việc Vingroup tham gia cuộc chơi hàng không đã "rõ như ban ngày" thì Vingroup vẫn chưa từng khẳng định một cách chính thức.

Kể cả sau những xôn xao về sự xuất hiện của pháp nhân Vinpearl Air cách đây hơn một tháng, Vingroup có lập tức ra một thông cáo báo chí. Thông cáo ấy tuy không phủ nhận nhưng cũng không xác nhận những đồn đoán của truyền thông. Vingroup chỉ cho biết đã “gia nhập lĩnh vực đào tạo hàng không” - thông qua việc đã ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lĩnh vực hàng không với Tập đoàn CAE (Canada).

Vingroup lần đầu hé lộ tầm ảnh hưởng tại Vinpearl Air trên giấy tờ trong BCTC bán niên 2019. (Nguồn: VIC)
Vingroup lần đầu hé lộ tầm ảnh hưởng tại Vinpearl Air trên giấy tờ trong BCTC bán niên 2019. (Nguồn: VIC)

Săn đầu người

Song song với việc thiết lập pháp nhân Vinpearl Air và thiết lập hợp tác với các tập đoàn hàng không danh tiếng, Vingroup đang ráo riết tuyển dụng các nhân sự cấp cao trong lĩnh vực hàng không để chuẩn bị cho tham vọng chinh phục bầu trời của mình.

Nguồn tin của VietTimes cho biết, cách đây ít tháng, nguyên Phó Tổng Giám đốc của một hãng hàng không lớn - một cơ trưởng kỳ cựu - sau khi nghỉ hưu cũng đã về đầu quân cho VIC.

Bản tin mới đây của BBC Tiếng Việt  cũng tiết lộ những thông tin rất đáng chú ý: “Một nguồn muốn ẩn danh của Vietnam Airlines nói với BBC rằng Vingroup đã bắt đầu chào thu nhập cao "gấp đôi gấp ba" cho các vị trí chuyên viên cấp quản l‎ý của hãng Hàng không Quốc gia để chuẩn bị về nhân sự”.

Nửa đầu năm 2019, VIC ghi nhận doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 61.280 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 3.352 tỷ đồng, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2018. Các lĩnh vực đầu tư mới ngoài bất động sản của tập đoàn này cũng bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực./.