Tiềm năng của loại vũ khí laser tiên tiến được chuyển giao cho Không quân Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Không quân Mỹ hiện đã có tất cả các thành phần chính của loại vũ khí laser phòng thủ có thể gắn trên máy bay chiến đấu , mở đường cho các cuộc thử nghiệm thực tế trong tương lai.

Tiềm năng của loại vũ khí laser tiên tiến được chuyển giao cho Không quân Mỹ (Ảnh: The Drive)
Tiềm năng của loại vũ khí laser tiên tiến được chuyển giao cho Không quân Mỹ (Ảnh: The Drive)

Lực lượng Không quân Mỹ mới đây đã nhận được một loại vũ khí laser năng lượng cao có thể được trang bị trên các mẫu máy bay chiến đấu trong thời gian sắp tới. Tin tức được đưa ra mới đây khi Lockheed Martin tiết lộ rằng ít nhất một trong những vũ khí do hãng phát triển đã được chuyển giao cho Không quân Mỹ để thử nghiệm. Nỗ lực này nằm trong khuôn khổ kế hoạch phát triển nhằm trang bị cho máy bay chiến đấu vũ khí laser có thể đối phó với tên lửa của đối phương và có thể tấn công cả các mục tiêu khác.

Một báo cáo của Breaking Defense xác nhận rằng Lockheed Martin đã chuyển giao vũ khí laser LANCE của mình cho Không quân Mỹ vào ngày hôm qua. LANCE là viết tắt của “Laser Advancements for Next-generation Compact Environments. Bộ phận nhận loại vũ khí mới này là Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL), có nhiệm vụ phát triển và tích hợp các công nghệ mới trong lĩnh vực không gian, vũ trụ và không gian mạng.

Tyler Griffin, một giám đốc điều hành của Lockheed, trước đây đã nói với các phóng viên rằng LANCE “là tia laser năng lượng cao, nhỏ nhất, nhẹ nhất trong các loại năng lượng mà Lockheed Martin đã chế tạo cho đến nay.”

LANCE, là một hệ thống vũ khí mới mà công ty Lockheed đã chế tạo ra từ những kinh nghiệm rút ra được khi phát triển các hệ thống laser trên mặt đất trước đó (Ảnh: The Drive)
LANCE, là một hệ thống vũ khí mới mà công ty Lockheed đã chế tạo ra từ những kinh nghiệm rút ra được khi phát triển các hệ thống laser trên mặt đất trước đó (Ảnh: The Drive)

Thật vậy, Griffin nói thêm rằng LANCE có “kích thước bằng một phần sáu” so với vũ khí năng lượng định hướng trước đây mà Lockheed sản xuất cho Quân đội Mỹ. Vũ khí laser trước đó mà Lockheed Martin sản xuất có công suất 60 kilowatt. Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác rằng LANCE có thể tạo ra nguồn năng lượng mạnh đến mức nào, nhưng có một số nguồn tin cho hay nó có thể phóng ra tia laser với công suất lên đến 100 kilowatt.

Nếu thành công trong nhiệm vụ phòng thủ, LANCE có thể được phát triển để hướng tới một loại vũ khí có khả năng tấn công, bao gồm cả những vũ khí có thể tấn công máy bay và máy bay không người lái của đối phương ở phạm vi xa hơn.

LANCE đã được phát triển theo hợp đồng tháng 11/2017, nằm trong chương trình Self-protect High Energy Laser Demonstrator của SHiELD.

ShiELD đã có những sự hợp tác với Lockheed Martin, Boeing và Northrop Grumman để tạo ra loại vũ khí này. Trong khi Lockheed Martin cung cấp vũ khí laser, Boeing sản xuất vỏ mang nó và Northrop Grumman chịu trách nhiệm về hệ thống điều khiển chùm tia laser.

Một kỹ sư xem xét tháp pháo của hệ thống năng lượng định hướng trong đường hầm tại Căn cứ Không quân Arnold, Tennessee, vào tháng 3/2021 (Ảnh: The Drive)
Một kỹ sư xem xét tháp pháo của hệ thống năng lượng định hướng trong đường hầm tại Căn cứ Không quân Arnold, Tennessee, vào tháng 3/2021 (Ảnh: The Drive)

Kent Wood, giám đốc AFRL chia sẻ với trang Breaking Defense rằng các hệ thống vũ khí trên "đại diện cho các công nghệ vũ khí laser nhỏ gọn và có khả năng nhất được chuyển giao cho đến nay." Tuyên bố của Wood cũng chỉ ra rằng công việc thử nghiệm thực tế của AFRL vẫn đang ở giai đoạn đầu. Ông nói: "Các mục tiêu cụ thể cho các thử nghiệm và sử dụng trong tương lai cũng sẽ được xác định bởi kết quả của các nghiên cứu này".

Vẫn chưa rõ LANCE sẽ được trên loại máy bay nào của lực lượng Không quân Mỹ. Tuy nhiên, Griffin nói rằng “một loạt các ứng dụng và nền tảng tiềm năng đang được xem xét cho các cuộc thử nghiệm". Bản concept art của Lockheed Martin trước đây đã cho thấy LANCE được trang bị trên máy bay chiến đấu F-16. Và, trong khi SHiELD ban đầu quan tâm đến việc chứng minh tiềm năng phòng thủ tích cực của máy bay chiến đấu trong môi trường rủi ro cao, các quan chức cũng đã nói về khả năng thích ứng công nghệ tương tự cho các máy bay hỗ trợ chiến đấu và các máy bay chiến đấu lớn di chuyển chậm hơn.

Boeing đã bay lắp một hệ thống vũ khí laser năng lượng cao. Trong các cuộc thử nghiệm laser trên mặt đất, hay còn được gọi là Hệ thống Vũ khí Laser Trình diễn (DLWS), đã bắn thành công hạ nhiều tên lửa phóng từ trên không qua Dãy tên lửa White Sands ở New Mexico, cũng vào năm 2019.

Quyết định về nền tảng thử nghiệm ban đầu cho hệ thống SHiELD hoàn chỉnh có thể sẽ được thực hiện sau khi một cuộc trình diễn bay được tài trợ. Tương tự, vẫn chưa có một kế hoạch chuyển tiếp chính thức về cách LANCE và SHiELD có thể phát triển thành một chương trình thực tế.

Ở thời điểm hiện tại, lịch trình thử nghiệm cũng chưa được thông báo cụ thể, AFRL đã nói với Breaking Defense rằng vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về thời điểm các cuộc thử nghiệm trên không có thể xảy ra.

Quay lại cuối năm 2017, AFRL cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm tia laser trên máy bay chiến đấu chiến thuật vào năm 2021. Sau đó, vào năm 2020, Lockheed Martin cho biết họ đang có kế hoạch đưa một trong những vũ khí laser năng lượng cao của mình lên các máy bay chiến đấu vào năm 2025.

Tuy nhiên, Không quân Mỹ đã gặp phải một số vấn đề với các công nghệ này, với việc vào năm ngoái họ đã thông báo rằng sẽ lùi lịch trình thử nghiệm vũ khí laser năng lượng cao đến năm 2023. Sự chậm trễ đó được cho là do cả những khó khăn kỹ thuật và do đại dịch COVID-19.

Vào tháng 2 năm ngoái, AFRL thông báo rằng họ sắp chuyển giao chiếc Boeing pod cho SHiELD và họ hy vọng sẽ nhận được các trang bị hoàn chỉnh còn lại - bao gồm cả vũ khí laser LANCE - vào tháng 7 năm 2021. Lý do của sự chậm trễ lần này không rõ ràng mặc dù trong quá khứ AFRL đã mô tả những thách thức kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng tia laser năng lượng định hướng để bắn hạ một tên lửa siêu thanh.

Các thành viên của chương trình SHiELD (Ảnh: The Drive)
Các thành viên của chương trình SHiELD (Ảnh: The Drive)

Các hệ thống phòng thủ bằng tia laser cũng có những nhược điểm, bao gồm cả việc thiếu khả năng chống chịu với các điều kiện khí quyển, điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến phạm vi và công suất của chùm năng lượng định hướng. Vũ khí laser cũng sẽ chỉ có thể tấn công một mục tiêu duy nhất tại một thời điểm.

Tuy nhiên, một vũ khí laser năng lượng cao hoàn chỉnh có thể thực sự được sử dụng cho nhiều vai trò khác nhau ngoài việc bảo vệ máy bay chống lại tên lửa. Về khả năng, nó cũng có thể trở thành vũ khí tấn công, tấn công máy bay của kẻ địch trong các cuộc chiến trong tầm nhìn, tiêu diệt tên lửa hành trình hoặc thậm chí tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

Concept art từ Lockheed Martin cho thấy vũ khí laser năng lượng cao sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu (Ảnh: The Drive)
Concept art từ Lockheed Martin cho thấy vũ khí laser năng lượng cao sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu (Ảnh: The Drive)

Mặc dù không rõ các vấn đề trong quá khứ với công nghệ laser đã được giải quyết hay chưa, nhưng việc bàn giao LANCE vào đầu năm nay rõ ràng là một cột mốc quan trọng đối với việc hiện thực hóa đưa vũ khí laser lên trên các máy bay chiến đấu của Quân đội Mỹ.

Theo The Drive