Xe tăng M1 Abrams thế hệ tiếp theo dần lộ diện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các tài liệu quảng cáo cung cấp cái nhìn sơ lược về phiên bản mới của xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams.
Xe tăng M1 Abrams thế hệ tiếp theo dần lộ diện (Ảnh: The Drive)
Xe tăng M1 Abrams thế hệ tiếp theo dần lộ diện (Ảnh: The Drive)

General Dynamics Land Systems đang giới thiệu một mẫu xe tăng chiến đấu thế hệ tiếp theo của Abrams, biến thể ban đầu của nó được đưa vào phục vụ quân đội Hoa Kỳ vào năm 1981. Thông tin chi tiết về khả năng của phiên bản mới này hiện rất hạn chế, nhưng có những thông tin cho rằng phiên bản này sẽ nhận được các bản nâng cấp lớn đối hệ thống vũ khí, cảm biến và các thiết bị khác, bao gồm cả khả năng của một số dạng hệ thống động lực lai điện.

Có riêng một trang web giới thiệu cho chiếc Abrams thế hệ tiếp theo. Trang web này giới thiệu một loạt các thiết kế "thế hệ tiếp theo" từ General Dynamics Land Systems (GDLS), bao gồm cấu hình cơ sở mới cho xe bọc thép bánh lốp Stryker 8x8 của công ty và một biến thể dự kiến ​​khác được trang bị vũ khí năng lượng định hướng.

Khi nhìn vào những hình ảnh, ta có thể thấy phiên bản nâng cấp này sẽ không giống như phiên bản M1A2 Version 4 (SEPv4) (Ảnh: The Drive)

Khi nhìn vào những hình ảnh, ta có thể thấy phiên bản nâng cấp này sẽ không giống như phiên bản M1A2 Version 4 (SEPv4) (Ảnh: The Drive)

Ngoài những dòng giới thiệu chung chung, trang web không đề cập về các thông số chi tiết của dòng xe tăng Abrams thế hệ mới. Tuy nhiên, khi nhìn vào những hình ảnh, ta có thể thấy phiên bản nâng cấp này sẽ không giống như phiên bản M1A2 Version 4 (SEPv4) hiện đang được phát triển cho Quân đội Mỹ.

Trang web giới thiệu một loạt các thiết kế vũ khí thế hệ tiếp theo của General Dynamics Land Systems (Ảnh: The Drive)

Trang web giới thiệu một loạt các thiết kế vũ khí thế hệ tiếp theo của General Dynamics Land Systems (Ảnh: The Drive)

Trang web của GDLS bao gồm một số video giới thiệu ngắn gọn về thiết kế Abrams Thế hệ tiếp theo, nhưng chỉ cung cấp những cái nhìn sơ qua về một số khía cạnh của kết xuất do máy tính tạo ra. Một hình ảnh quảng cáo khác cho xe Abrams và Stryker thế hệ tiếp theo cũng đã được lan truyền trên mạng ít nhất là vào tuần trước, cùng với một phiên bản đã được làm sáng và làm sắc nét để tiết lộ nhiều chi tiết hơn. Nội dung trong hình ảnh quảng cáo cũng đề cập đến ngày 10 tháng 10 năm 2022, là ngày mà cuộc họp và triển lãm của Hiệp hội Quân đội Mỹ khai mạc tại Washington, D.C. Các nhà thầu quốc phòng thường xuyên công bố các loại vũ khí mới quan trọng và các tin tức khác tại sự kiện thường niên này.

Nguyên mẫu M1A2 SEPv3 tại thời điểm ra mắt công chúng vào năm 2017. Đây là biến thể hiện đại nhất hiện đang được Quân đội Mỹ sử dụng (Ảnh: The Drive)
Nguyên mẫu M1A2 SEPv3 tại thời điểm ra mắt công chúng vào năm 2017. Đây là biến thể hiện đại nhất hiện đang được Quân đội Mỹ sử dụng (Ảnh: The Drive)

Từ những gì chúng ta có thể thấy trong các tài liệu quảng cáo khác nhau này, Abram thế hệ tiếp theo sẽ có đôi chút thay đổi về mặt thiết kế ở phần thân và tháp pháo. Không rõ liệu điều này có làm thay đổi số lượng người trên kíp xe hay không. Tất cả các biến thể Abrams hiện có đều có kíp lái 4 người, với người lái trong thân tàu và chỉ huy, xạ thủ và người nạp đạn trong tháp pháo.

Một trong những đoạn video ngắn trình chiếu có dòng khẩu hiệu "Silent Strike" và "Họ sẽ không bao giờ nghe thấy chúng ta đến", cho thấy khả năng phiên bản mới của Abrams có thể có một hệ thống động cơ hybrid nào đó. Một lợi ích thường được giới thiệu khi sử dụng động cơ hybrid trên nhiều loại phương tiện quân sự khác nhau là khả năng hoạt động ở chế độ hoàn toàn bằng điện, cực kỳ yên tĩnh.

Khi nói đến vũ khí trang bị mới, xe tăng Abrams thế hệ tiếp theo sẽ có Trạm vũ khí từ xa Kongsberg Protector RS6 (RWS) được trang bị một biến thể của pháo tự động M230 30mm gắn trên đỉnh tháp pháo. Phiên bản M230LF hạng nhẹ của loại vũ khí này, mà Quân đội Mỹ đã chỉ định là XM914, hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng như một thành phần của các hệ thống phòng không tầm ngắn gắn trên phương tiện, bao gồm nhiều loại tập trung chủ yếu vào việc phòng thủ trước các mối đe dọa ngày càng tăng bằng máy bay không người lái nhỏ. Việc bổ sung RWS với khẩu súng này vào Abrams sẽ cung cấp cho xe tăng hỏa lực bổ sung đáng kể để sử dụng chống lại các mối đe dọa từ trên không và các mục tiêu mặt đất khác nhau.

Hình ảnh cho thấy một phần của pháo tự động M230 30mm được trang bị trên xe tăng (Ảnh: The Drive)
Hình ảnh cho thấy một phần của pháo tự động M230 30mm được trang bị trên xe tăng (Ảnh: The Drive)

Một số suy đoán cho rằng xe tăng Abrams thế hệ tiếp theo có thể được trang bị súng XM360, loại 120mm tiên tiến ban đầu được phát triển như một phần của chương trình Hệ thống Chiến đấu Tương lai (FCS) bị hủy bỏ của Quân đội Mỹ. Tuy nhiên, người ta cũng chỉ ra rằng XM360E1, một biến thể được phát triển để lắp vào các biến thể của Abrams, không có thiết bị đầu đạn này.

Quân đội Mỹ cũng đã xem xét thay thế pháo chính 120mm trên Abrams bằng một khẩu pháo lớn hơn, bao gồm cả loại 140mm trong quá khứ.

Hai cảm biến nhô lên - có thể là tầm ngắm của xạ thủ và chỉ huy được cải tiến đang được phát triển cho biến thể SEPv4 hoặc thậm chí là những bộ thay thế tiên tiến hơn cho chúng - có thể nhìn thấy ở phía trước tháp pháo. Nhiều khả năng xe tăng Abrams thế hệ tiếp theo vẫn được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Trophy (APS), phiên bản của hệ thống này đã được lắp đặt trên một số xe tăng Abrams hiện có của Quân đội Mỹ, có thể được nhìn thấy ở hai bên tháp pháo về phía sau.

Đã có một số cuộc thảo luận về việc liệu các hệ thống cảm biến này có thể thuộc dòng PASEO hay không, dựa trên hình dạng của các tháp pháo. Các sản phẩm thuộc dòng PASEO được sản xuất bởi tập đoàn quốc phòng Safran, có trụ sở chính tại Pháp.

Bất kể các thông số chi tiết của chiếc xe tăng Abrams thế hệ tiếp theo là gì đi chăng nữa, thì nó cũng đang xuất hiện trong một thời điểm mà tương lai của những chiếc xe tăng hạng nặng đang được đặt dấu hỏi. Khi nói đến quân đội Mỹ, đó là những cuộc thảo luận tương tự diễn ra về vai trò của xe tăng và các loại xe bọc thép cỡ lớn khác trong các cuộc xung đột cấp cao trong tương lai, đặc biệt là một cuộc chiến tiềm tàng trên phạm vi rộng lớn của Thái Bình Dương chống lại Trung Quốc.

Thủy quân lục chiến Mỹ đáng chú ý đang loại bỏ toàn bộ hạm đội xe tăng M1 Abrams của mình như một phần của các khái niệm mới về hoạt động tập trung nhiều vào chiến tranh viễn chinh và phân tán. Quân đội Mỹ, trong khi vẫn cam kết với ý tưởng vận hành xe tăng trên diện rộng, cũng hình dung ra một tương lai nơi các loại phương tiện mặt đất không người lái được trang bị vũ khí nhỏ hơn, nhẹ hơn sẽ đóng những vai trò quan trọng trên chiến trường. Hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng về khả năng vận hành không người lái trên biến thể M1A2 SEPv4 trong tương lai hoặc thiết kế Abrams thế hệ tiếp theo.

Các quốc gia khác trên thế giới, bao gồm nhiều đồng minh của Mỹ, đang xem xét thế hệ xe tăng tiếp theo. Chỉ trong tuần này, công ty Rheinmetall của Đức đã công bố một thiết kế xe tăng mới của riêng mình, KF51 Panther trang bị pháo 130mm. Xe tăng này có vẻ là đối thủ cạnh tranh với thiết kế của Pháp-Đức hiện đang được phát triển bởi KNDS, một tập đoàn bao gồm KMW của Đức và Nexter của Pháp.

Theo The Drive