Xe tăng Nga chống tên lửa Javelin bằng hệ thống bảo vệ nào?

VietTimes – Những xe tăng của Nga đang tác chiến tại Ukraine được trang bị hệ thống bảo vệ bằng động lực – hay còn gọi là “giáp phản ứng nổ” để chống lại tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ.

Tác chiến tại Ukraine, xe tăng Nga được trang bị bộ giáp phản ứng nổ đặc biệt (Ảnh: AIF)

Tác chiến tại Ukraine, xe tăng Nga được trang bị bộ giáp phản ứng nổ đặc biệt (Ảnh: AIF)

Những xe tăng của Nga đang tác chiến tại Ukraine được trang bị hệ thống bảo vệ bằng động lực – hay còn gọi là “giáp phản ứng nổ” để chống lại tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ. Thiết bị phòng vệ mới này của xe tăng Nga có thể phát hiện và tiêu diệt tên lửa của đối phương, khi chúng đang tiếp cận xe tăng với tốc độ 360 km/h. Hệ thống này đã “tiêu thụ” khá nhiều tên lửa chống tăng của Mỹ và các nước NATO cung cấp cho Ukraine.

Diễn biến chiến sự tại thành phố Mariupol cho thấy: ở một khoảng cách an toàn cho mình, hệ thống bảo vệ xe tăng Nga đã tiêu diệt được những tên lửa được đối phương phóng ra ở cự li gần, khi chúng đang bay với tốc độ 100m/giây, tuy bị một số tổn thương nhẹ, nhưng khả năng tác chiến của xe tăng vẫn được bảo toàn.

Hệ thống bảo vệ Arena

Theo một nguồn tin từ năm 2021, xe tăng T-72BZ và T-90M của Nga đã được “khoác” trên mình bộ giáp Arena-M, để phòng vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa Javelin, tên lửa Spike của Mỹ. Đây là hệ thống bảo vệ chủ động, có thể đáp trả các cuộc tấn công của đối phương từ mọi hướng. Hệ thống bảo vệ chủ động của xe tăng Nga có thể tiêu diệt tất cả các loại tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường, kể cả các loại tên lửa chống tăng hiện đại nhất, thường được sử dụng để tấn công tháp xe tăng - vị trí có kết cấu vỏ thép được cho là mỏng và yếu nhất. Hệ thống bảo vệ chủ động của xe tăng Nga được trang bị radar hiện đại và vũ khí có khả năng cơ động cao để đáp trả các loại đầu đạn của đối phương.

Nguyên lý hoạt động của Arena

Arena-M hoạt động ở chế độ tự động. Giai đoạn đầu tiên của nguyên lý hoạt động là: radar của hệ thống xác nhận có tên lửa phóng về phía xe tăng, giám sát đường đi của tên lửa này. Ở cự li 20 đến 50m, khi thấy nguy hiểm cho xe tăng, hệ thống bảo vệ bắn ra một đầu đạn đối đầu trực tiếp với mục tiêu đang tấn công xe tăng. Vũ khí của hệ thống Arena được trang bị động cơ xung chuyên dụng (Step motor), động cơ này có thể điều chỉnh quỹ đạo bay của đầu đạn trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi tiếp cận mục tiêu đang tấn công xe tăng, đầu đạn phát nổ, những mảnh vỡ văng ra sẽ phá hủy tên lửa tấn công của đối phương.

Ngoài Arena ra, Nga còn phát triển hệ thống nào?

Nga đã phát triển nhiều hệ thống bảo vệ bằng động lực khác cho xe tăng, thí dụ như: Relikt, Malachit. Hệ thống Malachit đã được trang bị cho xe tăng tối tân nhất của Nga T-14 Armata. Hệ thống Malachit có thể bảo vệ tăng T-14 Armata ở góc tấn công lên đến 60 độ - điều này cho phép “giáp phản ứng nổ” Malachit có thể đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa vào phía trên (khu vực xung yếu nhất) của xe tăng.

Ngoài ra, Nga đang phát triển tổ hợp bảo vệ chủ động Afganit, tổ hợp này có thể phá hủy đầu đạn của đối phương, có thể nhả khói để ngụy trang xe tăng trước các thiết bị dẫn đường của tổ hợp tên lửa chống tăng.

Theo AIF.ru