Thực hư chuyện "mua nhà rẻ như rau" ở thành phố Hạc Bích, Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Gần đây, chủ đề "mua nhà với giá 1.000 tệ, những người thất vọng tràn về Hạc Bích, Hà Nam" đã lọt vào danh sách tìm kiếm hàng đầu ở Trung Quốc.

Theo trang truyền thông chính thức Jiemian, tại các thành phố tài nguyên đang suy giảm như Yumen (Ngọc Môn) ở Cam Túc, Fuxin (Phụ Tân) ở Liêu Ninh và Hegang (Hạc Cương) ở Hắc Long Giang hoặc các thị trấn biên giới nhỏ hẻo lánh, người ta có thể mua một ngôi nhà với giá chỉ vài chục nghìn nhân dân tệ.

Trong khi đó, kết quả tìm kiếm "nóng" ở Hạc Bích (Hebi), tỉnh Hà Nam mô tả trực tiếp giá nhà ở đó chỉ là một vài ngàn NDT (tức vài đến vài chục triệu đồng), dẫn đến việc "những đoàn người mua nhà nghèo nhất Trung Quốc" bắt đầu đổ về Hạc Bích.

Phóng sự trên Jiemian kể về trải nghiệm mua nhà ở Hạc Bích của một người tên là A Tu ("Xiu"). A Tu là một chàng trai 25 tuổi đến từ Chu Khẩu, Hà Nam. Vào tháng 3 năm nay, A Tu đến khu phố cổ Hạc Bích để mua nhà, anh đã chi 45.000 NDT (157 triệu VND) để mua căn nhà đầu tiên trong đời. Sau khi biết mình bị hố, anh đã nhanh chóng bán lại căn nhà với giá bèo bọt 20.000 NDT (70 triệu VND).

Đến tháng 4, A Tu lại bỏ ra 20.000 NDT để mua một căn hộ trong khu nhà máy nhiệt điện, vì khu này quá hẻo lánh nên A Tu đã bán lại nhà cho người khác với giá gốc và chịu lỗ vài nghìn tệ chi phí.

Đinh Lạc, một người Bắc Kinh, đã mua hai căn nhà từ A Tu. Vào giữa tháng 5, thông tin “Đinh Lạc mua 8 căn hộ ở Hạc Bích với giá 100.000 NDT" từng được vào top tìm kiếm nóng.

Can nha Dinh Lac mua 1 ngan te (ba trieu ruoi).jpg
Bên trong căn nhà Đinh Lạc mua với giá 1.000 NDT (3,5 triệu VND), giá không bằng chiếc điện thoại di động (Ảnh: Jiemian).

Người đã mua 15 căn hộ ở Hạc Bích

Đinh Lạc người đàn ông 39 tuổi, đã tạo một nhóm WeChat có tên "Keju Shancheng" (Khách Cư Sơn Thành) với gần 400 thành viên, hầu hết đều đã mua hoặc dự định mua nhà ở Hạc Bích.

Đinh Lạc bắt đầu tìm mua nhà giá rẻ ở phố cũ Hạc Bích từ cuối năm 2020. Tính đến nay, ông đã bỏ ra 300.000 NDT (1 tỉ, 50 triệu VND) để mua 14 căn nhà tại đây. Vài ngày trước, ông đã chi thêm 18.000 NDT để mua một căn nhà cũ có 3 phòng ngủ và 1 phòng khách. Đây là ngôi nhà thứ 15 ông mua ở Hạc Bích.

Căn hộ rẻ nhất do ông đứng tên mua nằm ở quận Hạc Sơn của khu phố cổ, giá chỉ 1.000 NDT, ông cũng vẫn có thể làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản.

Căn hộ rộng 50 mét vuông này có 2 phòng ngủ và 1 phòng khách. 3 năm trước, báo giá căn nhà này là 2.000 NDT, nhưng không có ai mua, nửa năm sau, nó hạ xuống còn 1.000 NDT, Đinh Lạc đã bỏ tiền mua. Ông nói: "Một nghìn tệ, bây giờ thậm chí không thể mua được chiếc điện thoại di động, vì vậy tôi mua nó để chơi"; "Nếu nó không bán được, tôi dùng nó để làm nhà ma...Livestream từ xa cũng được, nhất định sẽ có người thích xem."

Đinh Lạc cho rằng mua nhà ở Hạc Bích giống như "đi chợ", ông dự định mua thêm nhiều bất động sản ở Hạc Bích rồi chuyển cửa hàng trực tuyến của mình từ Bắc Kinh đến đây.

Cho dem o Hac Bich.jpg
Khu chợ đêm ở thành phố Hạc Bích (Ảnh: Jiemian).

Nhiều người trẻ tìm đến Hạc Bích để "nằm im"

Tiểu Bạch, 30 tuổi, quê ở Chu Khẩu, Hà Nam, gần đây đã đến Hạc Bích để mua một căn nhà sau khi đọc được câu chuyện về Đinh Lạc. Hiện tại, anh ta đã thuê một căn nhà ở Hạc Bích, vừa ở vừa đi tìm nhà.

Tiểu Bạch đã từng làm việc tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, kiểm kê dữ liệu cho kho của đội thực nghiệm y tế, lương tháng hơn 4.000 NDT, nếu bỏ ra 2.500 NDT để thuê phòng ở, anh sẽ không còn được bao nhiêu. Sau khi ở Bắc Kinh một năm, anh ta gặp vấn đề về thể chất.

Tiểu Bạch nói: "Bắc Kinh là thiên đường của nhà giàu, người bình thường không sống nổi. Ngày nào tôi cũng nghĩ đến tiền, chẳng đêm nào ngủ ngon giấc".

Tiểu Bạch sau đó tìm đến Đông Hoàn ở Quảng Đông nhưng không tìm được việc làm nên quyết định đến Hạc Bích. Anh ta mô tả mình là một "kẻ nằm dài", tức là hàng ngày không có việc gì, không đi làm và nằm trên giường chờ chết.

Một cư dân mạng khác có nick "Cậu bé xui xẻo" từng phát sóng livestream câu chuyện mua nhà của mình trên Nhóm Hạc Bích hồi tháng 12/2020. Anh ta làm việc quanh năm ở Thượng Hải, sau khi tiết kiệm được mấy chục nghìn tệ, đã đến Hạc Bích và mua một căn nhà với giá 37.000 NDT để sống ẩn dật. Mùa đông anh ta ở trong nhà chơi game, mùa hè lại về Thượng Hải làm việc kiếm tiền, cứ làm nửa năm lại nghỉ nửa năm.

Đỗ Phong (Du Feng) 32 tuổi đến từ Nghi Tân, Tứ Xuyên, 2 năm trước, anh ta đến thị trấn cực bắc Hạc Bích Tập của quận Hạc Sơn, mua một căn nhà và sống ở đó. Đỗ Phong nói anh ta đã từng làm các nghề sửa chữa ô tô, trang điểm, chụp ảnh và cũng đã làm việc trong một nhà máy, đến khi 30 tuổi, đột nhiên chán làm việc và đến Hạc Bích để...nằm chơi.

Khu tap the Mo.jpg
Một căn hộ trong khu tập thể gia đình Khu mỏ này chỉ có giá 25.000 NDT (Ảnh: Jiemian).

Một người vừa mới nghỉ hưu ở Thượng Hải có nick là "Haohaoxuexi" đã mua một căn nhà trong ngôi nhà ở khu tập thể gia đình khu mỏ quận Hạc Sơn với giá 25.000 NDT, ông đã sống ở đó hơn nửa năm. Ông cho hay mua nhà để "nằm hưởng yên tĩnh", đợi hết mùa Hè ông sẽ trở về Thượng Hải.

Tú Tú (Xiuxiu), một phụ nữ đơn thân 50 tuổi đến từ Thẩm Dương, cho hay căn hộ 1 phòng ngủ, 1 phòng khách của bà ở đó không đủ chỗ cho cả gia đình, vì vậy bà đã đến Hạc Bích để mua 2 căn hộ ở quận Sơn Thành, một căn để mình sử dụng và một căn cho đàn 8 con mèo rồi sống ở đây, đợi khi cha mẹ già yếu sẽ quay trở về Thẩm Dương để chăm sóc họ.

Báo viết của Jiemian cho biết những người không có khả năng chi trả để mua nhà ở thành phố lớn, vì vậy họ hướng sự chú ý đến các thành phố đang suy tàn hoặc các thị trấn biên thùy xa xôi.

Theo trang web chính thức của chính quyền thành phố, Hạc Bích nằm ở phía bắc của tỉnh Hà Nam, tổng diện tích 2.182 km2, là một trong 14 thành phố thuộc khu vực phát triển cốt lõi của Trung Nguyên. Đến cuối năm 2022, dân số thường trú của Hạc Bích đã vượt quá 1,57 triệu người.

Can phong bi dot.jpg
Căn phòng bị dột nước, thủng trần (Ảnh: Jiemian).

Chất lượng nhà: tiền nào của nấy

Phóng viên trang tin Sohu cho biết, sau khi câu chuyện về “nhà giá nghìn tệ” lan truyền trên Internet, các cơ quan truyền thông đã nối nhau đổ về. Các phóng viên đã đến những ngôi nhà này, và họ không thể ở lại quá mười phút. “Cảm giác rất bẩn”, một nữ phóng viên nói khi bước vào nhà cô cảm thấy lạnh sống lưng.

Nói “mua nhà ở phố cũ Hạc Bích giá như bắp cải”. Nhưng đây là những loại phòng nào? Một căn về cơ bản đã hơn 30 năm tuổi, gạch lát nền bám đầy nấm mốc, những bức tường trắng đã bị khói làm đen lại, trên mặt sàn bám đầy bùn đất, trông như mảng sàn xi măng xám xịt, chả khác gì nhà hoang.

Một căn khác lại có những khuyết điểm mà người bình thường khó có thể chịu đựng được: vị trí xa xôi, thiết bị nội thất cũ kĩ xuống cấp, bẩn thỉu và lộn xộn, mái nhà bị dột nước. Nó bị dột nặng đến nỗi khi trời mưa to, nước sẽ rò rỉ xuống cả căn hộ ở tầng dưới.

Căn còn lại tường nhà loang lổ, trông như nhà đổ nát, ban công lầu hai lộ ra những thanh thép, dây điện đứt và mạng nhện treo lơ lửng trên đầu, các bức tường đều bong tróc, giấy dán cuộn tròn, rêu mốc trên trần nhà, những bức tranh tường đen kịt, chiếc đèn chùm thủy tinh vỡ vụn trên mặt đất...

Vậy những người tìm đến Hạ Bích mua nhà là ai? Người đến Hạ Bích mua nhà phần lớn đến đây ẩn cư vì cả đời họ đều không được như ý; cũng có người mua gom đầu cơ để chờ cơ hội bán kiếm lời như Đinh Lạc.

Quang cao rao ban nha khu pho cu.jpg
Quảng cáo rao bán các căn hộ ở khu phố cũ Hạc Bích, giá rất rẻ: chỉ từ 22 ngàn tệ, 30 ngàn tệ. (Ảnh: Jiemian).

Thị trường bất động sản ảm đạm, cung vượt quá cầu

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản của Trung Quốc trở nên trì trệ, nguồn cung bất động sản ở các thành phố đều đã vượt quá cầu.

Ở Hạc Cương, tỉnh Hắc Long Giang, vào năm 2019, đã rộ lên thông tin "giá nhà bằng giá bắp cải", một căn hộ rộng mấy chục mét vuông chỉ bán với giá vài chục nghìn nhân dân tệ.

Vào ngày 12/2/2022, trang dữ liệu xu hướng Zhigu của Quảng Châu đã đăng một bài cho biết tình hình ở Hạc Cương đang lan rộng từ đông bắc sang tây bắc và tây nam, đồng thời đã lan sang khu vực Đồng bằng sông Dương Tử và khu vực Đại Loan (tức Quảng Châu - Hồng Kông - Ma Cao).

Bài báo cho biết, những ngôi nhà cũ với giá chỉ vài trăm nhân dân tệ đã xuất hiện ở thành phố Hoài Nam, tỉnh An Huy. Trong tương lai, hầu hết các thành phố nhỏ khác ở Trung Quốc cũng có thể bị "Hạc Cương hóa", đây là điều bình thường trong tương lai.

Vào tháng 1/2013, trang tin Hongxin (Tin tức Sao Đỏ) đã phỏng vấn cư dân ở Thất Đài Hà, tỉnh Hắc Long Giang. Họ nói: "Nguồn cung nhà ở Thất Đài Hà rõ ràng là cung quá vượt cầu”. Tại khu hồ Uông Thanh, giá nhà không tới 1 ngàn tệ mỗi mét vuông, còn rẻ hơn cả ở Hạc Cương.

Vào trung tuần tháng 2, Văn phòng Thông tin Quốc Vụ viện Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo, ông Trịnh Quốc Quang (Zheng Guoguang), Chủ nhiệm Văn phòng Điều tra của Quốc vụ viện, tiết lộ dữ liệu mà ngành xây dựng nhà ở và đô thị-nông thôn có được: hiện cả nước có gần 600 triệu căn nhà ở đô thị và nông thôn và hơn 800.000 kiến trúc trụ sở chính quyền.

Theo Jiemian, Sohu