Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin về vụ nâng khống giá trị liên kết ở BV Bạch Mai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị - trong đó có Bệnh viện Bạch Mai - rà soát, điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với các cơ quan bảo hiểm y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cung cấp thêm thông tin về vụ việc nâng khống giá trị liên kết xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, diễn ra tối nay (4/9).

Theo Thứ trưởng Cường, sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các đơn vị, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai, rà soát lại các hợp đồng liên doanh, liên kết, giảm giá dịch vụ trên các máy đầu tư… điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với các cơ quan bảo hiểm y tế. Bệnh viện cũng đã đàm phán, thương thảo với các đơn vị liên kết để điều chỉnh giá một số dịch vụ.

"Tiếp đó, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ ra chỉ thị về liên doanh, liên kết. Trong tuần tới, chỉ thị này sẽ được ban hành" - Thứ trưởng Cường nói.

Cũng liên quan vụ việc, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cung cấp thêm thông tin về quá trình điều tra. Cụ thể, theo Tướng Tô Ân Xô, kết quả điều tra bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số cá nhân ở Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS) có hành vi câu kết nâng khống giá trị hệ thống thiết bị y tế, chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Trong quá trình lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận nhập khẩu hệ thống robot hỗ trợ thần kinh có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng, bao gồm cả VAT.

 

"Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau nâng giá của hệ thống lên 39 tỷ đồng, được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai. Giá của hệ thống robot là 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy 1 ca bệnh là hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai là 39 tỷ đồng thì người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca" - Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin.

Trong các năm từ 2017-2019, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán 550 ca, số tiền chênh lệch được các đối tượng hưởng lợi là trên 10 tỷ đồng. Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra tìm ra sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.