“Thiếu gia” Nguyễn Quốc Cường rút khỏi HĐQT Quốc Cường Gia Lai

VietTimes – Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) – vừa thay mặt HĐQT công ty này ký Nghị quyết miễn nhiệm thành viên HĐQT công ty đối với ông Nguyễn Quốc Cường. Ông Cường cũng chính là con trai duy nhất của bà Loan.
Ông Nguyễn Quốc Cường cũng chính là con trai duy nhất của nhà sáng lập, Chủ tịch QCG - bà Nguyễn Thị Như Loan.
Ông Nguyễn Quốc Cường cũng chính là con trai duy nhất của nhà sáng lập, Chủ tịch QCG - bà Nguyễn Thị Như Loan.
Dòng tiền “tươi” giúp QCG được miễn 237 tỷ đồng lãi vay
Nghị quyết có hiệu lực từ ngày ký (16/11) và QCG sẽ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua tại phiên họp gần nhất.

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Cường (còn được biết đến dưới tên gọi Cường “đô la”) đã có đơn từ nhiệm gửi HĐQT QCG. Theo công bố của QCG thì ông Cường “xin từ nhiệm vì lý do cá nhân”.

Cần phải khẳng định quyết định từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường là một tin khá bất ngờ với thị trường.

Đáng chú ý, nó diễn ra ngay sau thời điểm Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Ông Cang được cho là phải chịu trách nhiệm về những vi phạm liên quan đến thương vụ chuyển nhượng 32,4 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (thuộc Thành ủy Tp.HCM) cho Quốc Cường Gia Lai.

“Vi phạm của đồng chí Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng”

“Đồng chí Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố”, thông cáo kỳ họp thứ 31 của  Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Bên cạnh đó, việc từ nhiệm của ông Cường cũng diễn ra ngay sau thời điểm QCG công bố tình hình hoạt động kinh doanh quý 3 – với kết quả không mấy khả quan.

Cụ thể, quý 3/2018, QCG ghi nhận doanh thu 82 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế chỉ hơn 1 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, doanh thu công ty này đã giảm khoảng 30% còn lợi nhuận chưa bằng 1% của cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến doanh thu giảm gần 30% là do Quốc Cường Gia Lai trong quý vừa qua chưa bàn giao căn hộ cho khách hàng. Trong khi đó, lợi nhuận giảm mạnh do quý 3 năm ngoái công ty có khoản chuyển nhượng đầu tư tài chính, với doanh thu hơn 200 tỷ đồng.

Như vậy, sau 9 tháng, doanh thu Quốc Cường Gia Lai đạt 519 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 58 tỷ đồng, giảm tương ứng 24% và 88% so với 9 tháng 2017.

Ông Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982, là cử nhân quản trị kinh doanh. Ông sớm nổi danh trên truyền thông nhưng không phải dưới vai trò một doanh nhân, mà là qua các mối tình với những người đẹp của làng giải trí Việt, cùng thú chơi siêu xe đắt đỏ. Ông Cường tham gia QCG vào năm 2006 với vị trí Phó Tổng Giám đốc. Hiện ông, sau khi rút khỏi HĐQT, ông Cường vẫn là Phó Tổng giám đốc của công ty./.