QCG: “Đổ” hợp đồng mua 32,4 ha đất Phước Kiển “vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động”

VietTimes -- Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) vừa ra văn bản, chính thức thông cáo về thương vụ chuyển nhượng 32,4 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Mức giá chuyển nhượng bình quân 1,29 triệu đồng/m2 trong thương vụ, trước đó, được một số diễn đàn báo chí đánh giá là “bèo bọt”, có dấu hiệu thất thu công sản.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc kiêm người phát ngôn của CTCP Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: Internet)
Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc kiêm người phát ngôn của CTCP Quốc Cường Gia Lai. (Ảnh: Internet)

Theo QCG, khu đất được nhắc tới là khu đất mới mà Quốc Cường Gia Lai đã nhận chuyển nhượng nhưng diện tích đất được đền bù không tập trung, còn da beo rất nhiều, không có mặt tiền và đường vào khu đất. Hiện Quốc Cường Gia Lai đang tiếp tục đề bù các thửa đất của người dân. Khi đền bù đủ 100% thì mới được công nhận Chủ đầu tư để thực hiện dự án.

“Quy mô quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh không liên quan tới dự án Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp. HCM có diện tích 91,6 ha mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã được chấp thuận đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè theo công văn số 4085/QĐ-UBND của UBND Tp. HCM ngày 01/08/2017”, thông cáo nhấn mạnh.

Quốc Cường Gia Lai khẳng định, “nếu trong trường hợp Hợp đồng giao dịch với công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thành công vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển công ty trong thời gian tới”.

“Chúng tôi xin trân trọng thông báo và cam kết các thông tin công bố trên đây là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật vè nội dung các thông tin đã công bố”, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Tổng Giám đốc kiêm người công bố thông tin của QCG kết thúc Thông cáo số 194/CBTT.

Được biết, tối hôm qua 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy Tp. HCM đã nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần diện tích đất tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè).

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy:   Việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31 tháng 3 năm 2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

“Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng”, cơ quan này kết luận.

Lưu ý rằng, tuy cùng được nhắc đến dưới tên dự án Phước Kiển, nhưng khu đất 32,4 ha Phước Kiển vừa bị Thành ủy Tp. HCM “tuýt còi”, hoàn toàn nằm tách biệt với dự án “con bò sữa” Phước Kiển hiện hữu đang được QCG thương lượng và bán cho Tập đoàn Cổ phần đầu tư Sunny Island (Sunny Island). “Quy mô quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh không liên quan tới dự án Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Tp. HCM có diện tích 91,6 ha mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã được chấp thuận đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè theo công văn số 4085/QĐ-UBND của UBND Tp. HCM ngày 01/08/2017”, xin nhắc lại nội dung mà QCG vừa nêu trong thông cáo.

Liên quan đến việc chuyển nhượng dự án này, được biết, tính đến cuối năm 2017, Sunny Island đã chuyển tạm ứng cho QCG tổng cộng gần 2.900 tỷ đồng.

“Số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng được hoàn tất và dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng”, QCG thuyết minh.

Lưu ý là việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển giữa QCG và Sunny đang bị “vướng”. Ngày 5/4/2017, theo công văn số 054/CV-QCG, Quốc Cường Gia Lai và Sunny đã thanh lý Biên bản thỏa thuận ghi nhớ ký trước đó vào ngày 15/10/2016. “Do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng”, QCG lý giải.

Được biết, đứng sau Sunny Island là một tập đoàn bất động sản lớn, có tiềm lực và kinh nghiệm dày dạn trong ngành. Trao đổi với VietTimes qua điện thoại, lãnh đạo của tập đoàn này xác nhận sự tham gia của mình trong thương vụ Phước Kiển giữa QCG và Sunny island./.