Thi đấu đầy nỗ lực, Thông tin LienVietPostBank giành ngôi Á quân Cúp bóng chuyền nữ Quốc tế LienVietPostBank 2019

VietTimes – Sau trận chung kết đầy hấp dẫn, đội bóng chuyền nữ Thông tin LienVietPostBank dù thi đấu rất nỗ lực nhưng đã không thể vượt qua được Câu lạc bộ 4.25 (Triều Tiên). Vị trí Á quân vẫn là một thành công với đội bóng của huấn luyện viên Bùi Huy Sơn, bởi đối thủ của họ trong trận chung kết quá mạnh, chưa để thua một séc đấu nào trong cả giải.
Thông tin LienVietPostBank đã thi đấu rất nỗ lực trong trận chung kết
Thông tin LienVietPostBank đã thi đấu rất nỗ lực trong trận chung kết

Giải bóng chuyền nữ Quốc tế cúp LienVietPostBank 2019 diễn ra từ ngày 22/2 đến ngày 1/3 tại nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. Có 8 đội tham gia giải đấu, bao gồm: Thượng Hải Fudan và Phúc Kiến của Trung Quốc, U23 Kazakhstan, CLB 4.25 - Triều Tiên, Thông tin LienVietPostBank, Kinh Bắc – Bắc Ninh, Tiến Nông Thanh Hóa và VTV Bình Điền Long An.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) là đơn vị tài trợ toàn bộ kinh phí tổ chức giải, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 40.000 USD, trong đó đội vô địch nhận được tiền thưởng 15.000 USD. Giải bóng chuyền này nằm trong chuỗi sự kiện festival “Về miền quan họ” - kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể.

Đội hình xuất phát của Thông tin LienVietPostBank
Đội hình xuất phát của Thông tin LienVietPostBank

Trận chung kết diễn ra kịch tính và hấp dẫn ngay từ những phút đầu. Thông tin LienVietPostBank với ưu thế là đội chủ nhà đã nhanh chóng vươn lên dẫn trước 6-3 trong séc đấu thứ nhất. Tuy nhiên, đội bóng của Triều Tiên đã thể hiện mình cũng là một ứng cử viên cho chức vô địch khi sớm san bằng tỷ số 6-6. Đội bóng của Triều Tiên chưa có một séc thua nào kể từ đầu giải. Họ có chủ công Jong Jin Sim (số 3) rất lợi hại với những cú đập bóng cực mạnh. Trong khi đó, LienVietPostBank tham dự giải đấu này lại thiếu vắng một số cầu thủ đầy kinh nghiệm như phụ công Phạm Thị Huệ, tay chuyền hai Linh Chi và Âu Hồng Nhung.

CLB 4.25 với bản lĩnh của mình đã nhanh chóng dẫn lại Thông tin LienVietPostBank với tỷ số 15-11 và sau đó giành thắng lợi trong séc 1 với tỷ số 25-16.

Câu lạc bộ 4.25 của Triều Tiên là khách mời quen thuộc trong các giải bóng chuyền quốc tế của Việt Nam. Câu lạc bộ này đã từng giành chức vô địch Cúp VTV Bình Điền Long An năm 2015. "Bại tướng" trong trận đấu đó cũng chính là đội Thông tin LienVietPostBank. Vì vậy, đây là một trận tái đấu “đầy duyên nợ” giữa hai đội.  

Ưu điểm của CLB 4.25 là khả năng phòng thủ bước một rất tốt, chuyền hai biến hóa với Choe Su Jong (5) và đặc biệt là những cú đập uy lực gần như không thể cản nổi của Jong Jin Sim (3) và sự xuất sắc của phụ công Kim Hyon Ju (12) . Mang tiếng là câu lạc bộ nhưng đội hình của 4.25 gần như toàn các cầu thủ của đội tuyển quốc gia Triều Tiên. Trong khi đó, Thông tin LienVietPostBank dựa vào sự xuất sắc của chủ công – tuyển thủ quốc gia Bùi Thị Ngà (16) và Hoàng Thị Kiều Trinh (18). Tuy nhiên, chuyền hai Đoàn Thị Lâm Oanh (19) tỏ ra chưa thực sự thông minh trong các đường phân phối bóng cho các tay đập.  

Ở séc đấu thứ hai, đội bóng Triều Tiên tiếp tục thể hiện sự vượt trội khi nhanh chóng dẫn trước với tỷ số 16-7. Huấn luyện viên Bùi Huy Sơn của Thông tin LienVietPostBank đã liên tục nhắc nhở các cầu thủ phải bám chắn, nhưng cũng không thể ngăn được tay đập số 3 Jong Jin Sim bên phía đội bạn. Tỷ số séc đấu thứ hai là 25-14 nghiêng về CLB 4.25.

Jong Jin Sim là linh hồn của đội bóng Triều Tiên
Jong Jin Sim là linh hồn của đội bóng Triều Tiên

Séc đấu thứ 3, huấn luyện viên Bùi Huy Sơn quyết định thay chuyền hai Lâm Oanh bằng Vũ Thị Thu Hà - đây là tuyển thủ đội bóng chuyền U19 quốc gia Việt Nam, nhằm cải thiện khả năng phân phối bóng. Nhưng sự vượt trội của đội bóng Triều Tiên tiếp tục được thể hiện với séc thắng cách biệt 25-15.

Chung cuộc, đội bóng của Triều Tiên đã giành chức vô địch giải đấu và nhận được giải thưởng 15.000 USD. Thông tin LienVietPostBank giành ngôi Á quân.

Trong trận thi đấu tranh hạng Ba trước đó, đội VTV Bình Điền Long An đã giành chiến thắng 3-1 trước Phúc Kiến (Trung Quốc).

Thông tin LienVietPostBank nhận giải Á quân
Thông tin LienVietPostBank nhận giải Á quân

Từ năm 2011 đến nay, LienVietPostBank đã phối hợp với Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức 6 giải bóng chuyền nữ Quốc tế tại tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, trong năm 2018, đơn vị đã tổ chức thành công Giải vô địch bóng chuyền nữ U19 châu Á và Giải bóng chuyền nam Quốc tế cúp LienVietPostBank.

Hiện nay, Giải bóng chuyền nữ Quốc tế cúp LienVietPostBank thuộc hệ thống giải thi đấu thường niên của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.