Tesla thông báo xuất xưởng chiếc xe điện thứ 5 triệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 17/9/ 2023 Tesla thông báo xuất xưởng chiếc xe điện thứ 5 triệu. Cột mốc quan trọng này đạt được sau 20 năm kể từ khi công ty thành lập năm 2003, 15 năm sau khi chiếc xe điện đầu tiên được giao cho khách hàng năm 2008.

Toàn bộ các mẫu xe điện của công ty Tesla. Ảnh Electrek
Toàn bộ các mẫu xe điện của công ty Tesla. Ảnh Electrek

InsideEVs cho biết, chiếc xe điện thứ một triệu đầu tiên được sản xuất tháng 3/2020, công ty phải mất 12 năm sản xuất mới đạt được con số này, nhưng một triệu ô tô thứ hai được sản xuất trong vòng 18 tháng, một triệu thứ ba trong vòng 11 tháng và một triệu chiếc thứ tư trong vòng 7 tháng. Tesla đã công bố con số 4.000.000 xe ngày 1/3/2023, chỉ hơn 6 tháng trước.

Tesla hiện đang là nhà sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện lớn nhất thế giới, tốc độ sản xuất hiện nay của hãng đang dần đạt tới con số 2 triệu xe mỗi năm. Nếu tốc độ sản xuất của công ty vẫn ổn định hoặc gia tăng, chiếc xe điện thứ 6 triệu của Tesla sẽ xuất xưởng đầu năm 2024.

Theo tài khoản WeChat của Tesla tại Trung Quốc, chiếc xe đánh dấu đạt mốc 5 triệu xe điện là chiếc Model 3 Highland mới màu Trắng Ngọc trai, được sản xuất tại nhà máy Tesla Giga Thượng Hải.

CacmauxeTesla02.jpg
Chiếc xe thứ 5 triệu của Tesla được sản xuất tại nhà máy Tesla Giga Thượng Hải. Ảnh InsideEVs

Đây là cơ sở sản xuất lớn nhất của Tesla và cũng là nhà máy xe điện lớn nhất thế giới. Nhà máy này đầu tháng 9 đã sản xuất chiếc ô tô điện thứ 2 triệu.

Nếu đánh giá quy mô phát triển của ngành công nghiệp xe điện trong tương lai, Tesla vẫn phải mở rộng gấp nhiều lần để đạt công suất 10 triệu chiếc mỗi năm, sánh ngang với các tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới về số lượng xe sản xuất. Để đạt được mục tiêu này, Tesla có thể sẽ mất vài năm, với tốc độ tăng trưởng sản xuất hàng năm là 50% mỗi năm trong điều kiện không có những bất ổn nằm ngoài dự đoán.

CacmauxeTesla03.jpg
Đồ họa tiến độ sản xuất của Tesla trong những năm qua, tính đến quý 2/2023. Hiện chưa có thông số quý ba của năm 2023. Ảnh InsideEVs

Nhà sản xuất ô tô cảnh báo, sản lượng của Tesla thực sự sẽ giảm một chút trong quý 3 do có kế hoạch nâng cấp nhà máy, Gigafactory Thượng Hải sẽ ngừng hoạt động trong thời gian ngắn để sản xuất Model 3 mới.

Nhưng Tesla cũng sẽ sớm bổ sung công suất khi chương trình sản xuất Cybertruck bắt đầu.

Doanh số quan trọng tiếp theo đối với Tesla có thể sẽ là Tesla Cybertruck, mặc dù cho đến khi chiếc xe điện thế hệ tiếp theo sẵn sàng, sản phẩm chủ lực của Tesla trong năm 2023 vẫn là Model Y.

Theo InsideEVs