Tesla sẽ sản xuất xe điện hàng loạt tại Trung Quốc

VietTimes -- Hãng xe điện Tesla của Mỹ đang kỳ vọng sẽ sản xuất xe tại Trung Quốc trong 3 năm tới với mục tiêu mở rộng kinh danh sang các thị trường châu Á.
Mẫu xe Tesla Model 3
Mẫu xe Tesla Model 3

Trả lời các nhà phân tích vào ngày 1/11, CEO của Tesla, ông Elon Musk cho biết nhà máy mới của Tesla sẽ tập trung sản xuất mẫu sedan Model 3 và mẫu crossover Model Y sắp tới để cung cấp cho khách hàng tại Trung Quốc cũng như một số quốc gia láng giềng. Hãng không sản xuất những mẫu xe đắt đỏ hơn như Model S hay Model X.

Công ty dự định sản xuất vài trăm nghìn xe mỗi năm tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ít nhất từ năm 2020, Tesla mới đầu tư những khoản tiền lớn vào khu vực này.

Tin tức xuất hiện vài ngày sau khi tờ Wall Street Journal báo cáo Tesla đã đạt được một thỏa thuận xây dựng nhà máy ở thành phố Thượng Hải. Việc đặt cơ sở sản xuất tại đây sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển và hạ giá bán Model 3. Ngược lại, nếu Tesla bán xe nhập, hãng phải chịu mức thuế nhập khẩu 25%, điều đó có thể khiến giá bán xe cao còn hơn tại Mỹ.

Thông tin chi tiết về kế hoạch cũng được tiết lộ sau khi Tesla phát hành kết quả kinh doanh quý III/2017 với khoản thua lỗ kỷ lục 619 triệu USD.

Trong khi Tesla đang tích cực mở rộng sự hiện diện ở các thị trường quốc tế, giới phân tích bày tỏ lo ngại về việc dây chuyền sản xuất xe điện Model 3 bị trì trệ. Bên cạnh đó là khoản tiền mà hãng dành để phát triển trong lĩnh vực ôtô và năng lượng tái tạo.