Tên lửa, pháo binh Syria ồ ạt khai hỏa tấn công thánh chiến ở Daraa

VietTimes -- Ngày 31.05,2018, sau nhiều tuần liên tiếp, các lực lượng vũ trang quân đội Syria bắt đầu tấn công các trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến trong vùng Al-Lijat phía đông tỉnh Dara'a, theo báo cáo của Sư đoàn thiết giáp số 5.
Lực lượng pháo binh - tên lửa quân đội Syria tấn công các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Anh minh họa Masdar News
Lực lượng pháo binh - tên lửa quân đội Syria tấn công các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Daraa. Anh minh họa Masdar News

Al-Masdar News cho biết, vùng Al-Lijat là nơi chiếm đóng của các nhóm thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al- Qaeda Syria). Khởi đầu của cuộc tấn công, các đơn vị pháo binh, tên lửa quân đội Syria hướng tới mục tiêu phá vỡ chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trước khi tiến hành chiến dịch tiến công vào Daraa trên vùng miền nam Syria.

Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria điều động hàng ngàn binh lính và các đơn vị tấn công thiện chiến tham gia vào chiến dịch này trên vùng nông thôn miền Nam Syria. Đại đa số các lực lượng binh sĩ được triển khai tới khu vực tỉnh Al-Quneitra và thị trấn Sheikh Miskeen của Dara'a. Theo kế hoạch, cuộc tấn công sẽ bắt đầu trong vài ngày tới, bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ, Nga và Jordan.

Tính đến thời điểm này, Mỹ cũng chỉ cố gắng giữ khu vực mà lực lượng Dân chủ Syria chiếm được từ IS. Nhưng tình hình hiện nay cho thấy, Mỹ cũng không thể giữ bình yên vùng người Kurd kiểm soát do các nhóm Hồi giáo cực đoan sẽ tấn công đánh chiếm của người Kurd trong tương lai gần.

Mất Afrin, người Kurd không còn hy vọng thành lập một quốc gia ly khai dưới sự bảo trợ của Mỹ. Vấn đề tiếp theo là thị trấn Al-Tanf trong tương lai sẽ bị IS hoặc các nhóm cực đoan khác tiến công. Về cơ bản, dù kết quả cuộc đàm phán thế nào, quân đội Syria sẽ tấn công và không quân Nga được rảnh tay để hỗ trợ. Moscow đã giành được chiến thắng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của Syria.

Sư đoàn Tiger hành quân về địa bàn tỉnh Daraa, chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn. Video truyền thông Tiger
QA