Tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett tiết lộ khoản đặt cược mới vào 3 công ty xây dựng nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett đã tiết lộ các khoản đặt cược mới vào 3 công ty xây dựng D.R. Horton, NVR, Lennar trong quý hai.

Warren Buffett nổi tiếng là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại (Ảnh: WSJ)
Warren Buffett nổi tiếng là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại (Ảnh: WSJ)

Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett đã công bố khoản cược mới vào 3 công ty xây dựng nhà ở Mỹ trong quý hai.

Cụ thể, tập đoàn này tiết lộ các khoản đầu tư mới vào D.R. Horton DHI, NVR và Lennar với tổng trị giá hơn 800 triệu USD vào cuối tháng 6.

Những thay đổi trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire đã được tiết lộ sau khi thị trường đóng cửa vào hôm đầu tuần này. Tập đoàn đã chính thức công bố hồ sơ 13F mới nhất, một tài liệu quan trọng tiết lộ thông tin về các khoản đầu tư cổ phiếu mà họ nắm giữ tính đến cuối quý gần nhất. Hồ sơ này cũng cung cấp thông tin về quy mô và giá trị thị trường của các công ty mà Berkshire Hathaway đang sở hữu cổ phần.

Các doanh nghiệp xây dựng nhà ở Mỹ đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong kinh doanh kể từ khi lãi suất thế chấp tăng vọt vào năm ngoái. Lãi suất đã khiến các chủ sở hữu nhà không muốn bán, khiến việc xây dựng mới trở thành lựa chọn hấp dẫn nhất đối với nhiều người mua. Cổ phiếu ngành xây dựng nhà đã tăng điểm, với chỉ số chứng khoán S&P Homebuilders Select Industry tăng 39% trong năm nay.

Nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cũng đã tạo uy tín cho Berkshire Hathaway, đặc biệt là đối với khoản cược mà họ mới công khai. Công ty này hiện đang điều hành một công ty môi giới bất động sản nhà ở và một mạng lưới nhượng quyền môi giới bất động sản rộng lớn.

Thu nhập ròng từ hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản của Berkshire đã giảm 50 triệu USD trong quý hai so với cùng kỳ năm trước.

“Nhờ các dịch vụ bất động sản và một số hoạt động kinh doanh sản xuất của họ, họ có sự hiểu biết về những gì đang diễn ra trên thị trường nhà đất”, Cathy Seifert, một nhà phân tích đến từ hãng nghiên cứu CFRA Research, cho biết. " Điều này tương tự như một hàng rào bảo hộ các dịch vụ bất động sản của Berkshire, từng bị tổn thương do nguồn cung hạn chế”.

Trong một số động thái khác, Berkshire đã cắt giảm cổ phần của mình tại Chevron, Activision Blizzard và General Motors. Trong khi đó, tập đoàn lại tăng khoản đầu tư vào Occidental Petroleum và Capital One Financial.

Các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ những gì Berkshire đang giao dịch vì danh tiếng của Buffett, một trong số những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Nhiều nhà đầu tư coi 13F của Berkshire là một cách để hiểu được phương thức mà Buffett và các tướng lĩnh của ông tiếp cận thị trường.

Cổ phiếu của D.R. Horton, NVR và Lennar đều tăng ít nhất 1% trong giao dịch sau thị trường trong hôm đầu tuần. Nhờ sự nổi tiếng của Buffett, cổ phiếu của các công ty mà Berkshire đầu tư đôi khi tăng giá sau khi thông tin được công bố.

Berkshire cũng đã tiết lộ rằng họ đã mua khoảng 4,6 tỉ USD cổ phiếu trong quý hai, tăng từ gần 2,9 tỉ USD đã mua trong quý đầu năm. Công ty đã kết thúc giai đoạn này với 147,4 tỉ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, gần đạt mức kỷ lục.

1.png
5 khoản đầu tư hàng đầu của Berkshire Hathaway (Ảnh: WSJ)

Tính đến cuối quý hai, 80% danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire chỉ tập trung vào 5 công ty: Apple, Bank of America, American Express, Coca-Cola và Chevron.

Cổ phiếu loại A và loại B của Berkshire tăng khoảng 16% trong năm nay. Giá những cổ phiếu này đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước, ngay sau khi công ty báo cáo lợi nhuận trong quý thứ hai.

Bên cạnh việc quản lý một danh mục đầu tư lớn, Berkshire còn sở hữu một loạt các doanh nghiệp, bao gồm Geico, See's Candies và Dairy Queen./.

Theo Wall Street Journal