Warren Buffett thu về hàng tỉ USD nhờ đầu tư vào thứ mà hầu hết mọi người đều tránh xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thứ hàng hoá mà ngày nay đang hứng nhiều chỉ trích lại trở thành khoản đầu tư “bom tấn” của tỉ phú Warren Buffett.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (Ảnh: Mint)
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (Ảnh: Mint)

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi hành vi của các nhà đầu tư trên khắp thế giới, khi động lực thị trường dồn sang một số lĩnh vực và tránh xa khỏi các lĩnh vực khác.

Như thường lệ, Warren Buffet, CEO của Berkshire Hathaway, vẫn luôn đón đầu được làn sóng mới. “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã bỏ ra hàng tỉ USD để đầu tư vào dầu và khí đốt ngay trong thời điểm mà các chính trị gia và nhiều nhà hoạt động đang lên án các loại nhiên liệu hoá thạch.

Berkshire Hathaway Energy, một công ty thuộc Berkshire Hathaway, hiện đang sở hữu 5.400 dặm (8690 km) đường ống dẫn xăng và 756 tỉ mét khối khí tự nhiên. Berkshire cũng sở hữu 7% công ty Chevron (tương đương 21 tỉ USD) và 25,1% (trị giá 13,4 tỉ USD) công ty Occidental Petroleum.

Như thường lệ, Warren Buffett đã đặt cược đúng khi đầu tư vào ngành dầu khí, giúp ông kiếm được hàng tỉ USD lợi nhuận trong vòng 2 năm qua. Điều này là do nhu cầu năng lượng rẻ bùng nổ trong giai đoạn đại dịch, và cổ phiếu của các công ty dầu khí tăng mạnh khi thế giới vừa thoát khỏi đại dịch và các lệnh phong toả, giúp người dân đổ ra đường phố trở lại.

Vị tỉ phú giờ vẫn tiếp tục khi đầu tư thêm nhiều tỉ USD vào nhiên liệu hoá thạch trong mùa Hè năm nay, theo Bloomberg.

Buffett được cho là đã mua 33 tỉ USD cổ phiếu của một cảng xuất khẩu khí hoá lỏng có trụ sở tại Maryland và có kế hoạch tăng cổ phần của Berkshire ở Occidental lên 15%. Ông cũng đang ủng hộ một kế hoạch mà trong đó bang Texas chi 10 tỉ USD để xây dựng một nhà máy điện chạy bằng khí tự nhiên.

Các nhà quan sát Phố Wall đã nhanh chóng nắm bắt được rằng Buffett đang vượt xa những nhà đầu tư quay lưng lại dầu và khí đốt, và những người đã chuyển hướng sang các cổ phiếu năng lượng theo chủ đề môi trường, xã hội và chính phủ (ESG).

“Mọi người đang bỏ lỡ cơ hội mà Buffett và Munger đang nhìn vào”, Cole Smead, CEO của Smead Capital Management, nói với Bloomberg. “Lợi nhuận trên vốn của đầu tư vào than, dầu và khí đốt vượt trội so với các lĩnh vực khác”./.

Theo The Street