Gần 150 tỉ USD tiền mặt ở Berkshire Hathaway - tập đoàn của tỉ phú Warren Buffett tiết lộ điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Kết thúc quý 2/2023, Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett có lượng tiền mặt 147 tỉ USD, gần mức cao kỷ lục.

Tỉ phú Warren Buffett (Ảnh: Getty)
Tỉ phú Warren Buffett (Ảnh: Getty)

Tỉ phú Warren Buffett có lẽ không thể kiếm được món hời khổng lồ như trước đây. Trong hôm thứ Bảy tuần trước, công ty Berkshire Hathaway của ông họp báo kết quả kinh doanh quý II/2023 cho biết, họ đang sở hữu lượng tiền mặt gần mức kỷ lục 147 tỉ USD, trong khi lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 10 tỉ USD.

Mặc dù đây là kết quả hoạt động hết sức khả quan, nhưng lượng tiền mặt dự trữ tăng dần, gần đạt mức kỷ lục, lại là một “vấn đề” đối với “Nhà tiên tri xứ Omaha”. Điều này cho thấy công ty của ông đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các thương vụ M&A hay đầu tư trên thị trường chứng khoán với mức giá hời, trong bối cảnh thị trường đang có mức định giá cổ phiếu cao hơn so với giá trị thực.

Một cách mà Berkshire có thể vận dụng để giải quyết vấn đề này là tăng cường mua lại cổ phiếu của chính họ. Trong quý hai năm nay, công ty của Buffett đã chi 1,4 tỉ USD để mua lại cổ phiếu, trong khi quý trước đó đã chi 4 tỉ USD. Tuy nhiên, với giá cổ phiếu Bershire ngày càng tăng, chiến lược này – từng bị Buffett tránh xa – đang trở nên kém hấp dẫn hơn.

Đối với nhiều đơn vị kinh doanh thuộc Berkshire - bao gồm bảo hiểm, đường sắt và tiện ích - Buffett đã cảnh báo trong cuộc họp đại hội đồng thường niên tổ chức vào tháng 5 rằng trong bối cảnh vật giá leo thang, phần lớn trong số này có thể gặp khó khăn và chứng kiến lợi nhuận giảm sút. Tuy nhiên, trong quý hai, hầu hết các công ty con này vẫn báo cáo tăng trưởng doanh thu, chỉ có một số ít ngoại lệ như BNSF Railway.

Vị tỉ phú cũng dự báo rằng kết quả của mảng kinh doanh bảo hiểm của Berkshire sẽ được cải thiện, và thực sự lợi nhuận đã tăng 74% lên 1,25 tỉ USD trong quý hai. Công ty Geico, vốn gặp nhiều khó khăn trong năm ngoái, đã ghi nhận kết quả doanh thu tăng trong quý thứ hai liên tiếp, nhờ phí bảo hiểm trung bình cao hơn và chi phí quảng cáo thấp hơn.

Trong nửa đầu năm nay, Berkshire đã bán ròng hơn 18 tỉ USD cổ phiếu, sau khi mua ròng 34 tỉ USD cổ phiếu trong năm ngoái. Buffett cùng đội ngũ của mình đã mua 5 tỉ USD cổ phiếu trong quý hai và bán gần 13 tỉ USD cổ phiếu. Việc cắt giảm danh mục đầu tư cổ phiếu cũng góp phần giúp lượng tiền mặt ở Berkshire tăng nhanh.

Liên quan tới việc Fitch Ratings hạ cấp xếp hạng tín dụng của Mỹ trong tuần trước – động thái khiến công ty này bị chỉ trích – Buffett chỉ ra rằng động thái đó sẽ không thay đổi bất cứ thứ gì về cách thức kinh doanh của Berkshire.

“Có vài điều mà mọi người không nên lo lắng”, ông nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC. “Và đây cũng là một trong số đó. USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, và ai cũng biết điều đó”.

Ông nói thêm rằng “Berkshire đã mua 10 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ trong thứ Hai tuần trước. Chúng tôi đã mua 10 tỉ USD trong thứ Hai tuần này. Và câu hỏi duy nhất trong thứ Hai tuần tới là liệu chúng tôi có tiếp tục mua 10 tỉ USD trái phiếu trong 3 hay 6 tháng nữa không”./.

Theo Fortune