Tại sao ngày càng nhiều người giàu Trung Quốc chuyển về chung cư cao tầng thay vì biệt thự?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những rắc rối kinh tế phát sinh cũng như tính bất tiện là các tác nhân khiến nhiều người Trung Quốc chuyển từ biệt thự sang chung cư cao tầng ở thành phố. 
Ảnh: Sohu
Ảnh: Sohu

Được sống trong biệt thự là mơ ước của hầu hết người dân Trung Quốc, ở các nước Âu Mỹ, đa số người dân sống trong biệt thự, rất ít người sống thành các cộng đồng ở trung tâm thành phố.

Ở biệt thự có hai ưu điểm lớn: một là môi trường sống tương đối yên tĩnh và đẹp, diện tích căn biệt thự cũng tương đối lớn nên ở rất thoải mái. Hai là sống trong biệt thự cũng là một biểu tượng địa vị của người giàu, những gia đình thực sự giàu có ở Trung Quốc sẽ không sống ở khu vực trung tâm thành phố, mà thích sống trong biệt thự.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người giàu sống ở biệt thự bắt đầu có nhu cầu chuyển về chung cư cao tầng. Tại sao lại như vậy? Những trục trặc khi sống trong biệt thự là gì?

Thứ nhất, biệt thự nằm ở khu vực hẻo lánh và cách xa các khu tiện ích. Các khu tiện ích xung quanh biệt thự chủ yếu là các nhà hàng trà cao cấp nhưng lại thiếu các trung tâm mua sắm và khu vui chơi giải trí cấp thấp.

Những người sống trong biệt thự thường phải lái xe ra ngoài nếu họ muốn đi siêu thị hoặc cắt tóc, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, không có trung tâm mua sắm xung quanh biệt thự. Thông thường chỉ trung tâm thành phố mới tập trung trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm và các cơ sở hỗ trợ khác. Do đó, đây là bất tiện đầu tiên khi sống trong biệt thự.

Thứ hai, giá cả để sống trong biệt thự không phải là giá cả phải chăng cho các gia đình bình thường. Hầu hết những người mọi mua biệt thự chỉ vừa đủ khả năng chi trả. Họ đều hướng tới tương lai tươi sáng của cuộc sống biệt thự, và họ háo hức mua để thỏa mãn sự phù phiếm của mình.

Bên cạnh khoản tiền khổng lồ để mua biệt thự thì vẫn có những khoản chi cho trang trí, nội thất biệt thự. Trên thực tế, việc chi hàng triệu USD cho việc trang trí biệt thự và mua sắm nội thất không hề đơn giản. Như các chuyên gia nhận định, mua biệt thự phải dựa trên nền tảng kinh tế vững chắc.

Thứ ba, ngoài việc bạn có đủ tài chính để mua một căn biệt thự và có thể cải tạo lại căn biệt thự thì việc chăm sóc căn biệt thự cũng rất quan trọng. Diện tích của những căn biệt thự rất lớn, thậm chí vài trăm mét vuông, không thể tự dọn dẹp. Chủ biệt thự chỉ có thể nhờ người dọn dẹp vệ sinh, nhưng với diện tích lớn như vậy thì giá dọn dẹp không hề thấp.

Hơn nữa, các biệt thự đều có sân, người dân phải thường xuyên bảo dưỡng cây xanh trong sân cũng đòi hỏi sự đầu tư nhiều. Vì vậy, mua biệt thự không chỉ đơn thuần là mua ở giai đoạn đầu mà còn là khoản đầu tư lớn cho giai đoạn sau.

Thứ tư, biệt thự lưu thông kém nên chỉ có thể tự ở, khó giữ nguyên giá trị. Biệt thự chủ yếu được bán cho những người giàu có không thích xung quanh ồn ào. Nhiều người giàu mua biệt thự chủ yếu để tự lập nghiệp và nghỉ hưu.

Và vì giá một căn biệt thự mỗi lượt lên tới hơn 1.5 triệu USD nên nếu muốn đầu tư vào một căn biệt thự như bất động sản đầu cơ thì điều này sẽ rất khó, vì người bình thường tối đa cũng có thể mua được nhà ở thành phố, nhưng không thể mua được biệt thự. Vì vậy, chủ nhân muốn bán biệt thự cũng khó tìm được người có khả năng tài chính mạnh và sẵn sàng mua biệt thự.

Thứ năm, gần khu biệt thự không có trường học, gia đình có con cái phải đi lại nhiều. Thường biệt thự nằm ở vùng ngoại ô xa, các trường học danh tiếng tốt lại tập trung ở khu vực trung tâm thành phố, nếu chủ biệt thự có con cái học hành thì việc đi lại giữa ngoại ô và trung tâm thành phố rất bất tiện. Vì vậy, những chủ biệt thự có con nhỏ thà ở nhà ở khu trung tâm còn hơn ở biệt thự.

Vì vậy, người Trung Quốc phải cân nhắc xem mình có đủ tài chính hay không, ngoài ra họ phải chuẩn bị tâm lý không thuận tiện cho việc đi lại, khám chữa bệnh, mua sắm, con cái đi học xa trung tâm thành phố.

Ngày nay, các nguồn lực xã hội đều tập trung ở trung tâm thành phố, các biệt thự được xây dựng ở ngoại ô. Do đó, nhiều người giàu Trung Quốc đang có xu hướng chuyển về chung cư cao tầng thay vì biệt thự.

Theo Sohu