Tại sao “dân nghèo” gốc Thượng Hải không bán nhà để tận hưởng cuộc sống giàu sang ở thành phố khác?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ cần bán căn nhà cũ tồi tàn, người dân gốc Thượng Hải hoàn toàn có cuộc sống vô lo vô nghĩ cả đời ở một thành phố khác nhỏ hơn. 
Người dân gốc Thượng Hải sống trong những ngôi nhà tồi tàn. Nguồn: Zhuanlan.Zhihu
Người dân gốc Thượng Hải sống trong những ngôi nhà tồi tàn. Nguồn: Zhuanlan.Zhihu

Trong khoảng mười năm trở lại đây, giá nhà Trung Quốc càng ngày càng tăng. Đặc biệt, không ai cũng có thể mua được nhà ở các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Từ lâu, thị trường đã chuyển đổi từ thị trường của người mua sang thị trường của người bán.

Chắc chắn có rất nhiều người dư dả vung tiền tỉ để sở hữu một căn nhà ở thành phố hạng nhất của Trung Quốc. Thế nhưng, những người dân bản địa có nhà ở các thành phố này thực chất cũng chính là những “triệu phú tiềm ẩn". Khu vực tăng mạnh nhất thuộc về các khu vực ở trung tâm thành phố, nơi có trường học.

Những khu nhà tồi tàn ngay giữa Thượng Hải phồn hoa. Nguồn: TouTiao

Những khu nhà tồi tàn ngay giữa Thượng Hải phồn hoa. Nguồn: TouTiao

Tuy nhiên, phần lớn các khu vực này ở Thượng Hải lại khá tồi tàn. Nhưng thật kỳ lạ là rất nhiều người dân địa phương Thượng Hải lựa chọn sống chen chúc trong những khu nhà cũ kỹ xuống cấp. Tất nhiên, một số người chỉ là không nỡ rời đi, họ đã mua những ngôi nhà tốt ở nơi khác của Thượng Hải, nhưng đây vẫn là nhà của họ.

Một số người không tìm được việc làm tốt. Mức lương cơ bản chỉ từ 4000 - 6000 NTD (khoảng 600 - 900 USD) một tháng. Đây là mức lương khá thấp so với mức sống tại thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới như Thượng Hải. Dù có phòng và không cần thuê nhà nhưng họ cũng không dư dả gì. Người ta gọi họ là “dân bản địa nghèo” của Thượng Hải, vậy tại sao họ không bán nhà? Vì suy cho cùng, dù giá nhà đắt đến đâu nhưng nếu họ không bán nhà thì họ vẫn chỉ là “người nghèo”.

Giá nhà đất ở Thượng Hải đã tăng vọt lên hơn 10 vạn NDT một mét vuông (khoảng 15.500 USD), và hầu hết những ngôi nhà cũ nát ở Thượng Hải đều ở trung tâm thành phố, vì hồi đó phần lớn là nhà cho công nhân ở. Một căn nhà ở khu vực này ít nhất cũng phải 8-9 vạn NDT/mét vuông. Với một căn nhà rộng 30m2 ở Thượng Hải, họ sẽ bán với giá khoảng 3 triệu NDT (khoảng 464.000 USD).

Nếu quy ra tiền mặt, con số này chắc chắn là một con số khổng lồ ở các thành phố nhỏ. Dùng số tiền này để mua nhà ở một thành phố nhỏ sẽ thoải mái hơn so với sống trong căn nhà xuống cấp ở Thượng Hải. Số tiền còn lại gửi ngân hàng, lãi một năm cũng đủ sống, vậy tại sao họ lại không làm như vậy?

Kỳ thực nghĩ theo cách này cũng không sai, nhưng từ xưa đến nay, Trung Quốc vốn là nước chú trọng phong tục tập quán, lá rụng về cội. Dù cuộc sống ở Thượng Hải có tồi tệ đến đâu thì đó cũng là quê hương của họ. Và cho dù cuộc sống ở nơi khác có tốt đẹp đến đâu thì cũng xa xứ, ly biệt quê hương.

Nhiều người Thượng Hải luôn tuân theo quan niệm này, do đó họ không muốn rời đi. Một lý do khác, suy cho cùng, Thượng Hải là một thành phố cảng hạng nhất. Vào những năm 1970, làn gió mùa xuân của cải cách và mở cửa đã thổi khắp Trung Quốc, và Thượng Hải là thành phố đầu tiên hứng trọn làn gió này.

Thượng Hải tràn ngập hy vọng; một số lượng lớn người nước ngoài đến Thượng Hải để tìm kiếm cơ hội. Người dân ở Thượng Hải đương nhiên sẽ không "thoái lui" và đi đến các thành phố hạng hai.

Ở Thượng Hải, không chỉ thu nhập cao hơn các thành phố khác, mà cơ hội giáo dục cũng cao hơn. Nhiều thanh niên làm việc chăm chỉ ở Thượng Hải đã phải tiêu hết tiền tiết kiệm và sau đó phải vay nợ cả đời để mua một căn nhà ở gần khu trường học. Họ muốn tranh giành mọi cơ hội học tập cho con cái, để đứa trẻ đứng gần vạch xuất phát ngay khi nó được sinh ra. Và Thượng Hải chắc chắn là một lựa chọn tốt, người nơi khác nghĩ như vậy. Liệu những người dân gốc Thượng Hải sẽ không có ý tưởng này sao?

Hơn thế nữa, hãy xem sự phát triển của Thượng Hải bây giờ. Giá nhà đất đã tăng chóng mặt, và không ai biết đợt tăng giá tiếp theo sẽ là khi nào và bao nhiêu. Với mong muốn giá nhà đất Thượng Hải tiếp tục tăng cao, những người quan tâm đến việc bán nhà đang chờ thời cơ. Có thể nói, họ là những người Thượng Hải thông minh!