Tài sản giảm hơn 400 tỷ, PVL vẫn chưa thể phục hồi

VietTimes -- Theo báo cáo soát xét bán niên 2017, tổng tài sản của PVL ghi nhận mức 614 tỷ đồng, giảm gần 440 tỷ đồng so với hồi đầu năm nay. Trong đó, với việc ghi nhận lỗ sau soát xét, khoản lỗ lũy kế đã tăng lên trên 300 tỷ đồng.

Lỗ lũy kế của PVL đã trên 300 tỷ đồng
Lỗ lũy kế của PVL đã trên 300 tỷ đồng
Công ty CP Địa ốc Dầu khí (Mã CK: PVL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2017.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của công ty này chỉ đạt 135 triệu đồng, trong khi phải chi hơn 4 tỷ đồng chi phí quản lý khiến PVL phải chịu lỗ ròng 4 tỷ đồng,ngang bằng mức lỗ của cùng kỳ năm trước.

Báo cáo sau soát xét, PVL ghi nhận mức lỗ 128 tỷ đồng, tăng gần 124 tỷ đồng so với con số tự lập và tăng hơn 121 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được PVL giải trình là do trong 6 tháng đầu năm, PVL đã hạch toán lỗ của các căn hộ đã bàn giao của 2 dự án Linh Tây và Quận 2 khoảng 100 tỷ đồng và trích lập khoản công nợ khó đòi khoảng 20,5 tỷ đồng dẫn đến cùng kỳ chênh lệch lớn.

Như vậy, có thể thấy, sau vụ án "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVL nhiều năm trước, đến nay PVL vẫn chưa thể phục hồi.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2015, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử và tuyên án phạt nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc dầu khí Hoàng Ngọc Sáu (sinh năm 1966) lĩnh 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và 15 năm tù về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Sáu là 30 năm tù.
Đồng phạm với bị cáo Sáu trong vụ án này là Hà Văn Sơn (sinh năm 1984, quê Thanh Hóa) bị Tòa tuyên phạt 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, năm 2008, khi là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng, Hoàng Ngọc Sáu thành lập Công ty cổ phần bất động sản Việt Nam-VNLand và cử Hà Văn Sơn làm Tổng Giám đốc.

Tháng 7/2010, Sáu được phân công làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc dầu khí - PVL. Tháng 9/2010, Sáu chỉ đạo Sơn đại diện VNLand ký hợp đồng với Công ty cổ phần bất động sản xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC Land) quản lý, khai thác, vận hành tòa nhà Trung tâm thương mại văn phòng và chung cư Petro Vietnam Landmark ở thành phố Hồ Chí Minh (dự án An Phú).

Sau đó, Sáu chỉ đạo Sơn ký hợp đồng với nội dung VNLand cho PVL thuê hơn 1.000 m2 tại tầng 1 của dự án An Phú làm sàn giao dịch bất động sản trong 5 năm, giá trị hợp đồng hơn 11 tỷ đồng.

Khi VNLand nhận được hơn 11 tỷ đồng do PVL chuyển, Sáu tiếp tục chỉ đạo Sơn làm thủ tục rút, chuyển cho Sáu. Để hợp thức sổ sách kế toán số tiền 10 tỷ đồng đã rút từ ngân hàng chuyển cho Sáu, Sơn đã yêu cầu Phòng Kế toán VNLand làm thủ tục nhập quỹ Công ty và lập 3 phiếu chi khống (trả các khoản vay, tạm ứng).

Đối với hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng,” Sáu bị cáo buộc đã “vin” vào dự án Linh Tây (công trình chung cư kết hợp thương mại Linh Tây tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) do PVL làm chủ đầu tư, gồm 1 tầng hầm và 18 tầng nổi, được Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2009, đã triển khai xong móng và tầng hầm.

Trong quá trình triển khai, Sáu lập kế hoạch và lên phương án thiết kế, điều chỉnh mở rộng phần thân công trình Linh Tây. Sáu đã chủ động ký các hợp đồng thiết kế và chi tiền cho công ty “sân sau” do người nhà của Sáu quản lý. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không được UBND TP. HCM thông qua và việc làm của Sáu đã khiến PVL tổn thất hơn 8 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng tại dự án An Phú, sau khi hợp đồng thuê hơn 1.000m2 ở đây, Sáu ký kết với Công ty Jina Architects (Jina) của Hàn Quốc, thuê thiết kế nội thất sàn giao dịch bất động sản dầu khí Sài Gòn, trị giá hợp đồng 49.807 euro (hơn 900 triệu đồng).

Với hợp đồng này, Jina chỉ thực hiện thiết kế ý tưởng, thiết kế cơ bản và Sáu ký lệnh chuyển tiền, thanh toán cho Jina 33.117 euro. Kết quả điều tra cho thấy, 1.000m2 mà Sáu thuê để làm sàn giao dịch là không có thật nên việc thuê Jina đã gây thiệt hại cho PVL hơn 900 triệu đồng./.