Stellantis đặt mục tiêu chế tạo pin xe điện thế hệ mới, giảm một nửa khối lượng so với pin hiện nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhà sản xuất ô tô Stellantis đặt mục tiêu phát triển pin xe điện nhẹ hơn, giảm một nửa khối lượng để tăng cường tính bền vững, Reuters dẫn phát biểu của giám đốc công nghệ tập đoàn ngày 8/9 cho biết.

FIAT 500 điện mới tại Triển lãm ô tô Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 17/11/2022. Reuters/Carlos Barria/File Photo Acquire License Rights
FIAT 500 điện mới tại Triển lãm ô tô Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 17/11/2022. Reuters/Carlos Barria/File Photo Acquire License Rights

Theo Reuters, Ned Curic, giám đốc công nghệ của công ty Stellantis tuyên bố, pin xe điện hiện nay "quá nặng", khiến phương tiện chạy điện "không phù hợp" với mục đích phát triển bền vững.

Ông Curic phát biểu trong lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ Pin của tập đoàn ở Turin, Ý: “Vì vậy, điều tôi luôn tâm niệm trong đầu và là mục tiêu rất khó khăn cho đơn vị của tôi, đến năm 2030 phải giảm được khối lượng của pin xe điện xuống ít nhất 50%.”

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng, ông thực sự "không biết" "pin xe điện tương lai" sẽ như thế nào. Ông nói: “Chúng ta sẽ phải suy nghĩ và khám phá những vật liệu hoàn toàn mới, chất hóa học mới và cấu trúc pin mới để thay thế những vật liệu nặng nề, những kim loại nặng này bằng những vật liệu nhẹ hơn nhiều lần”.

Kế hoạch phát triển pin thế hệ mới nằm trong chương trình đầu tư nghiên cứu khoa học lâu dài để tối ưu hóa thiết bị lưu trữ năng lượng trong xe điện của Stellantis. Nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới tính theo doanh số bán hàng, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Fiat, Peugeot và Jeep cho biết đã đầu tư 40 triệu euro (43 triệu USD) vào Trung tâm Công nghệ Pin ở Turin với mục đích tập trung nghiên cứu thử nghiệm nội bộ và phát triển gói pin thế hệ mới cho những loại xe điện sắp ra mắt trong những năm tới.

Tập đoàn Stellantis cho biết thêm, một cơ sở nghiên cứu phát triển và sản xuất pin tương tự cho thị trường Bắc Mỹ đang được xây dựng ở Windsor, Canada.

Trong buổi thuyết trình, ông Curic cũng cho biết, Stellantis sẽ ra mắt một loại xe "có giá rất phù hợp" với thị trường bình dân vào cuối năm 2023, cạnh tranh với các thương hiệu xe điện Trung Quốc, đang thâm nhập thị trường châu Âu.

Ông nhấn mạnh: “Một chiếc xe điện mà bất kỳ thành viên nào trong xã hội của chúng ta đều có đủ khả năng mua,” ông không đưa ra mức giá cụ thể về loại xe này.

Ned Curic nói thêm: “Chúng ta đang tiêu thụ rất nhiều năng lượng trên cơ sở nhiên liệu carbon trong các hệ thống công nghiệp và đời sống hiện nay, tiến trình chuyển đổi sang hệ thống giao thông bằng xe điện sẽ mang lại một tương lai bền vững cho nhân loại”.

Theo Reuters