SpaceX của Elon Musk: Người giàu nhất thế giới dẫn dắt công ty vũ trụ hàng đầu như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Elon Musk là CEO của một số công ty, nhưng SpaceX lại là công ty thú vị nhất do có tham vọng đưa người lên sao Hỏa sinh sống bằng tên lửa tái sử dụng.

Elon Musk sáng lập SpaceX vào năm 2002 (Ảnh: Getty)
Elon Musk sáng lập SpaceX vào năm 2002 (Ảnh: Getty)

Trong khi Twitter, Tesla và PayPal đều được sáng lập từ trước khi Elon Musk tham gia, SpaceX thực sự là “đứa con” của Musk. Sau khi kiếm được 175 triệu USD trong thương vụ bán PayPal cho eBay vào năm 2022, ông đã đầu tư 100 triệu USD vào công ty thăm dò không gian của mình.

Vào năm 2006, SpaceX có 160 nhân viên và nguồn vốn 278 triệu USD do NASA tài trợ cho chương trình phóng tên lửa Falcon 1. Tuy nhiên, công ty này gần như sụp đổ sau khi liên tiếp thất bại trong 3 vụ phóng thử nghiệm.

Tuy nhiên, vào năm 2008, NASA đã quyết định cứu vãn SpaceX bằng cách trao cho công ty này một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD.

Ở thời điểm hiện tại, SpaceX đang có 12.000 nhân viên với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 137 tỉ USD, theo CNBC. Công ty cũng đã phóng được 240 tên lửa Falcon. Sự thành công này chỉ có thể có được nhờ sự lãnh đạo tài tình và khắt khe của Elon Musk.

3.png
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng từ Trung tâm Không gian Kennedy năm 2020 (Ảnh: Getty)

"Elon xấu" và "Elon tốt"

Walter Isaacson – người viết tiểu sử về Elon Musk, dự kiến sẽ xuất bản trong tháng 9 – kể rằng ông từng chứng kiến vị tỉ phú “hóa quỷ” với những khoảnh khắc phẫn nộ “tàn bạo”, đủ để làm tăng năng suất hoạt động của công ty nhưng lại thiếu đi sự cảm thông.

Jim Cantrell, người từng giúp thành lập SpaceX, nói với Business Insider rằng Musk từng gọi điện thoại cho ông vào lúc 3h00 sáng và yêu cầu ông lập tức đến phòng làm việc.

“Làm việc với Elon như thể làm việc với 2 người khác nhau: một Elon tốt và một Elon xấu. Bạn không bao giờ biết được mình sẽ gặp phải người nào”, Cantrell cho hay.

Một cựu nhân viên của SpaceX kể rằng anh thường xuyên phải làm việc 12 giờ đồng hồ mỗi ngày và có khi phải thức trắng đêm. “Một cụm từ mà chúng tôi nghe thấy rất nhiều là, “các anh chính là chủ nô của chính mình””.

Mùa Hè năm ngoái, 9 nhân viên bị sa thải sau khi họ kêu gọi công ty bác bỏ đoạn tweet của Musk, gọi đây là “nguồn cơn gây ra sự xao lãng và hổ thẹn" cho họ.

Sau đó, SpaceX đã bị phạt 18.475 USD vì vi phạm an toàn nơi làm việc, sau khi một kỹ sư bị nứt sọ và hôn mê suốt nhiều tháng.

Musk còn đang xây dựng một thị trấn của riêng mình dành cho các nhân viên của SpaceX và Boring ở Texas, có tên Snailbrook. Ông đã mua khoảnh đất rộng 3.500 mẫu Anh (14,1 km vuông) trong những năm gần đây, và một số ngôi nhà đã được hoàn thiện.

4.png
Thị trấn riêng của Elon Musk có tên Snailbrook (Ảnh: Getty)

Định cư ở sao Hỏa chỉ trong một thập kỷ?

Kể từ khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Musk đã bán bất động sản trị giá hơn 100 triệu USD để hiện thực hóa giấc mơ định cư trên sao Hỏa.

Tuy nhiên, ngày hẹn liên tục bị đẩy lùi. Năm 2017, Musk nói rằng SpaceX sẽ gửi con người lên sao Hỏa vào năm 2024. 4 năm sau, thời hạn được đẩy lên 2026, và rồi 2029 trước khi được đẩy lên tận năm 2033.

Tham vọng không tưởng của ông – 1 triệu người định cư trên sao Hỏa vào năm 2050 – sẽ bao gồm việc phóng 3 tên lửa Starship mỗi ngày.

Starship hiện là mẫu tên lửa cao nhất và mạnh nhất thế giới, mặc dù vụ phóng đầu tiên của nó trong tháng 4 đã thất bại, phát nổ chỉ 3 phút sau khi được phóng lên không trung.

Nỗ lực tiếp theo được dự kiến sẽ diễn ra trước thời điểm cuối năm nay, trước kế hoạch đưa các phi hành gia của NASA lên Mặt Trăng vào năm 2025./.

Theo Business Insider