500 tỉ phú kiếm thêm 852 tỉ USD trong nửa năm 2023, Elon Musk và Mark Zuckerberg dẫn đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Mỗi thành viên trong danh sách tỉ phú đều kiếm được trung bình 14 triệu USD/ngày trong 6 tháng qua, theo dữ liệu của Bloomberg.

Elon Musk và Mark Zuckerberg dẫn đầu danh sách tỉ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong nửa đầu năm nay (Ảnh: Getty)
Elon Musk và Mark Zuckerberg dẫn đầu danh sách tỉ phú kiếm được nhiều tiền nhất trong nửa đầu năm nay (Ảnh: Getty)

Đây là nửa đầu năm kiếm bộn nhất của các tỉ phú kể từ năm 2020, thời điểm mà nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Đợt tăng tài sản này cũng diễn ra đồng thời với đợt tăng đồng loạt của thị trường chứng khoán, trong lúc các nhà đầu tư phớt lờ tác động của các đợt nâng lãi suất mà ngân hàng trung ương thực hiện, chiến sự ở Ukraine và khủng hoảng hệ thống ngân hàng.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 16% và chỉ số Nasdaq 100 tăng 39% trong nửa đầu năm nay, khi sự hứng thú của giới đầu tư đối với với trí tuệ nhân tạo (AI) làm tăng các mã chứng khoán công nghệ.

Trong khi Elon MuskMark Zuckerberg còn đang bận lên lịch đối đầu trực tiếp trong lồng sắt, CEO của Tesla vẫn ở vị trí số 1. Musk - người giàu nhất thế giới, kiếm thêm được 96,6 tỉ USD vào khối tài sản của mình trong nửa đầu năm nay, tính đến ngày 30/6, trong khi CEO Meta Zuckerberg kiếm thêm 58,9 tỉ USD.

2.png
Tài sản của Elon Musk thêm 96,6 tỉ USD trong nửa đầu năm 2023 (Ảnh: Bloomberg)

Tài sản ròng của tỉ phú Gautam Adani giảm nhiều nhất trong giai đoạn 6 tháng qua, mất 60,2 tỉ USD. Adani, Chủ tịch của Adani Group, cũng ghi nhận khoản lỗ trong ngày lớn nhất so với bất kỳ tỉ phú nào khác – 20,8 tỉ USD trong ngày 27/1 – sau khi bên bán khống Hindenberg Research cáo buộc tập đoàn của ông gian lận và thao túng cổ phiếu.

3.png
Adani là tỉ phú mất nhiều tiền nhất trong nửa đầu năm nay (Ảnh: Bloomberg)

Hindenburg, được thành lập bởi Nate Anderson, cũng làm giảm tài sản ròng của tỉ phú khác: Carl Icahn. Công ty Icahn Enterprises LP đã có mức giảm sâu nhất trong ngày sau khi Hindenberg công khai sẽ bán tháo cổ phiếu của công ty này. Tài sản của Icahn giảm 13,4 tỉ USD, tương đương 57% - tỷ lệ giảm cao nhất trong số các tỉ phú trên thế giới trong giai đoạn đó.

Về phần Musk, khối tài sản của ông tiếp tục tăng lên trong tháng 7 sau khi cổ phiếu của Tesla tăng 6,9% trong hôm đầu tuần này, thêm 13 tỉ USD vào tài sản của ông./.

Theo Bloomberg