SLNA, gánh nặng dồn vào vai Văn Đức

VietTimes -- Mặc dù ông Park Hang-seo có mặt trên sân Thống Nhất nhưng phải đến hiệp 2 thì HLV Quang Trường mới tung Văn Đức vào sân. Khi đó, lối chơi của đội bóng xứ Nghệ mới khởi sắc hơn chút.
Hiệp 2 thì HLV Quang Trường mới tung Văn Đức vào sân, khi đó, lối chơi của đội bóng xứ Nghệ mới khởi sắc hơn chút.. Ảnh SLFC.
Hiệp 2 thì HLV Quang Trường mới tung Văn Đức vào sân, khi đó, lối chơi của đội bóng xứ Nghệ mới khởi sắc hơn chút.. Ảnh SLFC.

Không biết có phải nền sân Vinh quá cứng hay không nhưng mấy mùa giải gần đây SLNA luôn có khá nhiều cầu thủ chấn thương. Mới đây Xuân Mạnh và Quốc Trung đã phải ngồi ngoài, các ngoại binh đến tập ra mắt SLNA cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Điểm 9 cho tinh thần thi đấu

Ngay trong trận khai mạc, HLV Quang Trường đã cất Sỹ Sâm, Quang Tình để dùng bộ đôi tiền vệ trung tâm Đình Châu, Văn Lắm, một quyết định được cho là táo bạo. Đây là chính là điều mà khán giả xứ Nghệ trông chờ khi Quang Trường tái xuất ngồi ghế HLV trưởng. Bởi do cách dùng người chứ tiền vệ Đình Châu đã chinh chiến nhiều năm hạng Nhất có tuổi đời cùng với lứa Xuân Mạnh, Văn Đức (1996), còn Văn Lắm sinh năm 1999 cũng không thể gọi là trẻ nữa.

SLNA thiệt thòi khi thi đấu không có khán giả. Ảnh SGFC
SLNA thiệt thòi khi thi đấu không có khán giả. Ảnh SGFC

Lần đầu đá V.League nhưng cặp tiền vệ trung tâm SLNA cho thấy khả năng đánh chặn, thu hồi bóng khá tốt. Đình Châu bước đầu đã thể hiện tố chất lì lợm trong các pha tranh chấp dựa trên nền tảng thể lực chả khác gì ông thầy Ngô Quang Trường trước đây. Nếu “già rơ” không để bất lợi trong các pha tranh chấp để dẫn đến chấn thương, Đình Châu sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Khả năng đánh chặn, thu hồi bóng của tuyến giữa SLNA được đánh giá là ổn. Nhưng kỹ năng “thoát pressing”, tổ chức cầm bóng triển khai tấn công lại đang để nỗ lo lớn bởi cầu thủ Văn Ngọ, Ahn Byung-Keon, Minh Trung luôn có xu hướng ập vào tranh cướp bóng không cho các cầu thủ SLNA kịp chỉnh bóng.

Lối đá không “nhạc trưởng”

Trận gặp Sài Gòn FC, lối đá của đội bóng xứ Nghệ hầu như không khác thời HLV Đức Thắng. Bóng được tuyến dưới phất dài và bổng lên cho Peter Onyekachi, Sosseh Alagie tiếp cận khung thành Sài Gòn. Ông Hoàng Văn Phúc, HLV của CLB Sài Gòn đã có lý khi chọn lối đá pressing khiến cho SLNA chỉ cầm bóng 37% thời gian.

Lối đá này khiến Peter Onyekachi, Sosseh Alagie lúng túng và đỡ bóng bước 1 không chuẩn, khiến cho hàng phòng thủ chủ nhà dễ dàng hóa giải các đường tấn công. Các pha lật bóng từ biên của Sỹ Nam, Đình Đồng đều thiếu đi độ chính xác cần thiết.

Điểm sáng có lẽ chính là tinh thần thi đấu, Văn Lắm, Đình Châu và các cầu thủ SLNA đã gây cảm xúc tích cực cho khán giả. Đình Châu cho đến trước chấn thương rời sân đã phần nào tái hiện được lối đá của đàn anh Quốc Vượng.

Ngoại binh SLNA đang là dấu hỏi lớn. Ảnh VPF
Ngoại binh SLNA đang là dấu hỏi lớn. Ảnh VPF

Hai tiền vệ biên Xuân Thắng, Tuấn Tài không tạo được các tam giác tấn công với các ngoại binh nên dễ bị đối phương bắt bài. Chủ nhà Sài Gòn tập trung tấn công vào vị trí hậu vệ trái Đình Đồng là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu nhất. Nếu may mắn thì Pedro Paulo đã có bàn thắng sau pha lốp bóng chệch khung thành của Văn Hoàng. Hơn ai hết các học trò của HLV Hoàng Văn Phúc hiểu rõ trung vệ Santos Gustavo không mạnh trong các pha xoay xở trong khoảng hẹp, chống đột phá cá nhân.

Nhìn Tuấn Tài “bơ vơ” nên tuyến trên người ta lại nhớ đến SLNA những mùa giải trước. Hàng công luôn có những tiền đạo giỏi về kỹ năng phòng ngự, hơn là cầm bóng tấn công và luôn có xu hướng đá thấp đội hình để tham gia phòng ngự. Phương án dùng 2 khẩu thần công “Onyekachi, Sosseh Alagie” của Ngô Quang Trường đang gặp khó khăn dù Sài Gòn FC không phải là đội bóng mạnh. Sau 90 phút, SLNA chỉ tung ra 7 cú sút và duy nhất 1 trúng khung thành đã khiến cho cổ động viên xứ Nghệ lo lắng.

Phải đến hiệp 2, khi Văn Đức vào sân thì thế công mới được cải thiện phần nào. Trận đầu khai mạc thì Văn Đức chính là điểm sáng duy nhất của đội bóng xứ Nghệ, nhưng một đội bóng muốn có thành tích tốt thì không chỉ trông chờ vào vài ngôi sao. Lối đá không có người cầm chịch sẽ khiến cho SLNA không thể gây đột biến trong trận đấu.

HLV Quang Trường sẽ chờ ngoại binh bắt nhịp lối chơi của đội hay sẽ thay đổi lối đá, đẩy Tuấn Tài lên cao hơn?. Khi cánh cửa đăng ký ngoại binh V.League chưa khép lại thì SLNA vẫn có cơ hội thay đổi điều mình muốn.