Sính ngoại, Trung Quốc đua xây thành phố kiểu Âu (video)

VietTimes -- Nếu bạn đến Thượng Hải và đột nhiên bạn phát hiện ra đang đi giữa một thành phố cổ nước Anh? Đừng quá ngạc nhiên về điều này, bạn đang đi giữa một khu đô thị giả cổ phong cách Anh ở Trung Quốc. Trên đất nước này, bạn có thể tìm thấy các khu giả cổ của nhiều quốc gia phương Tây.
Khu đô thị giả cổ kiểu Anh Thames Town
Khu đô thị giả cổ kiểu Anh Thames Town

Tham vọng khu đô thị giả Âu

Thames Town  là tên tiếng Anh của một thị trấn mới thuộc quận Tùng Giang, cách trung tâm Thượng Hải khoảng 30 Kilômét (19 dặm). Thị trấn được đặt theo tên dòng sông Thamesin ở London, Vương quốc Anh. Chủ đề kiến trúc tại khu đô thị này là theo phong cách thị trấn Anh cổ điển. Những con đường lát đá cổ, rất nhiều trạm điện thoại màu đỏ kiểu cổ, các bậc thang  phong cách thời Victoria và cửa hàng góc phố.

Thames Town là một phần của thành phố Tùng Giang mới, thuộc quận Tùng Giang. Thị trấn cách ga Metro Songjiang New City trên tuyến Thượng Hải Metro số 9. Đường cao tốc Thượng Hải – Côn Minh G60, trước đây gọi là đường cao tốc Huhang, chạy qua hướng phía nam thành phố.

Quận Tùng Giang vốn là quận cổ xưa, được hình thành từ khi Thượng Hải, thành phố Tùng Giang mới là một khu đô thị phát triển mới, dự định thu hút dân cư từ trung tâm Thượng Hải. Tại thành phố này, một trong những mục tiêu đặt ra cho Thames Town là cung cấp nhà cho cán bộ, nhân viên các trường đại học mới liền kề Khu đô thị Đại học Tùng Giang.

Những khu đô thị phát triển này là một phần của sáng kiến một thành phố, chín Khu đô thị, được Ủy ban Kế hoạch thành phố Thượng Hải thông qua năm 2001. Chương trình này kéo dài suốt thời gian Kế hoạch 5 năm lần thứ mười (2001-2005). "Một thành phố" của chương trình này là Thành phố Tùng Giang Mới, trong đó có một khu đô thị được sử dụng theo phong cách Anh là khu đô thị Thames Town. "Chín khu đô thị" của chương trình đặt cho những những quận ngoại thành khác của Thượng Hải, mỗi quận được đặt ra phong cách kiến trúc riêng. Những phong cách phương Tây khác được sử dụng cho đến nay là Bắc Âu, Ý, Tây Ban Nha, Canada, Hà Lan và Đức.

Công ty kiến trúc Atkins được giao trách nhiệm lên dự án khả thi thành phố Tùng Giang mới và thiết kế Thames Town. Các nhà thầu xây dựng  phát triển chính của khu đô thị phong cách Anh là Công ty Xây dựng và Phát triển thành phố Tùng Giang mới Thượng Hải, Công ty Bất động sản Thượng Hải Henghe. Khu đô thị Thames Town được hoàn thành năm 2006, có diện tích khoảng 1 km2 và được thiết kế cho tổng dân số 10.000 người. Nguồn ngân sách chi cho thị trấn này khoảng 5 tỷ nhân dân tệ (500 triệu bảng Anh).

Thị trấn giả của Anh

Thị trấn có mật độ dân cư rất thấp ngay từ khi mới xây dựng, các ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình, một số cơ sở thương mại hoặc các các công trình công cộng. Nhà được bán khá nhanh chóng, những người mua nhà thông thường là những kẻ tương đối giàu có, mua nhà như một cơ hội đầu tư hoặc ngôi nhà thứ hai cho mình, điều đó đã đẩy giá nhà tăng lên mức cao. Vụ đầu cơ này đã khiến cho lượng người thường trú ở khu đô thị rất thấp và Business Insider mô tả khu đô thị  là một "thị trấn ma". Nhưng một thị trấn giả cổ Anh theo phong cách tương tự cũng được quy hoạch gần Bắc Kinh.

Rất nhiều công trình kiến trúc được sao chép trực tiếp từ các tòa nhà khá nổi tiếng ở Anh, như các nhà thờ (theo mô hình nhà thờ Giáo hội Chúa Kitô, Clifton Down ở Bristol), quán rượu, cá và chip shop (sao chép từ những tòa nhà ở Lyme Regis, Dorset). Tòa Chữ thập ở Chester. Khu đô thị mặc dù vắng người nhưng lại khá nổi tiếng như một địa điểm chụp ảnh cưới, sử dụng các nhà thờ đẹp như tranh và quảng trường trung tâm làm cảnh nền.

Một bức tượng bằng đồng của điệp viên 007 ở khu đô thị
Khu đô thị giả cổ kiểu Anh ở Thượng Hải

TTB