Singapore quan tâm đến đầu tư chip trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Singapore sẽ tìm giải pháp giành được "phần" đầu tư vào lắp ráp linh kiện bán dẫn và thiết kế mạch tích hợp khi mâu thuẫn địa chính trị trong thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.
Sản xuất tấm wafer ở Singapore. Ảnh minh họa Straits Times.
Sản xuất tấm wafer ở Singapore. Ảnh minh họa Straits Times.

Singapore sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo được “chia sẻ công bằng” những khoản đầu tư vào chuỗi giá trị bán dẫn trên thế giới, một quan chức hàng đầu quốc gia này cho biết.

Ngày 13/2, Beh Swan Gin, chủ tịch Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Haslinda Amin của Bloomberg Television cho biết. Quốc gia này sẽ tập trung vào chuỗi cung ứng giá trị bán dẫn trên toàn thế giới khi ông thảo luận về những hậu quả của Đạo luật CHIPS của Mỹ, nhằm thu hút những khoản đầu tư của các tập đoàn công nghệ khổng lồ trở lại Mỹ, ngăn chặn ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc.

Ông Beh nhận xét, động thái của chính quyền tổng thống Joe Biden là một "chính sách công nghiệp cơ bắp nhằm đưa hoạt động sản xuất và phát triển công nghệ trở lại Mỹ, đạo Luật này chắc chắn đã làm cho sự cạnh tranh về các khoản đầu tư trở nên mạnh mẽ hơn và đây là loại hình đầu tư mà hiện nay Singapore cũng đang hướng tới."

"Chúng tôi sẽ phải chấp nhận sự dịch chuyển của các khoản đầu tư như hiện tại và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo phần công bằng của mình," ông nói và lưu ý rằng, Singapore hiện chiếm khoảng 5% sản lượng tấm wafer (fabs wafer) toàn cầu.

Singapore năm 2022 đã thu hút được kỷ lục 22,5 tỷ đô la Singapore (khoảng 17 tỷ USD) trong những cam kết đầu tư tài sản cố định, trên cơ sở những gì mà ông Beh mô tả là sự mở rộng bền vững, được thúc đẩy từ tăng trưởng mạnh mẽ và nhu cầu rất cao về linh kiện bán dẫn, còn được gọi "siêu chu kỳ bán dẫn chưa từng có".

EDB khẳng định rằng, quốc gia - thành phố này tiếp tục thu hút đầu tư những nút công nghệ đa trưởng thành và tấm wafer, ngoài những công việc liên quan như thiết kế chip đang tăng trưởng ổn định, mặc dù có thể không có được hiệu suất đầu tư như năm 2022.

Ông Beh nói: "Chúng tôi là một quốc gia nhỏ, vì vậy tỷ trọng thị phần của chiếc bánh bán dẫn mà chúng tôi cần có một cách công bằng, đảm bảo phát triển kinh tế Singapore tương đối nhỏ."

Theo Straits Times