S-200 Syria bắn hạ máy bay Nga: Thảm họa IL-20 là “bẫy” khiêu khích tính toán trước

VietTimes -- Đúng như dự đoán của các bình luận viên ủng hộ chính quyền Syria, ngay sau khi xảy ra vụ thảm họa máy bay trinh sát IL-20 của Nga trúng tên lửa S-200 của phòng không Syria, Moscow đã hiểu Israel và một số các quốc gia khác cố gắng phá hoại thành quả đạt được ở Sochi.
Tổ hợp tên lửa S-200 của phòng không Syria. Ảnh minh họa South Front.
Tổ hợp tên lửa S-200 của phòng không Syria. Ảnh minh họa South Front.

Đêm trước của Yom Kippur “ngày chuộc tội theo đạo Do Thái” ngày 17.09.2018, cuộc hội đàm thượng đỉnh Putin-Erdogan ở Sochi mang lại một thành công to lớn. Các bên đạt được thỏa thuận về tình hình ở Idlib. Sẽ không có một cuộc tấn công khốc liệt và đổ máu và cũng không có bất cứ dòng người tị nạn nào đổ vào châu Âu.

Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất thực hiện một khu phi quân sự mới có chiều rộng từ 15-20 km không có sự diện diện của các nhóm thánh chiến. Đến ngày 10.10.2018, các nhóm Hồi giáo cực đoan phải rút vũ khí tranh bị hạng nặng ra khỏi khu phi quân sự. Quân cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra liên hợp trong khu vực bắt đầu từ ngày 15.10.2018.

Tình huống tập kích tên lửa vào Latakia và sử dụng đường bay thường xuyên của IL-20 là một vụ khiêu khích có chủ đích. Ngày 18.09.2018, trang Blog Tin tức Tư pháp Hammurabi tuyên bố: Quân cảnh Nga bắt giữ tất cả các thành viên kíp trắc thủ S-200 của lực lượng phòng không Syria (SyAADF) thuộc lữ đoàn 44 tại tỉnh Lattakia và đưa đến một nhà tù trong căn cứ không quân Hmeimim. Blog nói rằng kíp trắc thủ này thuộc lữ đoàn tên lửa số 44 chịu trách nhiệm trong việc bắn nhầm vào máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga.

Tuyên bố này ngay lập tức được các phương tiện truyền thông, các nhà báo, phóng viên và chuyên gia phương Tây, thế giới Ả Rập và thậm chí một số tờ báo Nga đăng tải, không có bất kỳ hoạt động xác minh nào.

Ngay sau đó, truyền thông nhà nước Syria công bố thông tin bác bỏ tuyên bố Blog Tin tức Tư pháp Hammurabi  (BlogJustice News Hammurabi). Trang blog này có mối quan hệ chặt chẽ với các lực lượng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và các thủ lĩnh, chỉ huy chiến trường Quân đội Syria tự do (FSA), đóng trong căn cứ al-Tanaf. Blog này có trụ sở bên ngoài lãnh thổ Syria, thường phát đi những tin tức giả mạo như tuyên bố rằng FSA bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria trong trận chiến gần đây trên vùng nông thôn miền nam Syria.

South Front kiểm tra thông tin này với lực lượng phòng không Syria (SyAADF). Nguồn tin quân sự cao cấp của lực lượng khẳng định, không có và không thể có tình huống đó, và ngay cả cái gọi là "lữ đoàn 44" thậm chí không tồn tại. Sĩ quan cao cấp quân đội Syria giải thích rằng hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-200 của Syria, một trong số đó bắn nhầm IL-20, có biên chế tổ chức ở cấp trung đoàn tương tự như quân đội Liên Xô và không phải lữ đoàn như blog có quan hệ với liên minh quân sự do Mỹ ủng hộ tuyên bố.

Tuyên bố của Tin tức Tư pháp Hammurabi không có khả năng tạo ra căng thẳng giữa Nga và Syria trong vụ việc IL-20 nhưng có thể gây lên những xung đột do hiểu nhầm về vị trí, vai trò của quân đội Nga ở Syria cũng như gia tăng căng thẳng và dẫn đến sự đổ vỡ trong thỏa thuận mang lại hòa bình ở Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Israel chịu trách nhiệm về vụ tai nạn và khẳng định, các máy bay chiến đấu của Israel đã sử dụng chiếc IL-20 như một tấm lá chắn để hỏa lực phòng không quân đội Syria trong khi tiến hành cuộc không kích trên Lattakia.

Cũng cần phải nhớ lại, chính các cố vấn Nga đã thiết lập hệ thống phòng không đơn nhất Nga –Syria, chính trung tâm chỉ huy chung Nga – Syria ra lệnh đánh trả cuộc tấn công đường không và quân đội Nga thấy rất rõ, điều gì đã diễn ra với chiếc IL-20 của mình.