Điều rút ra sau thương vụ nửa tỷ đô của SK Group: Tỷ phú Quang “Masan”!

VietTimes – Thực ra thì từ lâu thị trường vẫn bàn về tỷ phú USD thứ ba của Việt Nam (lúc VN mới có 2 tỷ phú trên Forbes).  Người ta từng đưa ra cả một danh sách – dựa trên đánh giá chủ quan và cả dữ liệu tự thu thập. Nhưng dù với quan điểm nào, thì các danh sách mang tính dự đoán đều thấy xuất hiện một cái tên – không phải đến bây giờ, mà đã từ vài năm trước: Nguyễn Đăng Quang, nhà sáng lập và là ông chủ của đế chế hàng tiêu dùng số 1 Việt Nam.
Chân dung vị "tỷ phú" Nguyễn Đăng Quang (Ảnh: Internet)
Chân dung vị "tỷ phú" Nguyễn Đăng Quang (Ảnh: Internet)

Cần thiết phải nhắc rằng, việc ông Quang “Masan” là tỷ phú USD đã được thừa nhận bởi Bloomberg vào đầu năm 2018. Khi ấy, họ tính toán rằng, ông Quang có khoảng 1,2 tỷ USD.

Và giờ đây, lại có thêm một bằng chứng xác đáng nữa cho “sự tỷ phú” của ông chủ Masan: Thương vụ nửa tỷ USD giữa SK Group và Masan Group (HoSE: MSN).

Phép tham chiếu từ thương vụ liên quốc gia này, thậm chí, còn phác thảo một tỷ phú USD Nguyễn Đăng Quang “giàu” hơn đáng kể con số mà Bloomberg đã đưa ra cách đây khoảng 3 quý.

Trước ngày lọt danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, bà chủ Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo cũng xuất hiện “trước” trên Bloomberg. Vậy hãy chờ ngày ông Nguyễn Đăng Quang – có lẽ là sớm thôi - gia nhập bảng xếp hạng của Forbes!

Tỷ phú Quang "Masan"

Ông Nguyễn Đăng Quang hiện đang giữ vai trò rất quan trọng tại Masan Group với vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Bên cạnh đó, ông còn đảm nhiệm vị trí chủ chốt tại các công ty thuộc “hệ sinh thái” của Masan Group, bao gồm: Thành viên Hội đồng Quản trị của Masan Consumer, Masan Resources; Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Nui Phao Mining Company) và Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Quản trị của Techcombank (Mã CK: TCB).

Sau thương vụ bất thành với Vinalines, SK Group rót 470 triệu USD vào Masan

Mặc dù là người “đứng đầu” tại Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang (tính đến ngày 30/6/2018) chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu của tập đoàn này.

Phần lớn số cổ phần tại Masan Group được ông Quang gián tiếp sở hữu thông qua Công ty cổ phần Masan (Masan Corp) - nơi ông cũng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc - với 377,59 triệu cổ phiếu MSN, tương đương với 35,85% vốn điều lệ. (Masan Corp vừa thực hiện tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên mức 4.300 tỷ đồng, theo giấy đăng ký thay đổi do phòng Đăng ký kinh doanh Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 25/7/2018).

Đó là chưa kể tới 42,4 triệu cổ phiếu MSN, tương đương với 4,03% vốn điều lệ Masan Group, đang được phu nhân của ông Quang là bà Nguyễn Hoàng Yến nắm giữ.

Như vậy, tính đến ngày 30/6/2018, ông Nguyễn Đăng Quang thông qua công ty liên quan và người thân đang nắm giữ tới 39,88% vốn điều lệ tại tại MSN.

Chỉ với riêng số cổ phần này, nếu tham chiếu theo thương vụ mới được công bố giữa SK Group và Masan Group (470 triệu USD cho 9,5% cổ phần), ông Nguyễn Đăng Quang đã "sở hữu" tới hơn 2 tỷ USD – một con số cao hơn rất nhiều so với mức 1,2 tỷ USD mà Bloomberg đã tính toán trước đó.

Cũng cần phải lưu ý rằng, các tính toán của Bloomberg được thực hiện tại thời điểm đầu năm 2018. Hơn nữa, số cổ phiếu trên cũng chỉ là một phần trong khối tài sản đã được biết tới của ông Nguyễn Đăng Quang.

Dĩ nhiên, muốn xác định "độ giàu" của các tỷ phú phải căn cứ trên tài sản ròng, tức là đã phải đối trừ với các khoản vay và nghĩa vụ thanh toán khác.

Hãy chờ Nguyễn Đăng Quang trong "Forbes Billionaires List", để thấy doanh nhân sinh năm 1963 này đứng đâu trên bản đồ người giàu thế giới!...