Quảng Nam: Xây dựng sàn thương mại điện tử chuyên quảng bá sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) vừa quyết định chi hơn 90 triệu đồng xây dựng sàn thương mại điện tử chuyên quảng bá về sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu trên địa bàn.

Giao diện sàn thương mại điện tử chuyên quảng bá về sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu, nông sản đặc trưng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam
Giao diện sàn thương mại điện tử chuyên quảng bá về sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu, nông sản đặc trưng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Sàn thương mại này hoạt động tại 3 địa chỉ: phienchosam.quangnam.gov.vn; phienchosam.vn và phienchosam.com.vn.

Sàn thương mại điện tử được xây dựng với mục đích tạo cơ hội cho các hộ sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh sâm Ngọc Linh, dược liệu và hàng nông sản trên địa bàn huyện Nam Trà My (Quảng Nam) hoàn thiện sản phẩm, nâng cao năng lực và giá trị chất lượng hàng hóa; đồng thời, tham gia vào chuỗi phát triển của thương mại điện tử, giới thiệu và giao sản phẩm đến tay khách hàng tại một website uy tín, được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan chuyên môn của Nhà nước, được cam kết về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của từng sản phẩm.

Bên cạnh đó, sàn thương mại điện tử còn là địa chỉ cung cấp dịch vụ đăng tải sản phẩm kèm theo giá cả niêm yết và thông tin của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ sản xuất sâm, dược liệu, nông sản để giao thương trên môi trường điện tử. Phân quyền để người dùng tự sáng tạo nội dung video/ảnh giới thiệu sản phẩm của mình.

vt_duoc lieu 2.png
Phiên chợ sâm Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam. (ảnh CTV)

Theo chiến lược phát triển, sàn thương mại điện tử sẽ được liên kết đến các cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, các sàn thương mại điện tử uy tín trong và ngoài tỉnh, đồng thời, tích hợp lên hệ thống Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Nam Trà My, nhằm bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh và ngăn chặn tình trạng rao bán, quảng cáo các sản phẩm sâm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên không gian mạng.

Để triển khai hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng sàn thương mại điện tử, UBND huyện Nam Trà My cũng tổ chức tập huấn hướng dẫn quản trị, kiểm duyệt sản phẩm, đăng thông tin sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho các tổ chức, cá nhân tham gia.

Sâm Ngọc Linh là một được liệu quý, chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 24 saponin có cấu trúc mới không có trong các loại sâm khác, trong khi sâm Triều Tiên có khoảng 25 saponin. Như vậy, sâm Việt Nam là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới.

Hợp chất hóa học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khỏe của con người khiến sâm Ngọc Linh hiện nay được bán trên thị trường với giá càng ngày càng cao, thậm chí còn cao hơn sâm Triều Tiên nhiều lần.

Từ lâu, sâm Ngọc Linh đã được người Xê Đăng dùng như một loại thuốc trong những bài thuốc cổ truyền cầm máu, lành vết thương, làm thuốc bổ, sốt rét, đau bụng, phù thũng. Theo Viện Dược liệu Việt Nam, sâm Ngọc Linh còn có tác dụng chống stress vật lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống ôxi hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.

Các nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt khi bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp ở người bị huyết áp thấp.

Sâm Ngọc Linh có những tính năng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường; kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu, chống ôxi hóa, và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.