Quảng Nam vào cuộc vụ Bách Đạt An bị tố “bẻ kèo“: Ngày 10/3, sẽ có trả lời người mua

VietTimes -- Sở Xây dựng tỉnh Quảng nam vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam về kết quả tiếp công dân liên quan đến vụ việc người dân tố chủ đầu tư Bách Đạt An “bẻ kèo”.
Người mua tập trung tại trụ sở Bách Đạt An tố doanh nghiệp này "bẻ kèo", không giao đất và sổ đỏ theo như cam kết
Người mua tập trung tại trụ sở Bách Đạt An tố doanh nghiệp này "bẻ kèo", không giao đất và sổ đỏ theo như cam kết

Ông Nguyễn Phú - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản số 175/SXD-TTra ngày 20/2/2019, báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam về kết quả tiếp công dân vào trước đó một ngày liên quan đến vụ việc người dân tố chủ đầu tư Bách Đạt An “bẻ kèo”. 

Văn bản cho biết: Ngày 21/01/2019, Sở Xây dựng Quảng Nam nhận được đơn kiến nghị (đề ngày 21/1/2019) của ông Nguyễn Quang Sơn (trú 41 Đồng Bài 2, Hòa Khánh Nam, quận Liêu Chiểu, TP Đà Nẵng), là đại diện cho những người liên quan đến quyền lợi thuộc các dự án Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư. "Đơn đã được Sở Xây dựng thụ lý theo quy định" - báo cáo viết.

Trường hợp nội dung đơn này cũng có gửi UBND tỉnh Quảng Nam và ngày 24/01/2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp các Sở, Ban ngành, UBND thị xã Điện Bàn và Công ty CP Bách Đạt An để giải quyết vướng mắc dự án đầu tư của Công ty Bách Đạt An. Vì nội dung cuộc họp trên của UBND tỉnh có liên quan trực tiếp đến nội dung kiến nghị tại đơn ngày 21/01/2019, nên bên cạnh việc tiến hành thẩm tra, xác minh, thu thập tài liệu, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam chờ văn bản kết luận cuộc họp ngày 24/01/2019 của UBND tỉnh mới có cơ sở trả lời công dân.

Sáng 17/1/2019, dù đã cận Tết Nguyên đán, nhưng rất đông người mua tụ tập trước trụ sở chủ đầu tư Bách Đạt An để đòi quyền lợi.
Sáng 17/1/2019, dù đã cận Tết Nguyên đán, nhưng rất đông người mua tụ tập trước trụ sở chủ đầu tư Bách Đạt An để đòi quyền lợi.

Đối với đơn thư gửi trực tiếp Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, sau khi tiếp nhận đơn, ngày 19/02/2019, Sở Xây dựng đã tổ chức tiếp 20 công dân với nội dung đến giải quyết quyền lợi thuộc các dự án của Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư và đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng tổ chức cuộc họp gồm thành phần đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND thị xã Điện Bàn,... Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Bách Đạt An, Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam và đại diện cho 1.000 người mua.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đơn vị này đã thực hiện đầy đủ các quy định của Luật tiếp dân, quy chế tiếp dân, trên tinh thần cầu thị, lắng nghe, ghi nhận, phân tích, giải thích và trao đổi công khai, dân chủ, đã thỏa mãn tâm tư, nguyện vọng công dân.

Văn bản báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam về vụ việc
Văn bản báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam về vụ việc

"Đối với đơn kiến nghị ngày 19/1/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cam kết sẽ có văn bản trả lời trước ngày 10/3/2019", báo cáo nêu rõ.

Còn đối với đơn kiến nghị ngày 19/02/2019 có nội dung đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng chủ trì cuộc họp gồm các thành viên nêu trên. "Vấn đề này, Sở Xây dựng nhận thấy rằng nội dung đơn đòi quyền lợi của công dân đối với chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An và đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam được điều chỉnh bởi nhiều quy định pháp luật cùng các văn bản liên quan nhiều lĩnh vực. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, kéo dài phức tạp, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chủ trì tổ chức tiếp dân theo quy định đối với trường hợp này. Sở Xây dựng có đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức tiếp dân theo quy định", báo cáo viết.

Như vậy, sau gần 2 tháng kể từ khi người mua tập trung biểu tình đòi quyền lợi, thì đến nay nhà chức trách Quảng Nam đã vào cuộc và có những cam kết xử lý bước đầu. Tuy vậy, các khách hàng sẽ vẫn phải chờ đến ngày 10/3/2019 mới biết chính thức quan điểm của Sở Xây dựng Quảng Nam về vấn đề này.

Liên quan đến vụ việc, chiều ngày 25/2, ông Trương Văn Hào - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam, là đơn vị phân phối dự án, cho biết, đến thời điểm này, phía chủ đầu tư Bách Đạt An đã có những dấu hiệu đồng ý đàm phán với đơn vị phân phối. Nhờ vậy, tâm lý người mua phần nào an tâm hơn so với thời gian trước đây. 

“Quan điểm của Hoàng Nhất Nam là quyền lợi của người mua, nên chúng tôi sẽ tiếp tục theo đến cùng vụ việc”- Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin VietTimes cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đã có Giấy mời bà Võ Thị Điệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An đến để hỏi việc có liên quan giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CPĐT Hoàng Nhất Nam./.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…