Quảng Nam: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Ban Kinh tế mở Chu Lai

VietTimes -- Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản từ năm 2013-2017 tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (KTM Chu Lai), tỉnh Quảng Nam.
Nhiều sai phạm xảy ra tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai-Quảng Nam.
Nhiều sai phạm xảy ra tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai-Quảng Nam.

Theo kết luận thanh tra, Ban KTM Chu Lai đã quản lý và sử dụng chứng từ thanh toán không hợp lý, không đúng theo chế độ quy định; tính tiền lương thanh toán phụ cấp một số chức vụ sai quy định… Đặc biệt, Ban KTM Chu Lai đã làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 8,24 tỷ đồng việc bán 857.315m3 cát tận thu từ dự án đường cứu hộ, cứu nạn huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ.

Không chỉ vậy, liên quan đến việc mua bán cát và thực hiện các nghĩa vụ thuế phí, tính đến thời điểm thanh tra, Ban KTM Chu Lai vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường số tiền hơn 7,71 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn cho rằng, Ban KTM Chu Lai có dấu hiệu ưu ái cho doanh nghiệp; công tác thi công giám sát và quyết toán lập khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành một số công trình vượt so với khối lượng thực tế, một số công trình thi công chưa đúng thiết kế được duyệt,...

Trước những sai phạm của Ban KTM Chu Lai, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chuyển hồ sơ vụ việc đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng đối với ông Trần Đình Quang (người ký các văn bản) và các cá nhân liên quan vì để xảy ra những sai phạm nêu trên. Đối với Ban KTM Chu Lai, Thanh tra tỉnh yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân tổ chức có liên quan, có trách nhiệm nộp và thu số tiền sai phạm, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Về xử lý kinh tế, Thanh tra tỉnh kiến nghị thu nộp ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 12,92 tỷ đồng; kiến nghị giảm trừ giá trị nghiệm thu quyết toán xây lắp các công trình số tiền hơn 18,285 tỷ đồng;…