Quảng Nam chuẩn bị đón làn sóng đầu tư từ Hoa Kỳ ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Quảng Nam sẽ xúc tiến đầu tư thành lập KCN Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn; ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số, năng lượng sạch...

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam


Đó là ý kiến của ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – tại diễn đàn "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt" vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Quảng Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm: Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của tỉnh Quảng Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 56,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm 2022.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu của tỉnh Quảng Nam sang thị trường Hoa Kỳ đạt 438,45 triệu USD với một số mặt hàng xuất khẩu chính là sản phẩm may mặc, giày da, sản phẩm gỗ, thiết bị điện tử, bóng đèn, chip điện tử, sợi, lều cắm trại, bọc ghế sofa, sơmi rơmoóc, thiết bị, sản phẩm cơ khí, linh kiện phụ tùng ngành ô tô...

vt_thaco xuat lo hang gan 900 so mi ro mooc sang my 5.jpg
Thaco xuất khẩu xe sơmi rơmoóc sang thị trường Hoa Kỳ

“Việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, cùng với sự quan tâm tìm hiểu về môi trường đầu tư Việt Nam của các tập đoàn lớn ở Hoa Kỳ sẽ tạo nên nhiều cơ hội lớn trong hợp tác thương mại giữa tỉnh Quảng Nam với thị trường Hoa Kỳ, góp phần thu hút các dự án FDI chất lượng cao, có giá trị gia tăng cao, thúc đẩy mối liên kết và nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp của tỉnh để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”- ông Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ là một thị trường xuất khẩu có nhiều quy định và thủ tục phức tạp, các doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam phải đối mặt với các rào cản thương mại, rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt. Nên với việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam có cơ hội thuận lợi hơn đối với thị trường xuất khẩu Hoa Kỳ.

Xúc tiến đầu tư thành lập KCN Quảng Nam - Hoa Kỳ

Để chuẩn bị cho làn sóng đầu tư của Hoa Kỳ vào Quảng Nam, ông Bửu cho biết, tiềm năng thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI từ Hoa Kỳ vào tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới là rất lớn do tỉnh còn nhiều dư địa để phát triển.

Với vị trí địa lý thuận lợi trong khu vực, quỹ đất rộng lớn để phát triển các dự án, cùng nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề và chi phí lao động thấp, hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện sẽ là cơ hội cho Quảng Nam.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam mong muốn thu hút các dự án FDI Hoa Kỳ với công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trung tâm tài chính, thương mại - dịch vụ hiện đại, hoạt động nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hàng không, công nghiệp xanh...

Đặc biệt, với việc Hoa Kỳ ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ định hướng xúc tiến đầu tư thành lập Khu công nghiệp Quảng Nam - Hoa Kỳ trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Quảng Nam ưu tiên thu hút ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành kinh tế số; ưu tiên các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, chuyển giao công nghệ, đảm bảo sự tham gia của doanh nghiệp của tỉnh trong chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội.

vt_thaco_xuat_xe_bus_46151862_28122019.jpg
Một góc cảng biển Chu Lai, Quảng Nam

Tuy nhiên, theo ông Bửu, kết quả thu hút đầu tư FDI Hoa Kỳ tại tỉnh Quảng Nam còn khá khiêm tốn. Đến nay, Quảng Nam có 194 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6,06 tỷ USD; tuy nhiên, chỉ có 7 dự án FDI Hoa Kỳ với tổng vốn đăng ký 5,86 triệu USD. Các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ chủ yếu được cấp trong giai đoạn từ năm 2021 trở về trước, từ năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp từ Hoa Kỳ đến tìm hiểu môi trường đầu tư tỉnh Quảng Nam khá hạn chế.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Quảng Nam, ông Bửu cho biết: Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng xã hội, xây dựng hệ thống logistics hiện đại, rộng khắp để nhà đầu tư Hoa Kỳ có nền tảng đến đầu tư lâu dài trên địa bàn tỉnh.

“Đặc biệt, Quảng Nam sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được các yêu cầu cao của các nhà đầu tư Hoa Kỳ, nhất là nguồn nhân lực về công nghệ. Cùng với đó là định hướng thu hút các dự án FDI có chọn lọc kỹ càng hơn, nâng cao các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, tăng trưởng xanh, giảm lượng khí thải để hướng tới phát triển bền vững và tuân thủ các cam kết chống biến đổi khí hậu; ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ du lịch, y tế, chăm sóc sức khỏe, các cơ sở y tế thuộc hệ thống y tế của Hoa Kỳ, logistics“- ông Bửu nói.

Diễn đàn "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt" do Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam – Chi hội Đà Nẵng (AmCham Đà Nẵng) tổ chức.