Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy một xe radar phản pháo kích Nga Zoopark-1М

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/3, các đơn vị trinh sát máy bay không người lái và pháo binh của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt (SOF) Ukraine phá hủy một đài radar phản pháo Zoopark-1М của ​​quân đội Nga, theo thông cáo báo chí của SOF.

Thông cáo báo chí của quân đội Ukraine cho biết, trong quá trình trinh sát trên không theo hướng Donetsk, đơn vị tình báo, trinh sát và giám sát chiến trường của SOF phát hiện được xe radar trinh sát và điều khiển hỏa lực của Nga. Chiếc xe liên tục thay đổi vị trí nên máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine đã truy đuổi thiết bị của đối phương trong một thời gian.

Theo các tác giả của video, radar phản pháo 1L220 Zoopark-2 được ghi lại trên khung hình. Nhưng theo các nhà bình luận viên, Zoopark-2 được sản xuất tại Ukraine sau sự sụp đổ của Liên Xô. Những xe này chưa bao giờ được xuất khẩu sang Nga. Ứng viên có khả năng nhất là một radar phản pháo Zoopark-1M tương đương của Nga được phát triển tại Cục thiết kế Strela tại thành phố Tula.

UAV trinh sát đường không đã truyền tọa độ vị trí của radar phản pháo cho một trong các đơn vị pháo binh, khẩu đội pháo đã sử dụng đạn dẫn đường độ chính xác cao 155 mm M982 Excalibur, phá hủy thành công thiết bị của đối phương.

Quân đội Ukraine, sử dụng pháo binh phá hủy một xe radar phản pháo kích Zoopark-1M của quân đội Nga. Video Military Video News.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Ukraine, đây không phải là xe radar Zoopark-1M của Nga lần đầu tiên bị phá hủy. Tháng 1/2023, quân đội Ukraine, sử dụng pháo phản lực - tên lửa HIMARS phá hủy radar 1L261 của Nga.

Ngày 19/2/2023, 1 radar Zoopark-1M của Nga bị phá hủy ở vùng Kherson.

Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy một xe radar phản pháo kích Nga Zoopark-1М ảnh 1

Xe radar Zoopark-1M của Nga, được cho là bị phá hủy ở vùng Kherson. Ảnh Military Ukraine.

Zoopark-1M là radar trinh sát và điều khiển hỏa lực của Nga do công ty Tula Strela phát triển. Xe ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013. Hệ thống được trang bị một radar mảng pha quét điện tử thụ động.

Zoopark-1M được thiết kế để chống lại các hệ thống pháo binh và tên lửa, phát hiện tọa độ các phương tiện hỏa lực đối phương khi khai hỏa, tính toán quỹ đạo đường đạn và xác định vị trí hỏa lực. Radar cũng được sử dụng để điều chỉnh hỏa lực của lực lượng pháo binh.

Theo nhà sản xuất, Zoopark-1M có khả năng phát hiện vị trí của lựu pháo 152/155mm ở khoảng cách lên tới 23 km với độ chính xác tới 40m, pháo phản lực – tên lửa trên khoảng cách không quá 45km, với độ chính xác đến 50 mét.

Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy một xe radar phản pháo kích Nga Zoopark-1М ảnh 2

Radar 1L261 của hệ thống 1L260 Zoopark-1M của Nga. Ảnh Truyền thông Nga.

Trạm radar 1L261 được lắp đặt trên thân xe bánh xích vạn năng GM-5955 do Nhà máy chế tạo máy Mytishchinsky sản xuất. Kíp chiến đấu của radar có 3 người: lái xe, trắc thủ điều khiển radar và chỉ huy kíp xe.

Theo Military Ukraine