Quân đội Ukraine đưa vào chiến đấu hệ thống phòng không tầm gần Avenger do Mỹ sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng phòng không Ukraine đã tăng cường sức mạnh chiến đấu với hệ thống tên lửa phòng không tự hành AN/TWQ-1 Avenger, được Mỹ viện trợ để chuẩn bị cho cuộc tấn công mới mùa xuân 2023.

Nhóm Ukraine Weapons Tracker công bố video, cho thấy quân đội Ukraine đang sử dụng hệ thống phòng không mới AN/TWQ-1 Avenger do Mỹ sản xuất. Đây là clip đầu tiên về hệ thống phòng không tầm ngắn mới được chuyển giao này.

Quân đội Ukraine tiếp nhận và đưa vào sử dụng hệ thống phòng không mới AN/TWQ-1 Avenger do Mỹ sản xuất. Video Military Ukraine.

Tổng cộng, quân đội Ukraine sẽ nhận được 12 hệ thống tên lửa phòng không như vậy từ Mỹ. Những tổ hợp phòng không (SAM) được vận chuyển từ Mỹ đến Đức vào nửa đầu tháng Hai, cập cảng Bremerhaven của Đức và từ đó chuyển giao cho Ukraine.

Hệ thống AN/TWQ-1 Avenger được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên không ở độ cao 0,5-3,8 km và phạm vi 0,5-5,5 km, được lắp trên khung gầm của xe HMMWV. Xe trang bị 2 thùng phóng 4 tên lửa FIM-92 Stinger, súng máy phòng không Browning M2 12,7 mm và trạm quan sát, ngắm bắn quang điện tử lắp đặt trên hệ thống phòng không.

Tổ hợp tên lửa phòng không được điều khiển từ xa. Thiết bị quan sát có thể phát hiện hoạt động của các phương tiện bay trên không trong mọi thời tiết và điều kiện tầm nhìn phức tạp do sử dụng camera quang ảnh nhiệt tích hợp.

Hệ thống tên lửa phòng không tự hành AN/TWQ-1 Avenger. Ảnh Janes

Hệ thống tên lửa phòng không tự hành AN/TWQ-1 Avenger. Ảnh Janes

Sử dụng tên lửa phòng không cơ động cao tự khóa mục tiêu, súng máy phòng không cỡ nòng lớn và cấp độ tự động hóa cao, tổ hợp vũ khí là phương tiện phòng không hiệu quả của quân đội Ukraine.

Hệ thống phòng không sử dụng những tên lửa tương đối rẻ và phổ biến từ hệ thống phòng không di động FIM-92 Stinger, được các nước đối tác phương Tây cung cấp với số lượng lớn cho quân đội Ukraine, cho phép đáp ứng nhu cầu hậu cần cao Ukraine trong chiến đấu chống lại bầy đàn UAV của quân đội Nga.

AN/TWQ-1 Avenger sẽ tăng cường khả năng phòng không của lực lượng bộ binh chiến trường, chống lại các máy bay quân sự và UAV đối phương. Hệ thống phòng không mới có thể hoạt động trong khi cơ động di chuyển trong đoàn xe quân sự, bảo vệ lực lượng chống lại các cuộc tấn công đường không. Đây là một lợi thế lớn so với những hệ thống tên lửa phòng không di động thông thường của bộ binh. Avenger có ưu thế là hoạt động tốt trong trong mọi điều kiện thời tiết ngày đêm, trong khi thời tiết xấu và hoàng hôn là điểm yếu đối với các tổ phòng không bộ binh MANPADS.

Theo Military UKraine