Mỹ và phương Tây ồ ạt viện trợ, thúc đẩy Ukraine tiến hành chiến dịch tấn công mùa xuân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các đồng minh phương Tây đang dồn dập viện trợ quân sự, thúc đẩy quân đội Ukraine thực hiện cuộc tấn công trong chiến dịch mùa xuân nhằm giành lại ưu thế chiến trường.

Ủy ban châu Âu kêu gọi các quốc gia cung cấp tất cả đạn dược hiện có, đồng thời thành lập Liên minh xe tăng châu Âu, nhanh chóng gửi tăng thiết giáp tới Ukraine.

Mặc dù có những khác biệt nhất định về số lượng, thành phần và thời gian, các đồng minh phương Tây của Kiev thực hiện vượt quá lời hứa. Tại cuộc họp lần thứ 10 của Nhóm liên lạc Ukraine tại căn cứ quân sự Ramstein của Mỹ, các quốc gia NATO đưa ra quyết định mới, tăng cường tối đa nguồn cung cấp quân sự cho quân đội Ukraine, nhưng chi tiết quyết định này không được công bố.

Nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc, Lloyd Austin thông báo, liên minh các quốc gia chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraine tiếp tục phát triển. Đã có 9 quốc gia châu Âu sẵn sàng gửi Leopard cho quân đội Ukraine. Một ngày trước đó, Đức, quốc gia sẽ chuyển giao 18 chiếc Leopard 2 cho Lực lượng Vũ trang Ukraine vào cuối tháng thông báo, các quân nhân Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện về vận hành và bảo trì xe tăng Leopard 2 và sẽ quay về Ukraine cùng đoàn xe.

Đoàn xe bọc thép các đồng minh phương Tây chuyển giao cho quân đội Ukraine trên đường ra chiến trường. Video TopWar

Mạng xã hội chia sẻ một video, quay lại một đoàn xe bọc thép bánh lốp hạng nhẹ do phương Tây sản xuất chuyển giao cho Ukraine. Khoảng 40 chiếc xe bọc thép cùng một chiếc UAZ-469, di chuyển dọc theo tuyến đường cao tốc ở Ukraine. Trong đoàn xe có xe bọc thép bánh lốp Oshkosh M-ATV MRAP của Mỹ, xe bọc thép Husky TSV và Wolfhound của Anh, xe bọc thép quân sự đa dụng HMMWV (Humvee) của Mỹ. Theo thuyết minh, quân đội Ukraine sẽ sử dụng những chiếc xe cơ giới này trong chiến dịch phản công mùa xuân.

Trước đó, không có thông tin về việc Mỹ chuyển giao Oshkosh M-ATV MRAP cho quân đội Ukraine

Oshkosh M-ATV là xe cơ giới bọc thép chống mìn (MRAP) bánh lốp 4×4, đang phục vụ trong Quân đội Mỹ và một số quốc gia khác.

Mỹ và phương Tây ồ ạt viện trợ, thúc đẩy Ukraine tiến hành chiến dịch tấn công mùa xuân ảnh 1

Xe bọc thép Oshkosh M-ATV. Ảnh Military Ukraine

Kíp xe thường bao gồm 5 quân nhân. Một là xạ thủ vũ khí của module vũ khí đặt trên nóc xe bọc thép. Trạm vũ khí module là một tháp pháo xoay, có thể lắp đặt súng máy 7,62mm, súng phóng lựu 40mm hoặc súng máy hạng nặng Browning M2 12,7mm. Xe bọc thép có thể được trang bị bộ điều khiển từ xa tháp pháo và vũ khí.

Gầm xe bọc thép Oshkosh M-ATV được lắp các tấm thép hình chữ V, ghế ngồi thiết kế đặc biệt chống giảm xóc, bảo vệ kíp xe chống lại sóng xung kích của mìn trên đường. Xe bọc thép có thể đạt tốc độ tới 105 km/h trên đường cao tốc.

Theo TopWar