Quân đội Ukraine điều hành tác chiến bằng Starlink và các ứng dụng Internet thông thường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phóng viên Al Jazeera ghi lại hoạt động của trung tâm tình huống chiến thuật quân đội Ukraine, thu thập và phân tích dữ liệu từ các máy bay không người lái (UAV) hoạt động trên tiền tuyến thời gian thực.

Ba quân nhân từ Tiểu đoàn trinh sát độc lập Scala đồng thời theo dõi trực tuyến thông tin đến từ camera của các UAV nhỏ (có thể là DJI Mavic hoặc Matrice).

Một số hình ảnh hoạt động của nhóm trắc thủ tiểu đoàn Trinh sát Scala quân đội Ukraine. Ảnh Al Jazeera.

Một số hình ảnh hoạt động của nhóm trắc thủ tiểu đoàn Trinh sát Scala quân đội Ukraine. Ảnh Al Jazeera.

Tất cả dữ liệu tự động truyền đến trung tâm tình huống chiến thuật ngay khi các UAV bắt đầu hoạt động. Các chuyên gia tình huống Ukraine xử lý thông tin và chuyển dữ liệu tọa độ các vị trí của đối phương mà UAV phát hiện được cho các đơn vị pháo binh. Các tương tác giữa tiểu đoàn trinh sát UAV Ukraine và các đơn vị pháo binh được thực hiện trực tiếp qua kênh Telegram và Signal messenger, truy cập internet được cung cấp bằng các thiết bị thu tín hiệu vệ tinh đầu cuối từ chòm sao Starlink của Elon Musk.

Trung tâm tình huống chiến thuật nằm ở một trong những tầng hầm ngoại ô phía tây Bakhmut. Vị trí gần tiền tuyến giúp giảm nguy cơ mất kết nối với các đơn vị ở phía nam và đông bắc thành phố trong trường hợp Starlink ngừng hoạt động.

Bài báo Al Jazeera cho biết, Tiểu đoàn Trinh sát Scala tương tác với các đơn vị đang chiến đấu như lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 24 và 5 trung đoàn tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Dyleyevka— Toretsk, 3 lữ đoàn tấn công độc lập và cụm binh lực chiến thuật Adam ở Krasny — Chas Yar, lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 57, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 63, lữ đoàn tăng thiết giáp số 45 và một đơn vị Lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội Ukraine ở Bakhmut, lữ đoàn tấn công rừng núi độc lập số 10 và 61 lữ đoàn súng trường cơ giới riêng biệt ở hướng Soledar. Về cơ bản, lực lượng phòng thủ Bakhmut khá mạnh.

Kiến trúc chỉ huy và điều phối quân đội Ukraine ở Bakhmut

Các chuyên gia NATO và quân đội Ukraine đã thiết lập một hệ thống kiểm soát, điều hành tác chiến lấy mạng làm trung tâm từ năm 2022, cung cấp hệ thống điều khiển tự động “Nettle” và “Viraj-Planet”. Một giải pháp làm việc được thiết kế để đơn giản hóa sự tương tác giữa các đơn vị trinh sát và tấn công, quản lý trên cơ sở Tiểu đoàn trinh sát Scala.

Hệ thống kiểm soát này không sử dụng bất cứ thiết bị chuyên dụng nào. Đó là chương trình truyền thông tin chung từ các camera của UAV đến một màn hình chung, phương pháp này tương tự như các nền tảng phát các camera trực tuyến nhưng sử dụng phần mềm chuyển đổi các tần số của các hệ thống thông tin từ các UAV khác nhau về chung một kênh truyền hình.

Một clip do UAV trinh sát quân đội Ukraine ghi lại hoạt động quan sát chiến trường và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh của kíp trắc thủ tiểu đoàn trinh sát Skala. Video Stanislav Tsykalovskyi.

Những trinh sát Scala làm nhiệm vụ tại trung tâm tình huống chiến thuật quan sát và xác định tọa độ của quân đội Nga, chuyển tất cả dữ liệu cần thiết đến phương tiện hỏa lực thích hợp bằng các phương tiện chat hoặc tin nhắn thông thường, do liên lạc qua các ứng dụng dân sự này đến người nhận nhanh hơn nhiều so với các giải pháp quân sự tương tự.

Bằng giải pháp này, quân đội Ukraine chỉ cần các thiết bị nhận tín hiệu vệ tinh đầu cuối của Starlink với các màn hình hiển thị thông thường và một phần mềm tiêu chuẩn là đã có một phòng điều khiển tiên tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tương tác giữa các đầu mối đơn vị từ sở chỉ huy đến các đơn vị hỏa lực, không cần các trang thiết bị chuyên dụng phức tạp, khó đảm bảo và tốc độ truyền tin chậm.

Phương thức tiếp cận chủ động này sử dụng tất cả những phương tiện sẵn có và tối ưu hóa các nguồn lực, cho phép thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu hiệu quả. Các chuyên gia quân sự Ukraine cũng lưu ý trong bài báo của Al Jazeera, quân đội Nga cũng đang tích cực sử dụng các giải pháp tương tự. Chiến tranh thực sự là động cơ của sự tiến bộ công nghệ ứng dụng, tương thích với mọi nền tảng của công nghệ dân sự thông thường.

Theo South Front