PVN: Trung Quốc mua khoảng 35% dầu thô xuất khẩu của Việt Nam với giá cao hơn giá trung bình 2,9 USD/tấn

VietTimes – Cụ thể, trong năm 2017, công ty dầu Unipec (Trung Quốc) đã mua khoảng 1,78 triệu tấn, chiếm khoảng 20% tổng lượng sản xuất và khoảng 35% tổng lượng dầu thô Việt Nam xuất khẩu. Giá dầu thô Việt Nam bán cho Trung Quốc mua trung bình là  405,31 USD/tấn, cao hơn giá trung bình xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn.
Giàn công nghệ trung tâm mỏ Bạch Hổ. Ảnh: PVN
Giàn công nghệ trung tâm mỏ Bạch Hổ. Ảnh: PVN

Đây là nội dung thông cáo báo chí mới nhất do PVN phát ra về tình hình sản xuất và kinh doanh dầu thô của doanh nghiệp này.

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã cho biết Việt Nam xuất khẩu dầu thô cho Trung Quốc với giá rẻ hơn giá trung bình.

Theo PVN, năm 2017 là dấu mốc 30 năm kể từ khi lô dầu Bạch Hổ đầu tiên được xuất khẩu vào tháng 4/1987. Cho đến nay, khoảng 360 triệu tấn dầu thô đã được xuất bán với tổng trị giá đạt gần 150 tỷ USD.

Dầu thô Việt Nam được khai thác từ nhiều mỏ thuộc các chủ trong nước và nước ngoài. Hiện nay, PVN khai thác và xuất bán 18 loại dầu thô. Trong đó, có 17 loại khai thác ở trong nước và 1 loại khai thác tại Algeria.

PVN khẳng định, chất lượng các loại dầu thô của Việt Nam có sự khác nhau nên giá trên thị trường quốc tế cũng khác nhau, có thể chênh lệch đến 2USD/thùng (tương đương 17 - 18USD/tấn) giữa dầu thô chất lượng cao (như từ mỏ Bạch Hổ, mỏ Sư tử đen…) và các loại dầu thô khác. Ngoài ra, giá bán dầu thô còn phụ thuộc vào tình hình thị trường dầu mỏ tại thời điểm xuất bán.

Về quy trình xuất khẩu dầu, theo PVN, xuất bán dầu thô của Việt Nam được thực hiện dưới sự kiểm soát rất chặt chẽ theo quy trình đấu thầu và sự thống nhất tuyệt đối của các chủ mỏ dầu Việt Nam và nước ngoài tại các dự án khai thác dầu khí. Các lô dầu xuất khẩu đều được bán theo hình thức đấu thầu đảm bảo công bằng, minh bạch, hiệu quả và an toàn cho khai thác mỏ.

Về giá, theo PVN, giá bán của tất cả các lô dầu đều là giá cao nhất tại thời điểm bán, phù hợp với các điều kiện kỹ thuật mà các chủ mỏ dầu (bao gồm PVN và các đối tác là công ty dầu khí quốc tế) đặt ra.

Danh sách khách hàng tham gia mua dầu thô Việt Nam được các chủ mỏ dầu thông qua có khoảng gần 30 khách hàng đến từ các nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc….

Trong 8 tháng đầu năm 2017, PVN đã khai thác 10,49 triệu tấn dầu. Trong đó khai thác trong nước là 9,19 triệu tấn, ở nước ngoài là 1,30 triệu tấn.

Cũng đến hết tháng 8/2017, tổng lượng dầu thô được PVN và các đối tác là chủ mỏ dầu xuất bán (thông qua đơn vị đại lý, ủy thác bán dầu là Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PVOIL) là 8,81  triệu tấn, doanh thu đạt khoảng 3,597 tỷ USD

Trong đó xuất khẩu là 4,976 triệu tấn, đạt 2,004 tỷ USD, bán cho các khách hàng trong nước là 3,836 triệu tấn, đạt 1,59 tỷ USD.

Giá xuất khẩu dầu thô Việt Nam trung bình cho cả giai đoạn 8 tháng năm 2017 là 402,41 USD/tấn.

                                                                                                                  Nguồn: PVN

PVN cho biết, dầu thô Việt Nam xuất bán đến Trung Quốc gồm hai phần. Trong đó một phần từ khách hàng Trung Quốc tham gia đấu thầu mua trực tiếp, một phần do các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế mua dầu thô của Việt Nam rồi bán lại vào thị trường Trung Quốc.

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2017, khách hàng Trung Quốc (công ty dầu Unipec) đã mua dầu thô từ Việt Nam với tổng khối lượng mua khoảng 1,78 triệu tấn, tổng giá trị đạt 733 triệu USD.

Lượng dầu này chiếm khoảng 20% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam sản xuất và khoảng 35% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam xuất khẩu – PVN thông báo.

Các loại dầu thô Việt Nam được khách hàng Trung Quốc mua trong giai đoạn này đến từ các mỏ: Sư Tử Đen, Rạng Đông, Ruby, Chim Sáo, Thăng Long  (là các mỏ dầu khí có sự tham gia của các chủ mỏ dầu nước ngoài đang tiến hành khai thác tại Việt Nam với vai trò là người bán như SK và KNOC (Hàn Quốc), Perenco và Geopetrol (Pháp), JVPC (Nhật Bản), Petronas (Malaysia), Santos (Úc), Premier Oil (Vương quốc Anh), Repsol (Tây Ban Nha)).

Giá trung bình xuất khẩu cho khách hàng Trung Quốc mua trực tiếp là 412 USD/tấn, cao hơn so với giá trung bình dầu thô Việt Nam xuất khẩu khoảng  9,59 USD/tấn.

Tính chung, dầu thô Việt Nam xuất bán vào thị trường Trung Quốc (gồm cả mua trực tiếp hoặc mua gián tiếp) có giá trung bình  405,31 USD/tấn. Giá này “vẫn cao hơn so với giá dầu thô trung bình được Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,9 USD/tấn” – thông cáo báo chí của PVN cho biết.

Theo PVN, giá dầu thô xuất bán đến Trung Quốc (mua trực tiếp hoặc gián tiếp) phụ thuộc vào chất lượng từng loại dầu và tình hình thị trường vào thời điểm xuất bán.

Tất cả các thông tin về việc xuất bán dầu thô đều được báo báo chính thức bằng văn bản theo quy định thường kỳ đến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Tổng Cục Hải quan, Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, Cục Thống kê tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.