Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Việt Nam phải "đi tắt đón đầu" thông qua chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – "Chuyển đổi số là mục tiêu vừa là động lực. Các bộ, ngành, địa phương đều cần, muốn chuyển đổi số và bị áp lực chuyển đổi số" - ông Trần Lưu Quang nói và lưu ý việc phải "đi tắt đón đầu" thông qua chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ủng hộ Bộ Thông tin và Truyền thông có những cơ chế đặc thù.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ủng hộ Bộ Thông tin và Truyền thông có những cơ chế đặc thù.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra hôm nay, 29/12, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang biểu dương nỗ lực của ngành Thông tin và Truyền thông trong năm 2023.

Phó Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Bộ Thông tin và Truyền thông khi năm 2023 đã vượt qua mọi khó khăn, dù kết quả phát triển kinh tế - xã hội chưa được như kỳ vọng, nhưng cũng đủ để "ấm lòng", tiếp tục dấn bước sang năm 2024, có thể kể đến một số lĩnh vực tiêu biểu như ngoại giao, nông nghiệp,... đặc biệt là chuyển đổi số.

"Có được bước phát triển về chuyển đổi số như vậy, có vai trò rất lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông" - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, Thông tin và Truyền thông là ngành liên quan rất nhiều lĩnh vực cần có tri thức, cách làm hiện đại như: trí tuệ nhân tạo, chat GPT, tiếp cận rất gần với thế giới bên ngoài. Đây cũng là ngành quản lý "quyền lực mềm" - lĩnh vực truyền thông báo chí. Nhưng càng quan trọng, càng đối diện với nhiều áp lực.

"Chuyển đổi số là mục tiêu vừa là động lực. Các bộ, ngành, địa phương đều cần, muốn chuyển đổi số và bị áp lực chuyển đổi số" - ông Trần Lưu Quang nói, và chia sẻ nhận định, thế giới đang phát triển lớn mạnh, nếu không kịp thời cập nhật sẽ bị bỏ lại, vì vậy cần thường xuyên cập nhật các công nghệ mới, để đến gần với thế giới hơn nữa.

Bên cạnh đó, kết quả năm 2023 cho thấy tốc độ tăng trưởng chuyển đổi số gấp 3 lần GPD. Trong lĩnh vực truyền thông, báo chí đòi hỏi phải phản ứng nhanh trước các thông tin xấu độc, gây ảnh hưởng lớn, nếu không kịp thời xử lý sẽ gây ra tác động khôn lường... Đây chính là một áp lực lớn đối với ngành Thông tin và Truyền thông - Phó Thủ tướng nhận định.

Nâng cao sức cạnh tranh, giúp phóng viên báo chí "sống" và trụ được với nghề

Về những vấn đề mới, khó mà ngành Thông tin và Truyền thông đang cập nhịp, Phó Thủ tướng cho rằng trước hết phải thay đổi tư duy, suy nghĩ, cách làm và xây dựng hành lang pháp lý phù hợp. Đây là việc làm không dễ, có thể kể đến ba cách thực hiện gồm tạo sự hứng khởi để mọi người làm theo; vận động thuyết phục; yêu cầu thực thi bằng các quy định.

tong-ket-bo-4t-4426.jpg
Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các bộ, ngành.

Thể chế có những quy định tạo thuận lợi nhưng cũng còn quy định là rào cản. Ngoài việc xây dựng thể chế, còn phải sửa các quy định không hợp lý. Cần làm nhanh, kịp thời và phải hết sức chuẩn mực, sửa chữa những quy định chưa hợp lý. Đối với các lĩnh vực đặc biệt cần có những cơ chế đặc thù.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành Thông tin và Truyền thông tuyệt đối không chủ quan trong quản lý báo chí truyền thông. Theo đó, từng bước chấn chỉnh, tiến tới chấm dứt các sai phạm của báo chí; nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong sức ép truyền thông đa phương tiện, giúp phóng viên báo chí "sống" và trụ được với nghề.

Đặc biệt, thực hiện giai đoạn 2 của Đề án Quy hoạch báo chí toàn quốc đến năm 2025 để hoàn thành việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí. Cùng đó, quan tâm nhiều hơn đến xuất bản sách, bởi sách luôn có giá trị trong đời sống xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý mỗi cán bộ, người lao động trong ngành Thông tin và Truyền thông cần chú ý "tử tế" với công việc (nghiêm túc, tận tâm, trách nhiệm); "tử tế" với đối tượng quản lý (chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ); "tử tế" với đối tác (các bộ, ngành, địa phương). Đặc biệt với người đứng đầu cần "tử tế" với đồng chí, đồng nghiệp, "tử tế" với những người thuộc quyền... để mọi người cùng chia sẻ quyền lợi, trách nhiệm, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Phó Thủ tướng lưu ý: Hệ thống pháp luật có thể chồng chéo, bất cập, nhưng mỗi người vẫn phải thượng tôn pháp luật.

"Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương sẽ luôn đồng hành cùng ngành Thông tin và Truyền thông hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" - Phó Thủ tướng khẳng định./.