Những thương vụ tỷ đô của ông chủ Alibaba

Trong gần 2 thập kỷ phát triển, Alibaba thực hiện nhiều thương vụ đình đám, với tham vọng bành trướng thế lực ra thế giới.
Những thương vụ tỷ đô của ông chủ Alibaba

Alibaba là Tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc được thành lập vào năm 1999, sở hữu nhiều trang web bán lẻ lớn như Taobao, T-mall… Hiện đây là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới tính theo tổng giá trị mặt hàng giao dịch, vượt qua Wal-mart của Mỹ. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch công ty, Jack Ma, hiện là người giàu nhất châu Á với khối tài sản trị giá 33,3 tỷ USD.

Chi 192 triệu USD mua câu lạc bộ bóng đá

Tháng 6/2014, Alibaba Group Holding Ltd. mua lại 50% cổ phần của đội bóng Quảng Châu Evergrande với giá 1,2 tỷ nhân dân tệ (192 triệu USD). Chủ tịch Alibaba, Jack Ma, cho rằng mức giá này khá rẻ, và ông không có ý niệm gì về giá của một đội bóng. Quảng Châu Evergrande là một trong những đội bóng thành công nhất của Trung Quốc, là nhà vô địch giải AFC năm 2013.

Thâu tóm UCWeb – thương vụ lớn nhất ngành Internet Trung Quốc

Cũng trong tháng 6/2014, Alibaba mua lại công ty sở hữu trình duyệt UC Web. Theo công ty này, đây là thương vụ M&A lớn nhất ngành Internet Trung Quốc. Dù không được tiết lộ cụ thể, nhưng giá trị thương vụ này lớn hơn số tiền 1,9 tỷ USD Baidu bỏ ra mua lại kho ứng dụng di động 91 Wireless hồi năm 2013.

Theo iResearch, trình duyệt di động UC Web sở hữu khoảng 500 triệu người dùng quốc tế hàng quý và hơn 65% lượng người dùng di động tại Trung Quốc. UCWeb cũng có thị phần lớn tại Ấn Độ, Indonesia và Nga. Việc sáp nhập với UC Web giúp Alibaba có thị phần tìm kiếm trên di động lớn tại Trung Quốc.

Trước đó, hãng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc Baidu cũng từng muốn mua lại UC Web nhưng bất thành.

Rót 590 triệu USD mua cổ phần hãng điện thoại di động Meizu

Tháng 2/2015, Alibaba chi 590 triệu USD để mua lại cổ phần của hãng sản xuất điện thoại thông minh nội địa Meizu, nhằm mở rộng lĩnh vực kinh doanh thiết bị di động.

Trước đó, năm 2014, Alibaba đã phát triển hệ điều hành mở YunOS để chạy trên điện thoại Meizu.

Mua lại tờ South China Morning Post

Ảnh: Todayonline

Tháng 12/2015, Alibaba mua lại tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong cùng các tài sản truyền thông khác với giá 266 triệu USD.

Theo Bloomberg, ngoài tờ báo 112 tuổi, thỏa thuận giữa SCMP Group và Alibaba gồm việc mua lại các quảng cáo ngoài trời và tạp chí, cũng như tài sản kỹ thuật số.

Ban lãnh đạo Alibaba cho biết, họ mua báo SCMP vì muốn cải thiện hình ảnh Trung Quốc và giúp độc giả có thêm một công cụ để đối trọng với cách đưa tin phiến diện của truyền thông phương Tây về Trung Quốc. Theo Alibaba, kiểu đưa tin như vậy tác động tới cách nhìn nhận của giới đầu tư về tập đoàn.

Theo Bloomberg, với thương vụ mua lại tờ báo lâu đời bậc nhất châu Á, ông chủ Alibaba đang đi theo dấu chân của nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, khi từng mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD năm 2013. Jack Ma hiện là tỷ phú đầu tiên của đại lục sở hữu tờ báo chính thống của Hong Kong.

Chi 4 tỷ USD mua lại trang web video Youku

Tháng 10/2015, Alibaba rót 4 tỷ USD để sở hữu 16,5% cổ phần Youku - trang web video hàng đầu Trung Quốc. Youku có 900 triệu lượt xem/ngày và 15 triệu người dùng. Sau thương vụ này, Alibaba có thêm lượng người dùng khá lớn. Thương vụ cũng giúp củng cố sức mạnh của Alibaba, một trụ cột quan trọng trong bộ tứ website quyền lực nhất Trung Quốc: Baidu, Alibaba, Tencent và Xiaomi.

1 tỷ USD cho trang thương mại điện tử startup Lazada

Ảnh: Abiabu

Đầu tháng 4/2016, Alibaba thực hiện thương vụ đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay, khi chi 1 tỷ USD để thâu tóm Lazada Group SA. Thương vụ này là bước đệm đưa gã thương mại điện tử khổng lồ này sang Đông Nam Á, và dần tiến tới mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào thị trường nội địa.

Chủ tịch Alibaba, Jack Ma, đặt mục tiêu một nửa doanh thu của công ty đến từ thị trường nước ngoài. Lazada được kỳ vọng sẽ mang về doanh thu thời trang và đồ điện tử lớn tại 6 nước Đông Nam Á cho Alibaba.

Theo Zing