Những điều cần biết về tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Triều Tiên xác nhận họ đã thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, đây là vụ thử tên lửa tầm xa đầu tiên trong hơn 4 năm qua của nước này, đánh dấu một giai đoạn căng thẳng tiềm tàng mới..
Những điều cần biết về tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên (Ảnh: CNN)
Những điều cần biết về tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên (Ảnh: CNN)

Vào hôm thứ 6 vừa qua, Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp hướng dẫn việc phóng tên lửa tầm xa, có tên gọi Hwasong-17, loại vũ khí tiên tiến nhất từ trước đến nay của nước này. Báo cáo mô tả vụ phóng là một "biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân mạnh mẽ". Theo lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un, các lực lượng của nước này đã "hoàn toàn sẵn sàng" cho cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng với Mỹ.

Về mặt lý thuyết, loại vũ khí nguy hiểm này có thể đưa toàn bộ nước Mỹ vào trong tầm bắn. Tuy nhiên, còn nhiều điều chưa rõ về khả năng mang tải trọng của đầu đạn hạt nhân để nhắm trúng mục tiêu của tên lửa.

Tầm bắn của tên lửa

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Sáu đã công bố những hình ảnh cho thấy một tên lửa lớn, sử dụng nhiên liệu lỏng được bắn ra từ một bệ phóng di động tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng.

Báo cáo từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên cho biết tên lửa đã đạt độ cao tối đa 6.248,5 km (3.905 dặm), bay quãng đường 1.090 km (681 dặm) và có thời gian bay 68 phút trước khi hạ cánh chính xác xuống vùng biển được xác định giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Điều này gần khớp với đánh giá của các nhà giám sát Nhật Bản, những người cho biết tên lửa rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách bán đảo Oshima ở Hokkaido 150km về phía Tây.

Đây là vụ thử tên lửa cao nhất và xa nhất từng được ghi nhận của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi cùng với tên lửa Hwasong-17 (Ảnh: CNN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đi cùng với tên lửa Hwasong-17 (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích cho biết tên lửa được bắn theo quỹ đạo lệch, giúp nó tránh bay qua bất cứ quốc gia nào. Nhưng họ lưu ý rằng, nếu tên lửa được bắn theo quỹ đạo thông thường và “phẳng” hơn, toàn bộ lục địa của Mỹ có thể nằm trong tầm bắn.

Giáo sư Jeffrey Lewis thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Mỹ nhận định: “Đây là tên lửa có tầm bắn xa nhất mà Triều Tiên từng thử nghiệm”.

Tên lửa này có thể mang đầu đạn hạt nhân không?

Các chuyên gia nói rằng Hwasong-17 chắc chắn đủ lớn để mang một hoặc có thể là một số vũ khí hạt nhân.

Ông Jeffrey Lewis cho biết: "Điều này thực sự thể hiện sự tiến bộ của Triều Tiên trong khả năng đưa nhiều đầu đạn hạt nhân nhắm vào các mục tiêu của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh".

Nhưng trên thực tế, sự tiến bộ này không đồng nghĩa với việc Triều Tiên thực sự đạt được khả năng đó.

Hiện các chuyên gia vũ khí vẫn chưa biết chính xác tải trọng hạt nhân của loại tên lửa này. Do tải trọng hạt nhân ảnh hưởng đến việc tên lửa có thể bay bao xa nên giới quan sát không thể biết tầm bắn thực tế của tên lửa, nếu không có thông tin này.

Triều Tiên có thể phóng đầu đạn hạt nhân trúng mục tiêu?

Các chuyên gia lưu ý rằng Bình Nhưỡng chưa cho thấy liệu họ có khả năng xây dựng một hệ thống cho phép đầu đạn hạt nhân sống sót khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất hay không.

Ông Kim Jong Un quan sát vụ phóng thử nghiệm tên lửa (Ảnh: CNN)

Ông Kim Jong Un quan sát vụ phóng thử nghiệm tên lửa (Ảnh: CNN)

Bởi vì khi ICBM được bắn vào không gian, giống như tàu con thoi, đầu đạn phải có khả năng chống chịu áp lực khi bay qua các lớp bên ngoài của bầu khí quyển Trái đất mà không bốc cháy.

“Tôi nghĩ rằng loại tên lửa của Triều Tiên có thể làm được điều đó, nhưng cũng có nhiều người nghi ngờ về điều đó”, ông Lewis nói.

Nhưng đây là khả năng mà Triều Tiên có thể đạt được thông qua các vụ thử nghiệm như vụ thử nghiệm hôm thứ năm vừa qua.

Chương trình tên lửa tiếp theo của Triều Tiên là gì?

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã vạch ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cung cấp cho Triều Tiên một biện pháp răn đe hạt nhân đáng tin cậy, nghĩa là một kho vũ khí đủ mạnh để ngăn chặn bất kỳ đối thủ nào, đặc biệt là Mỹ.

Theo báo cáo của KCNA, ông Kim Jong Un cho biết, vụ thử ngày 24/3 nhấn mạnh rằng các lực lượng chiến lược của Triều Tiên "sẵn sàng kiềm chế và ngăn chặn bất cứ âm mưu quân sự nguy hiểm nào của Mỹ".

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-17 hôm thứ Năm vừa qua (Ảnh: CNN)

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-17 hôm thứ Năm vừa qua (Ảnh: CNN)

Lewis cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đang phê duyệt một danh sách dài các hoạt động hiện đại hóa vũ khí được đưa ra cách đây hơn một năm.

"Ông Kim Jong Un cho biết đây là tất cả những điều mà Triều Tiên sẽ làm, bao gồm một ICBM nhiều đầu đạn. ICBM sử dụng nhiên liệu rắn, phóng vệ tinh quân sự, thậm chí đưa một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ra biển”, ông Lewis cho biết.

Trước đó, Triều Tiên đã công bố kế hoạch nâng cao độ chính xác của tên lửa và tăng tầm bắn lên tới 15.000 km.

Theo CNN