Ông Kim Jong-un tuyên bố tiếp tục phát triển “khả năng tấn công đáng gờm” của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo truyền thông nhà nước, hôm nay (28/3), nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển “khả năng tấn công đáng gờm”.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh quân đội trong vụ phóng thử nghiệm tên lửa hôm 24/3 (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các tướng lĩnh quân đội trong vụ phóng thử nghiệm tên lửa hôm 24/3 (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin, ông Kim đã gặp gỡ các quan chức, nhà khoa học, kỹ thuật viên và công nhân đã góp phần vào vụ phóng tên lửa hôm thứ Năm tuần trước (24/3), mà Triều Tiên cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này.

“Chỉ khi được trang bị những khả năng tấn công đáng gờm, sức mạnh quân sự áp đảo mà không ai có thể ngăn cản được, chúng ta mới có thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh, đảm bảo an ninh của đất nước, đồng thời ngăn chặn và kiểm soát mọi mối đe dọa và hành vi gây hấn của các bên theo chủ nghĩa đế quốc” – ông Kim nói.

Trong khi đích thân giám sát vụ thử tên lửa hôm 24/3, ông Kim cho biết ICBM mới nhằm ngăn chặn bất kỳ động thái quân sự nào của Mỹ - nước có mối quan hệ căng thẳng kéo dài với Triều Tiên sau khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp định hòa bình.

Washington đã tìm cách gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải đầu hàng hoặc giảm kho vũ khí hạt nhân và ICBM, những thứ có thể tấn công các mục tiêu ở Mỹ. Tuy nhiên, ông Kim cho biết lực lượng tự vệ của ông “không thể bị ngã giá cũng như không thể mua được bằng bất cứ thứ gì” và sẽ được duy trì vững chắc mà không có một chút khuyết điểm nào, bất chấp những thử thách và khó khăn. Ông cũng nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ tiếp tục xây dựng một “lực lượng chiến lược hoàn hảo hơn và mạnh hơn”.

Sau vụ thử mới nhất của Triều Tiên, hôm 25/3, Mỹ cho biết họ sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên vì “các hành động khiêu khích ngày càng nguy hiểm”. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã ra dấu hiệu phản đối, thay vào đó lập luận yêu cầu các biện pháp như vậy được nới lỏng.

Bình Nhưỡng cho biết tên lửa mà họ thử nghiệm hôm 24/3 là Hwasong-17 mà Nhật Bản và Hàn Quốc xác nhận rằng vụ phóng bay cao và lâu hơn bất kỳ vụ thử nào của Triều Tiên trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin dường như đang cố gắng cắt bỏ đoạn phim từ vụ phóng trước đó. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 27/3, các quan chức tình báo ở Seoul và Washington tin rằng Triều Tiên thực sự đã thử nghiệm một ICBM Hwasong-15 cũ hơn và nhỏ hơn một chút.

Theo SCMP