Những công việc dễ bị ChatGPT thay thế nhất: Việc làm của bạn có nằm trong số này?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các công cụ AI có thể nhanh chóng xử lý ít nhất là một nửa khối lượng công việc của kế toán, phiên dịch viên và công việc viết lách.
Nhiều công việc có thể hoàn thành tốt hơn bởi AI, theo nghiên cứu mới (Ảnh: WSJ)

Nhiều công việc có thể hoàn thành tốt hơn bởi AI, theo nghiên cứu mới (Ảnh: WSJ)

Những công việc dễ bị "chiếm" bởi AI

Kế toán nằm trong số những nghề nghiệp dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI), theo nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ít nhất một nửa số lượng công việc kế toán có thể được thực hiện nhanh hơn rất nhiều nếu sử dụng công nghệ này.

Những công việc khác cũng chịu ảnh hưởng lớn từ AI là nhà toán học, phiên dịch viên, nhà văn và gần 20% lực lượng lao động của Mỹ, theo nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học đến từ ĐH Pennsylvania và OpenAI, công ty chế tạo ra công cụ AI nổi tiếng ChatGPT.

ChatGPT kể từ khi ra mắt đã gây nên cả sự hứng thú lẫn hoang mang cho các công ty, trường học, chính phủ và người dân vì khả năng xử lý một lượng thông tin khổng lồ và sản sinh ra những nội dung phức tạp – mặc dù chưa hẳn là chính xác hoặc không thiên vị - để trả lời người dùng.

Để thực hiện nghiên cứu, nhóm nhà khoa học đã kiểm tra kỹ lưỡng về tầm ảnh hưởng của công nghệ mới đối với từng công việc cụ thể. Họ phân tích những nhiệm vụ của một công việc cụ thể, mà trong đó các GPT (generative pre-trained transformers) và phần mềm tích hợp với chúng có thể giảm thời gian hoàn thành đi ít nhất là 50%. Kết quả cho thấy, các GPT hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ như dịch thuật, phân loại, sáng tạo nội dung và viết code máy tính.

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng, hầu hết các công việc sẽ bị thay đổi theo hình thức nào đó bởi các GPT, trong đó 80% lao động làm việc tại các vị trí công việc có ít nhất một nội dung có thể được hoàn thành nhanh hơn bởi generrative AI. Những công việc liên quan tới xử lý thông tin – bao gồm quan hệ công chúng (PR), phóng viên toà án và kỹ sư blockchain – dễ bị tác động, theo nghiên cứu mới. Những công việc ít chịu ảnh hưởng bởi công nghệ này bao gồm đầu bếp đồ ăn nhanh, thợ sửa chữa xe máy và nhân viên làm việc trên dàn khoan dầu khí.

Để đưa ra kết luận, các tác giả sử dụng một cơ sở dữ liệu của chính phủ về việc làm, các hoạt động và nhiệm vụ liên quan.

Các nhà nghiên cứu không đưa ra dự đoán xem liệu công việc có bị AI chiếm mất, hay những công việc nào sẽ bị mất, theo Matt Beane – giáo sư đến từ ĐH California, nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với thị trường lao động – cho hay.

“Nghiên cứu về sự tác động này không đưa ra dự báo về thứ sẽ thay đổi và nó sẽ thay đổi nhanh đến mức nào,” ông nói. “Con người thường bác bỏ những sự thay đổi gây ảnh hưởng tới lợi ích của họ” và quá trình áp dụng công nghệ mới thường phải trả qua nhiều sự đàm phán, phản kháng, hoang mang và hy vọng, ông nói.

Theo ông Beane, thách thức thực sự nằm ở phía các doanh nghiệp, trường học và các nhà hoạch định chính sách bởi họ phải giúp người dân thích nghi. “Đây là một vấn đề nghìn tỉ USD,” ông nói, và nó có thể bao gồm quá trình huấn luyện người lao động để họ hợp tác hiệu quả với công nghệ mới, hay thiết kế lại các công việc để tăng cường tự động hoá, cải thiện mức lương...

ChatGPT có thể trợ lực hiệu quả cho lao động con người trong nhiều công việc (Ảnh: Getty)

ChatGPT có thể trợ lực hiệu quả cho lao động con người trong nhiều công việc (Ảnh: Getty)

Ứng dụng ngày càng rộng rãi

Hiện nay, đã có nhiều người bắt đầu sử dụng generative AI để làm việc một cách nhanh chóng hơn, trong khi nhiều ông chủ doanh nghiệp lại lo ngại về độ chính xác và an toàn.

Michael Quash, kỹ sư 32 tuổi đến từ Richmond, Virginia, cho hay ông đã sử dụng ChatGPT để thực hiện các nhiệm vụ đơn điệu hoặc phát hiện lỗi trong các đoạn code phức tạp. “ChatGPT có thể trở thành một trợ lực hiệu quả,” ông nói.

Doanh nghiệp nơi Quash làm việc, Audacy Inc., cho hay họ cho phép nhân viên trải nghiệm công cụ AI này. “Giống như nhiều công ty truyền thông, chúng tôi tin rằng ChatGPT có giá trị trong một số quy trình nhất định,” Sarah Foss, giám đốc công nghệ của Audacy, nói.

Một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy generative AI có thể tiết kiệm thời gian và đưa ra kết quả tốt hơn nếu so với con người. Trong một nghiên cứu được Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thực hiện, các nhà nghiên cứu chia 444 tay viết, nhân viên thị trường, nhân viên tư vấn, chuyên gia nhân sự và các công việc khác thành 2 nhóm. Cả hai nhóm này đều được yêu cầu hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản, và một nhóm có thể sử dụng ChatGPT.

Nhóm được sử dụng ChatGPT hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn 10 phút so với nhóm còn lại. Những người đánh giá về chất lượng nhiệm vụ đánh giá rằng, nhóm được AI hỗ trợ làm tốt hơn so với nhóm còn lại.

Một nghiên cứu khác được Microsoft công bố trong tuần trước đã phân tích về khả năng của GPT-4, phiên bản mới nhất của công cụ do OpenAI chế tạo, và nhận ra rằng nó có thể giải quyết “những nhiệm vụ lạ thường và khó khăn” không khác gì con người ở những lĩnh vực như toán học, viết code, dược phẩm, luật và tâm lý học.

Amanda Richardson, giám đốc điều hành CoderPad, cho hay cô đã sử dụng ChatGPT để viết các đoạn slide khi muốn giới thiệu về lĩnh vực của mình. Công cụ này tạo ra một nền cơ bản để từ đó cô đưa ra thêm vào những chi tiết cụ thể, tạo nên một bài giới thiệu ấn tượng hơn.

Khách hàng của CoderPad là các doanh nghiệp đang muốn tuyển dụng. Họ yêu cầu các ứng viên thể hiện kỹ năng thông qua CoderPad, và cô Richardson đã khuyên các khách hàng của mình nên thêm ChatGPT vào trong quá trình phỏng vấn: Yêu cầu ứng viên sử dụng ChatGPT để giải quyết một vấn đề, và sau đó yêu cầu họ trình bày về câu trả lời đó.

Theo Wall Street Journal