Ngoại trưởng Iran lần đầu tiên thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga

VietTimes – Iran lần đầu tiên chính thức thừa nhận đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga, nhưng diễn ra vài tháng trước khi bùng nổ cuộc xung đột Nga-Ukraine và bác bỏ tin chúng được Nga sử dụng để tấn công Ukraine.

Ukraine và các nước phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái Shahed-136 của Iran để tấn công tự sát vào Kiev (Ảnh: Dailymaill).

Ukraine và các nước phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng máy bay không người lái Shahed-136 của Iran để tấn công tự sát vào Kiev (Ảnh: Dailymaill).

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian hôm thứ Bảy (5/11) cho biết nước ông đã cung cấp cho Nga "một số lượng nhỏ" máy bay không người lái, nhưng chuyện này diễn ra vài tháng trước khi Nga phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24/2.

Ông cũng chỉ trích một số nước phương Tây đã phóng đại khi tuyên bố Iran cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho Nga.

"Phần nói về tên lửa là hoàn toàn sai"! Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Hossein nói: "Bộ phận máy bay không người lái là có thật. Chúng tôi đã cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái vào vài tháng trước khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine."

Vào tháng 10, hai quan chức cấp cao và hai nhà ngoại giao Iran nói với Reuters rằng Iran cũng đã cam kết cung cấp tên lửa đất đối đất cho Nga, ngoài ra cũng sẽ cung cấp thêm nhiều máy bay không người lái hơn. Tờ Washington Post ngày 16/10 đã đưa tin, Iran chuẩn bị đưa tên lửa tới Nga.

Ngoại trưởng Iran lần đầu tiên thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian nói hôm thứ Bảy (5/11): Iran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga nhưng bác bỏ chúng đã được sử dụng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine (Ảnh: Deutsche Welle).

Đây là lần đầu tiên Iran thừa nhận đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Ukraine và các đồng minh phương Tây của họ đã cáo buộc Nga sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để tấn công Ukraine trong những tuần gần đây, nhưng Iran đã bác bỏ.

Đầu tuần qua, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, Amir Saeid Iravani đã phê phán những cáo buộc này là "vô căn cứ" và nhắc lại lập trường trung lập của Iran đối với cuộc chiến Nga-Ukraine. Mỹ và các đồng minh phương Tây của họ trong Hội đồng Bảo an đã kêu gọi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres điều tra xem Nga có sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công vào dân thường Ukraine hay không.

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thông báo về sự gia tăng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự, đặc biệt là các trạm phát điện và đập nước. Ukraine nói, các máy bay không người lái Nga sử dụng là Shahed-136 do Iran sản xuất, tuy nhiên Nga đã phủ nhận việc họ sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine, nói những máy bay Ukraine gọi là Shahed-136 thực ra là loại Geran-2 do Nga chế tạo.

Ngoại trưởng Iran lần đầu tiên thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga ảnh 2

Tổng thống Ukraine Zelensky và một chiếc UAV bị rơi (Ảnh: RFI).

Hôm 5/11, ông Hossein Amirabdollahian thừa nhận Iran đã cung cấp máy bay không người lái cho Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng Iran không biết gì về việc Nga sử dụng các máy bay không người lái này ở Ukraine và Iran vẫn nỗ lực nhằm ngăn chặn xung đột.

Ông cho biết đã có một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine vào tuần trước và cả hai bên đã đồng ý rằng nếu Ukraine tìm thấy bằng chứng về việc Nga sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine, nó sẽ được cung cấp cho Iran. Hossein nói rằng ông đã đạt được thỏa thuận với ngoại trưởng Ukraine, do đó, Kiev sẽ cung cấp cho Tehran tất cả các tài liệu liên quan đến việc Nga sử dụng máy bay không người lái của Iran trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ không thờ ơ nếu như có bằng chứng chứng minh Nga đang sử dụng máy bay không người lái của Iran cho cuộc chiến tranh Ukraine."

Ukraine cáo buộc cho đến nay khoảng 400 máy bay không người lái do Iran sản xuất đã được sử dụng để tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng của Ukraine, trong khi Nga đã đặt hàng mua khoảng 2.000 chiếc.

Ba nước Anh, Pháp và Đức đã gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký Antonio Guterres vào tháng trước, yêu cầu một cuộc điều tra khách quan về cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

Các ngoại trưởng G7 cũng nhấn mạnh trong một tuyên bố chung hôm thứ 4/11 rằng: "Chúng tôi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba lên án hành động leo thang gần đây của Nga, bao gồm việc Nga sử dụng tên lửa và máy bay không người lái cùng máy bay huấn luyện của Iran nhằm vào dân thường các cơ sở hạ tầng dân sự khác nhau của Ukraine, đặc biệt là các tiện ích về năng lượng và nước.”

Ngoại trưởng Iran lần đầu tiên thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga ảnh 3

Mảnh xác máy bay không người lái tự sát rơi trên đường phố Kiev có chữ "Geral-2" bằng chữ Nga (Ảnh: Dailymall).

Nga phủ nhận lực lượng của họ đã sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm 1/11 rằng Iran có kế hoạch cung cấp cho Nga hơn 200 máy bay không người lái vào đầu tháng 11 để sử dụng trong chiến đấu.

Theo CNN ngày 1/11, một quan chức quốc gia phương Tây bí mật giám sát hoạt động mua bán vũ khí của Iran tiết lộ, Iran đang chuẩn bị gửi thêm khoảng 1.000 vũ khí cho Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn và nhiều máy bay không người lái tấn công hơn để dùng cho chiến tranh chống Ukraine.

Hồi tháng 9, Ukraine đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì nghi ngờ Iran bị cáo buộc vận chuyển vũ khí cho Nga. Liên minh châu Âu và Anh vào cuối tháng 10 đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 3 tướng lĩnh cấp cao và một nhà sản xuất quốc phòng của Iran do bị nghi ngờ cung cấp máy bay không người lái cho Nga.